KIẾN THỨC, NHẬN XÉT PHIM

10 cảnh dựng phim hay nhất và 10 trào lưu điện ảnh của thời đại

U9QEbN

Dựng phim là một trong những vai trò bị xem nhẹ nhất trong quá trình làm phim. Có lẽ vì quá trình ấy được thực hiện trong phòng tối thay vì ồn ào trên sân khấu lớn, hoặc cũng có thể bởi vì nó không bao giờ được khán giả để ý đến. Nhưng có một điều chắc chắn là dựng phim tốt có vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của bộ phim. Mỗi bộ phim đều được hoàn thành từ quá trình dựng phim, nhưng một bộ phim thành công sẽ sử dụng dựng phim để tô đậm câu chuyện trong phim.

” Dựng phim là yếu tố cốt lõi của điện ảnh. Đó là sự kết hợp giữa hình ảnh đặc biệt của diễn viên trong những khoảnh khắc xúc động, hay giữa những hình ảnh quen thuộc để tạo nên một giá trị mới cho bộ phim.” – Francis Ford Coppola.

Có vô số ví dụ cảnh dựng phim ấn tượng, nhưng đoạn phim được Cinefix đưa ra dưới đây cho chúng ta top 10 cảnh dựng phim xuất sắc nhất mọi thời đạo. Đây chỉ là một ý kiến thôi, nên nếu có những khoảnh khắc dựng phim khác mà bạn cho là đáng được đề cập đến, hãy chia sẻ ở comment bên dưới nhé.

10 cảnh dựng dưới đây đại diện cho một trong những khoảnh khắc dựng phim hay nhất lịch sử điện ảnh.

10. Cảnh mở đầu – City of God (2002)


9. Cảnh hành quyết – Bonnie & Clyde (1967)

8. Ẩn dụ tình dục – North By Northwest (1959)


7. Cảnh rửa tội – The Godfather (1972)


6. Cảnh ở bậc thềm Odessa – Battleship Potemkin (1925)

4. Cắt mắt – Un Chien Andalou (1929)


3. Cảnh mở đầu – Apocalypse Now

2. Ẩn dụ của khúc xương – 2001: A Space Odessy

[​IMG]


1. Cảnh với que diêm – Lawrence of Arabia

[​IMG]

Những làn sóng điện ảnh thường xuất hiện theo từng thời kỳ cụ thể của điện ảnh. Hầu hết chúng đều chỉ xảy ra ở một khu vực, nhưng lại có sự ảnh hưởng đến nền điện ảnh toàn thế giới. Bắt đầu bằng việc thực nghiệm những kỹ thuật mới trong cách làm phim, những bộ phim và phong trào phim mới lần lượt ra đời. Sự tiến bộ mạnh mẽ của kỹ thuật dựng cũng thúc đấy những giới hạn qua từng thời đại khác nhau để bộ phim có được những bản sắc độc đáo. Những đổi mới này đã có ảnh hưởng đến Hollywood, đồng thời còn rất quan trọng đối với cả lịch sử và tương lai của nền điện ảnh thế giới.
Những trào lưu, làn sóng điện ảnh trong video dưới đây do kênh cinefix tổng hợp, đã để lại dấu ấn đậm nét qua từng thời kỳ và không ai có thể phủ nhận những đóng góp tích cực của chúng cho lịch sử phát triển của điện ảnh.

(Theo Sơn Kevin từ 24hinh.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply