KIẾN THỨC

10 ưu điểm của định dạng video chuyên nghiệp mới của Sony – XAVC

1-1-1439865516

Định dạng XAVC của Sony được sử dụng trên ngày càng nhiều máy quay chuyên nghiệp. Có những lý do để giải thích cho sự lựa chọn mới này của Sony.

Định dạng mới này ra mắt tháng 10/2012, vào thời điểm ra mắt 2 máy quay mới F5 và F55 của Sony. Lấy cảm hứng từ định dạng tiêu chuẩn H.264, Sony phát triển ra 1 định dạng mới XAVC cùng một hệ sinh thái mới giúp dễ dàng và hiệu quả hơn trong sản xuất hậu kỳ. XAVC sử dụng công nghệ encode thế hệ mới nhất 5.2 để đảm bảo tính hiệu quả.

1. Khả năng ghi lại dải bitrate rộng

Trong nhiều năm qua, khả năng lấy dữ liệu từ cảm biến đã phát triển rất nhanh. Video chuẩn 4K yêu cầu cảm biến 8 megapixels, và những cảm biến với độ phân giải này đã xuất hiện được ít nhất 10 năm; tuy nhiên công nghệ này chỉ mới được phát triển gần đây vì cho tới lúc đó chúng ta mới có thể lấy dữ liệu từ cảm biến xuống đủ nhanh để tạo thành video. Chuẩn Full HD chỉ cần độ phân giải 2.5MP, 4K thì cải tiến hơn 4 lần về dữ liệu raw (không nén) và bộ nhớ. XAVC được thiết kế phù hợp từ 15mbit/s tới 960mbit/s, hầu như bao gồm tất cả các tỷ lệ khung hình (trừ ultra slow motion), bao gồm cả 4K và Full HD.

2. Dễ dàng thu nhận và hậu kỳ

Những phiên bản cũ của H.264 được tạo ra đầu tiên để dành cho truyền tải, không phải để quay phim. Điều này tạo ra khó khăn và thiếu hiệu quả trong việc scale lại video cho bitrate cao hơn. Bằng cách quay trở lại xây dựng từ những viên gạch đầu tiên trong định dạng video, Sony đã tạo ra một định dạng vừa có thể phù hợp trong ghi hình máy quay lẫn hậu kỳ mà đem lại những lợi ích rõ ràng cho cả 2 khâu.

3. Có nhiều định dạng cho nhu cầu chuyên nghiệp và phổ thông

XAVC là một định dạng chuyên nghiệp, được gói ghém trong MXF OP là tiêu chuẩn phát sóng. XAVC-S là định dạng cho người tiêu dùng phổ thông dưới dạng MPEG-4. Định dạng này được tối ưu hóa cho nhu cầu sử dụng thông thường. XAVC-S chạy 8-bit nhưng không giống như AVCHD, nó được thiết kế cho độ phân giải 4K. XAVC-S cũng khác biệt với XAVC ở khả năng thể hiện tốt hơn với bitrate thấp và khâu hậu kỳ ít phức tạp.

3. XAVC có thể sử dụng như Long-GOP và IntraFrame (chỉ I-Frame)

Điều này đem lại điều tốt nhất cho cả 2:1 định dạng Long-GOP hiệu quả với bitrate thấp khi ưu tiên về lưu trữ là hàng đầu, 1 bên là IntraFrame thoải mái hơn khi có nhiều dung lượng hơn, nhiều bandwidth hơn.

Long-GOP là chuẩn nén sử dụng cách dự đoán chuyển động giữa các khung hình để tái tạo lại chuỗi hình ảnh khi được giải nén. Điều này nghĩa là nó có thể nén nhều hơn và không cần phải lưu trữ tư liệu được lặp lại theo 1 khung hình kể cả khi đang chuyển động.

Những đoạn video sử dụng IntraFrame có thể được giải nén rất chính xác, và mặc dù không hiệu quả Long-GOP, chuẩn này vẫn dùng để chỉnh sửa tốt hơn đa số các chuẩn khác. Điều dễ nhận thấy nhất là sự tiết kiệm điện năng, do bạn không cần phải giải nén toàn bộ khung hình xung quanh để có thể xem được khung hình ở giữa.

(dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply