TIN TỨC

13 trang web cho các nhà làm phim độc lập

film-independent-logo

Trong những năm gần đây, internet đã có bước chuyển mình lớn, từ một nơi thông tin bị kiểm soát và xuất bản từ một vài nguồn giờ đây nó đã trở thành không gian rộng mở cho phép những người sử dụng cùng nhau lan tỏa hiểu biết của mình trên đó. Người dùng Internet giờ đây có thể đăng nhập và tạo các chủ đề bàn luận, nghiên cứu trên các trang web yêu thích của họ. Xuất phát từ ý tưởng đó, các trang như Facebook, Twitter và các công cụ như wiki, diễn đàn và blog lần lượt ra đời. Những loại hình mới này của truyền thông xã hội thúc đẩy việc hình thành những cộng đồng trực tuyến khác nhau, cùng nhau chia sẻ và đóng góp các ý tưởng.

Ngày càng có nhiều các nhà làm phim độc lập xuất hiện trên các trang web mạng xã hội như twitter, facebook, youtube, và các dạng blog khác nhau. Đây chính là nguồn kiến thức giàu có cho các nhà làm phim khác trên toàn thế giới học tập. Những trang web đó đã trở thành một trung tâm kiến thức cho cộng đồng những nhà làm phim độc lập, và là một nguồn thông tin cực kì hữu ích cho nhiều biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất.

Dưới đây là danh sách mười ba trang web tuyệt vời là tài nguyên quý giá cho các nhà làm phim độc lập, thứ tự của chúng được xếp hoàn toàn ngẫu nhiên.

Filmmaker

fmc-anim 
​Những người làm phim với một ngân sách eo hẹp hiểu rõ hơn ai hết những khó khăn để sản xuất ra một bộ phim mà không vượt quá số tiền ít ỏi đó. Blog của Filmmaker.com có rất nhiều các bài viết đa dạng và hữu ích từ các tin tức về nền công nghiệp điện ảnh cho đến thông tin cập nhật các phần mềm mới và những lời khuyên thiết thực. Thành viên của trang web có thể đăng bài trên diễn đàn và trao đổi thông tin về quá trình làm phim cũng như chia sẻ các dự án riêng của họ. Diễn đàn này là một nơi lý tưởng cho các nhà làm phim độc lập tìm kiếm kiến thức từ các đồng nghiệp của họ .


Film Riot

Ceqbf1P
​Film Riot là một trang web chứa các video hướng dẫn có phong cách hài hước. Ryan Connolly dẫn dắt mọi người qua các chủ đề khác nhau từ cách thực hiện một video âm nhạc, tới sử dụng CGI hay làm thế nào để cast diễn viên cho phim của bạn . Trang web thực sự khác biệt so với những hướng dẫn đơn điệu thường thấy trên mạng bởi mỗi video hướng dẫn hài hước của anh như một câu chuyện hấp dẫn người xem.

 

Go Into The Story

LA2JXWQ

Một biên kịch giỏi sẽ biết tất cả các mánh để biến một câu chuyện trở nên thú vị (ngay cả khi họ không sử dụng hết chúng). Trang Into The Story tránh tất cả những hình họa ấn tượng và quảng cáo lộn xộn nhằm chỉ tập trung vào những điều cốt yếu đối với việc viết kịch bản. Blogger Scott Myers , giáo viên dạy biên kịch tại trường Đại học Bắc Carolina thường xuyên đăng những lời khuyên và những hướng dẫn dành cho các nhà biên kịch trẻ để giúp họ trong quá trình sáng tác. Blog cũng cung cấp một danh sách dài các trang web và blog hữu ích khác.

IndieTalk

[​IMG]

Tương tự như Filmmaker.com, IndieTalk cũng là một cộng đồng làm phim, ở đó các nhà làm phim chia sẻ và trao đổi ý tưởng với nhau. Diễn đàn được chia thành các chủ đề lớn như Máy Ảnh & Ống Kính, Kịch Bản, Quay Phim và Ánh Sáng, Hậu Kì. Các thành viên trên diễn đàn này thường đưa ra những lời khuyên để giúp giải quyết một vấn đề mà vẫn tiết kiệm được chi phí khi làm phim.

John August

[​IMG]

John August là một biên kịch tài năng, các tác phẩm đáng chú ý của ông gồm có các phim Big Fish (2003 ), Charlie and the Chocolate Factory (2005 ), và Corpse Bride (2005) do Tim Burton đạo diễn. Ông bắt đầu blog của mình vào năm 2003, và từ đó nó đã trở thành một bách khoa toàn thư cho các nhà biên kịch. Trang web chứa đựng rất nhiều thông tin khác nhau, từ tư vấn nghề nghiệp cho đến hiện trạng của nền điện ảnh. Rất nhiều trong số các bài viết trên blog là các hồi đáp trước những câu hỏi của độc giả, đó là một cách tuyệt vời để những biên kịch độc lập có thể tương tác với chuyên gia trong lĩnh vực này.

efilmcrew

Hope For Film

Hope for Film là ý tưởng của nhà sản xuất phim độc lập người Mỹ Ted Hope. Có thể kể đến một vài phim ông từng làm sản xuất như 21 Grams (2003 ), American Splendor (2003 ), và Adventureland (2009 ). Everyday Hope và nhiều blogger khác chia sẻ những lời khuyên và nhận xét dành cho các bộ phim độc lập. Giống như johnaugust.com blog này là một cơ hội tuyệt vời cho những nhà làm phim tập sự học hỏi và thảo luận chuyên sâu với những chuyên gia trong lĩnh vực.

Raindance

[​IMG]

Bên cạnh việc là một trong những liên hoan phim độc lập lớn nhất nước Anh , Raindance cũng cung cấp một kho tàng thông tin và những lời khuyên bổ ích cho các nhà làm phim độc lập trên thế giới. Trong mục nguồn tài nguyên của trang web có liên kết dẫn tới những bài viết do các thành viên Raindance và một số chuyên gia trong lĩnh vực phim ảnh xây dựng. Những bài đó viết chi tiết về các cách để xoay sở và các bẫy cần tránh khi làm phim với một số tiền ít ỏi. Raindance còn điều hành một trường học điện ảnh với khóa học hợp tác với Đại học Staffordshire và Independent Film Trust. Ngoài ra họ có bảy văn phòng đặt tại sáu quốc gia, điều kiện này cho phép họ nhanh chóng tiếp cận các xu hướng mới trong thế giới các bộ phim độc lập và có cái nhìn độc đáo và sâu sắc hơn về nó.

Shooting People

Shooting People là một mạng lưới các nhà làm phim có cơ sở đặt tại London . Nó là một không gian để các nhà làm phim độc lập có thể kết nối với nhau bằng cách sử dụng blog , cơ sở dữ liệu, bản tin, và podcast. Những thành viên của trang web này đã từng có phim ra mắt tại Liên hoan phim Sundance , Cannes và từng được đề cử giải BAFTA và Oscar.

Twitch Film

Thế giới của điện ảnh độc lập rất rộng lớn vì vậy đôi khi sẽ không dễ dàng để để hấp thụ tất mọi thứ. Twitch Film tổng hợp tất cả mọi thứ bạn cần biết và tạo ra một trung tâm thông tin dành cho những người yêu thích các bộ phim độc lập, phim quốc tế và cult films. Những người theo dõi trang web có thể đọc các tin tức, bài đánh giá phim ảnh, và các cuộc phỏng vấn liên quan đến một số lượng khổng lồ các bộ phim quốc tế và độc lập; bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn và đăng ý kiến của mình về bài viết.

IndieWire

Tương tự như Twitch Film, IndieWire là nơi hội tụ các nhà làm phim và những người yêu điện ảnh. Những người hâm mộ của điện ảnh độc lập thu nhặt những thông tin về các bộ phim, các liên hoan phim, đánh giá phim và các bài viết trên blog tại đây. Các nhà làm phim có thể đọc các thông tin về sản xuất , phân phối, triển lãm, và chiến lược đem phim tới các liên hoan phim.

Philip Bloom

Philip Bloom là nhà sản xuất phim thành công trên toàn thế giới với các bộ phim ngắn, phim tài liệu, quảng cáo và nhiều thể loại khác. Ông là một nhân tố thuộc thế hệ mới, sử dụng kỹ thuật số trong quay phim, dùng DLSRs mà vẫn đạt được hiệu quả điện ảnh mong muốn. Trên trang web, bạn có thể thấy ông làm việc trên nhiều lĩnh vực đa dạng, từ quảng cáo với Kevin Spacey cho đến Quay phim với 5D trên Red Tails WWII Lucasfilm.

NoFilmSchool

No Film School là một trang web dành cho các nhà làm phim DIY và các cá nhân hoạt động sáng tạo độc lập khác do một nhà làm phim sống tại Brooklyn, Ryan Koo gây dựng nên. Trang web tư vấn các giải pháp để những nhà làm phim có thể tận dụng hết các khả năng của mình và duy trì một sự nghiệp lâu dài như một nhà làm phim, một biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất, biên tập viên, quay phim v.v…

Film Maker IQ

Film maker IQ là một nhóm dành cho các nhà làm phim thảo luận về chủ đề họ quan tâm. Với bài viết trên các chủ đề từ Hướng dẫn hóa trang cho tới So sánh các loại máy ảnh, họ đem tới những bí quyết và giải quyết những thắc mắc trong việc làm phim, giúp chúng ta có những hiểu biết về làn sóng truyền thông mới mà không bỏ quên những phương thức xưa cũ.

Và rất nhiều các trang web và diễn đàn khác chia sẻ về các tin tức, kiến thức về phim ảnh ở trên thế giới và ở Việt Nam với các trang được Việt hóa như diễn đàn Filmmaking, Kỹ xảo điện ảnh, allimage, 24 hình/s, dựng phim, blog Shaper… với mong muốn mang những kiến thức về điện ảnh của thế giới đến với cộng đồng yêu phim Việt Nam.

(Nguồn tổng hợp)

You Might Also Like

Leave a Reply