KIẾN THỨC

15 hướng dẫn để trở thành một đạo diễn giỏi

slate

Rất nhiều vị trí trong đoàn làm phim khá rõ ràng, nhưng việc chỉ đạo không nằm trong số đó.

Là một đạo diễn phim độc lập, bạn tham gia và chia thời gian của bạn cho nhiều bổn phận và vai trò. Bạn là nửa DP, nhà sản xuất, quản lý sản xuất, người hòa giải, người đưa ra quyết định ăn gì cho bữa trưa, nhà trị liệu, mục sư, và hàng tá những vai trò khác. Vậy nên, khi người ta hỏi “Công việc thực sự của đạo diễn là gì?”, tôi nghĩ câu trả lời hoàn hảo nhất là “Tất tần tật mọi thứ!”. Điều này không truyền bất cứ sự tin nào cho bất cứ ai vừa mới bắt đầu suy nghĩ, hay vừa đặt chân vào trường quay và nghĩ: “Ok, tôi là đạo diễn, vậy tôi phải làm cái quái nào đây nhỉ?”.

Có rất nhiều lời khuyên huyền bí ngoài kia từ một vài trong những đạo diễn cực kì thành công hiện nay, Quentin Taratino nói rằng Terry Gilliam khi nói với ông là một đạo diễn giỏi nghĩa là phải giỏi trong việc thuê những con người cực kì tài năng, và Kevin Smith nói rằng đó là tất cả những gì có thể trả lời được cho mọi câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào những lời khuyên chí lý hơn, video dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 15 hướng dẫn sẽ dẫn bạn đi đúng hướng:

 

Tóm tắt:

1. Đưa ra chỉ dẫn rõ ràng

2. Đừng bao giờ gắn chặt mình với kịch bản

3. Học hỏi phong cách người khác để hiểu mình hơn

4. Dành thời gian và thúc đẩy sự hiệu quả hơn

5. Tìm một cách rõ ràng để truyền đạt mục tiêu của bạn

6. Kết bạn có thể khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

7. Ống nhắm (viewfinder) cực kì hiệu quả trên trường quay

8. Sử dụng thời gian của bạn hợp lý

9. Tránh “đánh nhau” (về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) trên trường quay

10. Hãy nghiền ngẫm

11. Đừng lo lắng về thiết bị của bạn

12. Tôn trọng và chăm sóc cả đội

13. Diễn viên cần động lực, không chỉ điểm số

14. Tôn trọng mọi quá trình làm việc của diễn viên của bạn

15. Hoàn thành và tiếp tục làm việc

Một trong những vấn đề chính mà tôi thấy cách làm việc trên hiện trường của các đạo diễn nghiệp dư là chăm sóc cả đội của bạn, điều trong video cứ nhắc đi nhắc lại. Trở thành một người anh cả, một gấu mẹ vĩ đại. Điều này nghĩa là hãy chắc chắn họ đoàn kết, hạnh phúc và ăn uống đầy đủ. Bạn có thể là một người sáng tạo nhất, đột phá nhất, đạo diễn siêu hạng xứng đáng giải Oscar nhất trong lịch sử vũ trụ, nhưng nếu bạn không biết cách trở thành một nhà lãnh đạo và giúp cả đội bạn phát triển, làm việc cùng nhau và trở nên sáng tạo, trở nên hứng thú với mọi thứ đang diễn ra trên trường quay, thứ sẽ được thể hiện trong bộ phim của bạn – và nó không được đẹp lắm (tôi dám hứa điều đó). Sức ép xuất hiện trên màn ảnh, tin hay không thì tùy bạn, nên bắt buộc để nó không chỉ thể hiện tầm nhìn sáng tạo của bạn trong dự án, mà còn thể hiện sự tôn trọng và sự đánh giá cao về những đóng góp của diễn viên và thành viên đoàn phim của bạn.

Nếu có bất kì mẹo hay nào cho các đạo diễn trẻ mới vào nghề? Hãy thoải mái chia sẻ nhé.

(Theo V.Renée nguồn Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply