KIẾN THỨC

10 lời khuyên sử dụng flycam an toàn và cho hình ảnh đẹp

sebastian_solberg_drone_filmmaking_tips_0

Flycam hay máy quay trên không (thiết bị bay nhỏ gọn có gắn máy quay trên đó – tiếng Anh gọi là drone) cho phép ghi nhận hình ảnh có phối cảnh độc đáo, công nghệ cho thiết bị này có mặt khắp nơi với giá phải chăng.

Mặt thuận lợi là thế nhưng cùng lúc điều khiển thiết bị bay và vận hành máy quay là việc khó – hơn nữa còn là vấn đề an toàn công cộng. Nhà làm phim Sebastian Solberg có vài lời khuyên cho người mới sử dụng máy quay trên không như sau:

  1. Tập điều khiển ở nơi vắng vẻ tránh xa người, xe cộ, nhà cửa. Tập hàng ngày nhiều tuần nhiều tháng liền tại nhiều địa điểm khác nhau trước khi quay thật. Thực hành, thực hành và thực hành.
  2. Kiểm tra luật nơi bay. Ví dụ máy quay trên không không được bay ở London, Anh nếu không có giấy phép, nhưng ở Budapest, Hungary thì được. Vì đây là công nghệ mới, nhiều quốc gia chưa kịp ban hành luật. Hãy Google kiểm tra Quy lệ thiết bị bay không người lái UAV (Unmanned Aircraft Systems) tại nơi bay trước khi quay. (Các nhà làm phim cần lưu ý rằng hiện nay, đang có môt số khuyến nghị về việc bắn hạ máy bay drone vi phạm vùng cấm bay ở một số nước).
  3. Cho bay chậm, êm và giữ lâu để có hình ảnh đẹp. Tiến gần đối tượng và từ từ nâng cao để hiện ra khung cảnh rộng lớn.
  4. Không bao giờ cho bay phía trên đám đông. Điều này là trái luật và rất nguy hiểm. Đừng làm vậy.
  5. Không bay cao hơn 152 m hoặc gần sân bay. Giới hạn độ cao bay thay đổi từng nơi, vì vậy, một lần nữa hãy dùng Google kiểm tra Quy lệ thiết bị bay không người lái UAV tại nơi bay trước khi quay.
  6. Thiết bị bay rất hữu ích trong việc thu nhận hình ảnh mới lạ mà trực thăng không thể. Ví dụ khi ở Scotland tôi cho máy quay trên không bay qua cửa sổ một lâu đài và hình ảnh có được thật tuyệt. Hãy sáng tạo và quay những cảnh chưa ai từng nhìn thấy.
  7. Thử nghiệm nhiều chế độ cài đặt của máy quay và xem kết quả thay đổi thế nào. Càng hiểu rõ công nghệ bạn càng được trang bị tốt để mỗi cảnh quay mỗi khác lạ. Ví dụ quay 30 khung hình trên giây sau đó giảm lại và chuyển sang 25 hay 24.
  8. Lên kế hoạch từng cảnh quay trước khi cất cánh. Thời lượng pin của thiết bị thường chỉ 15 phút, do vậy muốn tối đa hóa thời lượng quay – và để hình ảnh đẹp – hãy lên kế hoạch kỹ. Nhớ mang pin dự phòng.
  9. Kiểm tra thời tiết trước khi bay. Máy quay trên không chịu gió khá tốt, nhưng nếu gió to hay có mưa và bạn cảm thấy không thuận lợi, hãy đợi đến khi ngớt gió và ngừng mưa vì bay như vậy vừa nguy hiểm, phim thô cũng nhiều khả năng không dùng được. Hãy chờ thời tiết thuận lợi.
  10. Nếu muốn tạo ra sản phẩm thú vị, hãy bắt đầu trước tiên với ý tưởng. Luôn đặt câu chuyện lên trước mọi công cụ. Khán giả muốn thấy con người, câu chuyện và những trải nghiệm mà họ kết nối được về mặt cảm xúc. Là nhà làm phim, chúng ta tạo ra nội dung mang tính giải khuây, lay động và truyền cảm hứng cho mọi người. Kỹ thuật máy quay trên không không biến chúng ta thành nhà làm phim giỏi nhưng giúp chúng ta nâng cao kỹ năng kể chuyện, và nếu được khai thác tốt, tác phẩm sẽ tỏa sáng.

sebastian_solberg_drone_filmmaking_tips_2

(Theo Robert Hardy nguồn Nofilmschool dịch Thúy Anh)

You Might Also Like

Leave a Reply