KIẾN THỨC

5 điều đạo diễn nên biết khi làm việc với COLORIST

2015-01-13-color-reel-01-768x432-1459236998

Với những nhà làm phim còn non tay, hiểu biết cơ bản về việc làm của colorist và cách để hoàn thành phần chỉnh màu cho phim sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn chính xác về những gì mình muốn cho dự án đó. Những kiến thức dưới đây sẽ bắt đầu từ lúc đạo diễn định hướng chủ đề cho dự án, đến khi bàn bạc trực tiếp với Đạo diễn hình ảnh, và cuối cùng là giai đoạn hậu kì. Sau đây là năm điều cần ghi nhớ để chắc chắn đạo diễn và colorist sẽ hợp tác tốt.

1. Hiểu về vai trò của colorist

Vào giai đoạn hậu kì, nghệ sĩ chỉnh màu sẽ thảo luận với bạn và Đạo diễn hình ảnh để xác nhận lại cái nhìn chung cho chương trình, hay phim đó – màu sắc, độ đậm, và độ sáng. Khi bạn muốn hình ảnh nền đạt được y như mục tiêu màu sắc ban đầu bạn đặt ra thì nghệ sĩ chỉnh màu sẽ tham gia vào quá trình sản xuất cũng như hậu kì để đảm bảo màu sắc hình ảnh được như những gì bạn muốn. Công việc của nghệ sĩ chỉnh màu là giúp cho cốt truyện được thể hiện qua việc liên kết hình ảnh một cách trơn tru và liền mạch. Thông thường các dự án được thực hiện qua nhiều ngày, tới nhiều tuần, hay vài tháng trong các điều kiện quay khác nhau. Công việc của một nghệ sĩ chỉnh màu xử lý và điều chỉnh sao cho màu sắc trong phim hòa hợp với nhau để cho cốt truyện nối tiếp nhau và vừa có thể tạo ra một colorscape thể hiện được tính sáng tạo trong khi thể hiện cốt truyện. Nhiều bộ phim và chương trình được yêu thích luôn có hình ảnh với bố cục chặt chẽ và màu sắc đặc biệt – chính nghệ sĩ chỉnh màu là người tạo nên điều đó.

 

true-blood-season-6-finale-anna-paquin

2. Có một quan điểm rõ ràng

Bạn nên chuẩn bị sẵn về những yêu cầu mà bạn và Đạo diễn hình ảnh muốn cho dự án của mình, vì khi bắt đầu làm việc sẽ có rất nhiều khả năng xảy ra. Khi bạn chưa có kinh nghiệm nhiều, sẽ rất dễ bị lan man. Xác định rõ được tầm nhìn và thảo luận với Đạo diễn hình ảnh trước và trong suốt quá trình sản xuất chính là điều cốt yếu. Điều này sẽ giúp cho mọi liên kết diễn ra suôn sẻ và liền mạch, đồng thời nhất quán về quan điểm thẩm mỹ.

“Khi làm việc trong phòng tối, thị giác của bạn có thể bị đánh lừa.”

3. Nghỉ ngơi, đứng dậy và ra ngoài

Công đoạn chỉnh màu sẽ thực hiện trong phòng tối với một khoản thời gian khá dài. Vậy nên thị giác của bạn có thể bị đánh lừa. Yêu cầu thay đổi sẽ liên tiếp diễn ra, thậm chí trước khi người nghệ sĩ chỉnh màu  thay đổi màu theo yêu cầu của họ, họ sẽ lại nói rằng “Ah phải rồi, nhìn vầy đẹp hơn đó”. Điều đó sẽ xảy ra thường xuyên. Bạn cần biết rằng khi đó những điều chúng ta muốn thấy cứ xuất hiện mãi. Đứng lên và ra ngoài thư giãn khoảng vài tiếng sẽ giúp ích cho việc điều chỉnh lại thị giác của bạn khi bạn nhìn vào những thứ khác. Mắt của bạn sẽ điều chỉnh lại và cho bạn cái nhìn chính xác về những gì bạn đang nhìn thấy. Những giai đoạn này luôn được thực hiện trong các căn phòng tối. Ví dụ như, bạn đang thực hiện một dự án có một sắc màu tối và buồn, bạn sẽ có khuynh hướng khiến sắc thái màu tối hơn nữa. Sau khi ra ngoài thư giãn, bạn trở lại và nhận ra rằng mình sẽ chẳng thấy gì trong khung hình nữa.

 

togetherness

 

4. Biết được căn bản của các thiết bị công nghệ

Biết được các công nghệ hiện đại là điều rất cần thiết. Nhưng có một điều chắc chắn là , nghệ sĩ chỉnh màu sẽ luôn là người phải chịu áp lực và thực hiện dự án đó với những công nghệ tốt nhất hiện có. Điều này tất nhiên còn tùy thuộc vào kinh phí nữa, nhưng chuyên gia chỉnh màu sẽ cố gắng sử dụng những công cụ tốt nhất trong phạm vi sản xuất cho phép để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Công nghệ sẽ không ngừng phát triển, vậy nên đến cuối cùng bạn không cần phải biết cách lắp ráp một máy bay hay vận hành nó, nhưng bạn cần biết làm sao để mua vé để lên được máy bay. Cũng giống như vậy – hãy thử nghiên cứu, để có thể thảo luận và làm việc với chuyên gia chỉnh màu, vậy thì bạn mới có thể truyền tải những gì mình muốn một cách chính xác và đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng ý mình.

5. Hãy công nhận đó là mối quan hệ hợp tác sáng tạo

Bạn nên xác định ý tưởng mình muốn thực hiện cho dự án, và quan trọng không kém là tương tác với nghệ sĩ chỉnh màu để quá trình hợp tác thực sự diễn ra hiệu quả. Hãy trình bày cho họ biết ý tưởng của bạn, nhưng cũng hãy cởi mở để tiếp nhận những điều sáng tạo. Các chuyên gia chỉnh màu luôn hiểu rằng mọi nhà làm phim thường rất đam mê với dự án của mình. Người chỉnh màu cũng rất tâm huyết với tác phẩm của họ và sẽ hoàn thành dự án của bạn tốt nhất có thể. Đó chính là mối quan hệ hợp tác sáng tạo.

(Nguồn nofilmschool.com  sưu tầm và biên dịch Pixel Factory)

You Might Also Like

Leave a Reply