NHẬN XÉT PHIM

10 Câu chuyện chưa được nhắc đến về Godzilla

3L4nFL5

Godzilla đã trở thành một biểu tượng điện ảnh, văn hóa trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều thú vị xung quanh nhân vật hư cấu đặc biệt này mà nhiều người không biết. Sau đây là 10 bí mật hấp dẫn về Godzilla, quái vật được mệnh danh là “Vua của các loài quái vật”.

Vũ khí hạt nhân là nguyên nhân cho sự ra đời của Godzilla

Godzilla ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 20 ở Nhật Bản. Sự ra đời của Godzilla được cho là phản ánh tính chất thời đại. Vào thời điểm đó, vũ khí nguyên tử đang trở thành nỗi kinh hoàng của con người. Hai quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống Nhật Bản trong thế chiến thứ 2 đã để lại những hậu quả nặng nề. Godzilla chính là phép ẩn dụ cho thảm họa hạt nhân, hay nói rộng hơn là cơn phẫn nộ của thiên nhiên trước sự can thiệp thô bạo của loài người.

godzilla-2014-set-photo-destruction

Ý nghĩa tên gọi Godzilla

Godzilla có tên gọi Nhật Bản là Gojira. Trong tiếng Nhật là từ ghép của hai từ Gorira có nghĩa là Khỉ đột và Kujira có nghĩa là cá voi. Người Nhật lý giải, sinh vật này mang những nét khỏe khoắn của khỉ đột và thừa hưởng khả năng sống dưới nước, cũng như thể trạng to lớn của cá voi.

Godzilla là động vật lưỡng tính, lưỡng cư

Godzilla là động vật lưỡng cư có thể sinh sống và hô hấp cả trên cạn lẫn dưới nước. Có phim mô tả Godzilla là “cha” đi cùng với chú bé Godzilla con nhưng cũng có phim, đạo diễn xây dựng tình tiết Godzilla đẻ trứng. Tuy nhiên, thực tế thì theo tạo hình ban đầu thì Godzilla là động vật lưỡng tính. Ngay kể cả trong ngôn ngữ tại Nhật Bản, Godzilla được dùng từ “Nó” để ám chỉ thay vì “anh ấy” hoặc “cô ấy”.

Godzilla càng ngày càng “tăng cân”

Có một thực tế đó là Godzilla ngày càng “phát phì”, to cao và lực lưỡng hơn theo năm tháng. Vào năm 1954, khi lần đầu xuất hiện trước màn ảnh nhỏ, Godzilla chỉ cao có 50m, tương đương với những nhà chọc trời ở Tokyo vào thời điểm đó. Chiều cao của Godzilla đã gấp đôi thời điểm ban đầu đạt 100m vào năm 2004. Tại phiên bản mới nhất sắp được ra mắt năm 2014, Godzilla cao 110m nặng 60.000 tần. Nhiều người hâm mộ Nhật Bản cho rằng, Godzilla 2014 quá béo, “Giống như một người Mỹ thừa cân”. Một số ý kiến khác lại bình luận một các dí dỏm nhưng vô cùng sâu sắc rằng: “Do lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới ngày càng phát triển nên Godzilla ngày càng to ra”.

GoD_003

Godzilla là biểu tượng văn hóa của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Godzilla là một biểu tượng văn hóa, nó xuất hiện trong mọi mặt đời sống của đất nước này. Rất nhiều người Nhật tin rằng, Godzilla không phải là một nhân vật hư cấu, nó có thật và tồn tại dưới lòng Thái Bình Dương sâu thẳm. Các hình ảnh về Godzilla cũng xuất hiện đại trà với mât độ dày đặc tại “xứ sở mặt trời mọc”.

Godzilla đã vượt qua một hình ảnh nhân vật điện ảnh để vươn đến hình tượng văn hóa đặc sắc không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn cầu. Ngoài ra, Godzilla còn trở thành một tấm gương khổng lồ để loài người tự soi mình vào đó, để xem họ đã đối xử với thiên nhiên như thế nào.

Godzilla khi là bạn khi là kẻ thù của con người

Godzilla đôi khi là một siêu anh hùng, đánh bại các thế lực khác để bảo vệ trái đất, nhưng nhiều khi cũng được miêu tả là một kẻ phá hoại và hủy diệt cuộc sống của loài người. Điều này đã đặc tả rõ nét sự ẩn dụ của hình tượng Godzilla. Godzilla là hiện thân của thiên nhiên, đại diện cho cơn thịnh nộ của “bà mẹ tự nhiên” này dành cho loài người. Nó cũng đặt ra một luận đề rất rõ ràng rằng: “Nếu như chúng ta đối xử tốt với thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ che chở chúng ta, còn nếu chúng ta đối xử tàn tệ với thiên nhiên thì thiên nhiên cũng sẽ là thế lực kết thúc số phận của loài người”.

10 địch thủ “không đội trời chung” của Godzilla

Godzilla phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù trong các tập phim. Tuy nhiên, 10 địch thủ được cho là lớn nhất của “Vua của các loài quái vật” này là: Anguirus, Battra, Hedorah, Biolantte, Rodan, Gigan, Mothra, Mechagodzilla, Destoroyah, King Ghiroda. Có những lần đối đầu, Godzilla là người giành phần thắng, nhưng cũng không ít lần chịu thất bại và phải bỏ đi Thậm chí, có một lần duy nhất Godzilla được miêu tả là đã bị tiêu diệt khi phải đối đầu với Destroroyah trong tập phim năm 1995.

Godzilla là đề tài nóng được khi thác nhiều trong điện ảnh, truyện tranh và các trò chơi giải trí

Kể từ năm 1954 cho đến nay, Godzilla đã có mặt trong 31 bộ phim điện ảnh và hàng ngàn tạp chí, sách báo, truyện tranh khác trên khắp thế giới. Riêng tại Nhật Bản, Godzilla đã xuất hiện trong 28 bộ phim còn ở Mỹ từ năm 1956, các nhà làm phim nước này đã mua tác quyền con quái vật Godzilla từ công ty Toho để tiến hành sản xuất các sản phẩm điện ảnh. Đã có hai bộ phim của điện ảnh Mỹ làm về đề tài Godzilla vào các năm 1957 và 1998. Ngoài ra, các trò chơi điện tử, truyện tranh và các sản phẩm ăn theo Godzilla cũng rất thịnh hành ở Mỹ.

 

Hollywood dành một ngôi sao tại Đại lộ Danh Vọng để tôn vinh Godzilla

Godzilla đã trở thành một trong những anh hùng hư cấu vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh, giành được giải thưởng Thành tựu trọn đời MTV vào năm 1996. Điều đặc biệt hơn đó là vào năm 2004, Godzilla đã có được một vinh dự to lớn khi được trao một ngôi sao trên đại lộ danh vọng ở Hollywood. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho tầm ảnh hưởng rộng lớn của Godzilla trong lĩnh vực điện ảnh và rộng hơn là văn hóa trên phạm vi toàn cầu.

Godzilla 2014 là bộ phim kỷ niệm 60 năm sự ra đời của Godzilla

Bộ phim làm về đề tài Godzilla gần đây nhất là bộ phim nhằm kỷ niệm 50 năm sự ra đời của quái vật nổi tiếng này với tên gọi:Trận chiến cuối cùng sản xuất năm 2004. Sau đó, 10 năm công ty Warner Bros. và Legendary Pictures sẽ hợp tác với nhau để đưa “Quái vật huyền thoại này trở lại”. Đây cũng sẽ là bộ phim đầu tiên về chủ đề Godzilla sử dụng công nghệ IMAX 3D. Với kịch bản hấp dẫn, sự diễn xuất tuyệt vời của diễn viên cùng hiệu ứng kỹ xảo trên cả tuyệt vời, Godzilla 2014 đang được đông đảo những người hâm mô điện ảnh cũng như quái vật này trên toàn thế giới mong ngóng.

(Hồng Liên-thegioidienanh.vn)

You Might Also Like

One comment

  1. 1

Leave a Reply