TIN TỨC

5 nguyên nhân ngăn những ý tưởng tuyệt vời đến với thế giới

coffee-ideas-603x305

Là một nghệ sĩ thuần túy hay một nhà thiết kế, hẳn đã có lúc bạn được truyền cảm hứng bới trải nghiệm thật trong cuộc sống của chính bạn, dù cho đó là từ một bộ phim mới nhất, một cuốn truyện tranh, trò chơi điện tử hay một cuộc triển lãm. Bạn yêu thích việc sáng tạo dựa trên những vật hiện hữu trong cuộc sống của mình và nó khiến bạn cảm thấy phấn khích. Nhưng có nhiều người dường như đã bỏ dỡ các dự án sáng tạo cá nhân ngay khi bắt đầu. Tại sao thế? Bạn đã rất hứng thú trước đó kia mà, tại sao bây giờ thì không? Hãy cùng lướt qua 5 yếu tố có thể ngăn cản những ý tưởng tuyệt vời của bạn đến với thế giới nhé.

1.Thiếu kiên nhẫn

Thiếu kiên nhẫn là nguyên nhân đầu tiên ta cần để tâm đến. Đã rất nhiều lần bạn có thể bắt đầu một dự án mới và bạn muốn thấy ngay một điều gì đó xuất hiện trên màn hình, nhưng chia buồn cùng bạn đó không phải là cách mà một sản phẩm sáng tạo tuyệt vời ra đời. Bạn không làm với tất cả sự chú tâm, bạn chỉ muốn có một sự thỏa mãn như khi bạn được truyền cảm hứng từ một nguồn nào đó. Bạn muốn hoàn thành nó một cách nhanh chóng ,và đó là điều phi thực tế. Các sản phẩm tuyệt vời đều có khởi đầu khó khăn. Dù cho đó chỉ là một dự án nhỏ như là vẽ bóng đổ hay phát thảo nhanh. Vậy nên, khi ban bắt đầu một dự án mới tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu đó là một cuộc hành trình, và bạn không thể hoàn thành nó chỉ sau một cái búng tay được. impatient

2.Quản lý thời gian

Quản lý thời gian! Dù bạn có thích hay không thích, quản lý thời gian hiệu quả chính là chìa khóa để hoàn thành các dự án (đặc biệt, khi các bạn ở trình độ chuyên nghiệp). Khi một project mới được bắt đầu, bạn thường làm việc quá lâu hoặc là quá ít. Ngồi tại bàn làm việc một thời gian quá lâu, không có các quãng thời gian nghỉ giải lao ngắn có để làm giảm năng suất làm việc của bạn. Hơn nữa, bạn càng dành nhiều thời gian cho một dự án nào đó bao nhiêu, bạn càng muốn tránh nó xa nó bấy nhiêu. Tại sao chúng ta không thay đổi phản ứng tự nhiên này của cơ thể bằng những khoảng thời gian nghỉ giữa giờ hợp lý ?

Và đừng quên ta cần phải quay lại bàn làm việc nhé! Mặt khác, nếu không dành đủ thời gian cho project đó, thì mãi mãi nó sẽ không được hoàn thành. Bạn cần phải lao động để biến ý tưởng thành sản phẩm thật sự, đơn giản bởi vì một dự án không thể tự nó kết thúc được. Một mẹo đơn giản để bạn có thể tìm được sự cân bằng trong dự án kế tiếp, sau một giờ làm việc thật sự tập trung, hãy dành cho bản thân 15 phút để thư giãn và nạp lại năng lượng. Hãy lặp lại điều này điều đặn trong một ngày làm việc của bạn. Nếu như một ngày bạn làm việc 8 tiếng, bạn sẽ có 2 tiếng thư giãn thật sự chất lượng.

Hai giờ đồng hồ có vẻ nhừ là một khoảng thời gian khá dài để nghỉ ngơi, đúng không? Hãy hình dung đó khoảng thời gian bạn cần để đi giải quyết “bầu tâm sự”, ăn vặt, uống nước và ăn trưa. Bạn có thể điều chỉnh thời gian làm việc theo sức khỏe của bản thân, nhưng  một tiếng là một điểm xuất phát hấp dẫn, phải không nào ?! time-management

3.Định hướng

Ở đây, bạn cần xác định được khối lượng công việc thực và thử thách trong dự án của bạn. Đối với một người, việc thử sức tái tạo lại một tòa nhà cao ốc ở Chicago dường như là một khối lượng công việc khổng lồ. Bạn cần phải model tòa nhà, đường đi bộ, bảng hiệu, biển báo, xe hơi, xe đạp, bãi đậu xe….v.v.Ngoài ra, bạn cần áp chất liệu, đặt ánh sáng, render và những công việc hậu kỳ khác. Khi bắt đầu dự án tiếp theo, hãy liệt ra tất cả những công việc bạn cần hoàn thành để hoàn tất dự án của mình.

Bạn có thể chưa biết đến một số kỹ thuật nêu trên, nhưng bạn nên tìm hiểu và có lượng kiến thức nhất định về nó. Rất nhiều lần, bạn có thế nhảy ngay vào một dự án mà không biết mong muốn thật sự của bản thân là gì. Hầu hết mọi người đều làm vậy, nhưng những người thật sự hoàn thành tốt dự án của họ đều hiểu rõ năng lực của bản thân và ước lượng được khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành dự án. scope

4. Mất tập trung

Bạn sẽ thấy đôi khi bản thân rất dễ bị sao nhãng khi tìm kiếm về một kỹ thuật hoặc công cụ nào đó cần cho dự án của bạn. Đôi khi bạn mất thời gian để cập nhật những kỹ thuật mà nó không được sử dụng trong dự án bạn đang triển khai. Và khi bạn ý thức được điều đo, “BOOONNGGG”, 20 phút quý báu đã trôi qua.  20 phút  có thể không là một thời gian quá dài đối với 8 giờ làm việc, nhưng việc này lặp đi lặp lại liên tục thì không ổn tí nào, đúng không?

Nếu cộng dồn nhiều lần “20 phút” lại, và nửa ngày làm việc đã trôi qua một cách lãng phí. Vậy làm sao để loại bỏ những kẻ phá bĩnh sự tập trung của bạn? Điều đó tùy thuộc vào đó là gì. Nếu đó là chiếc ti vi quen thuộc, hãy đời chỗ làm việc của bạn sang nơi khác hay đơn giản là tắc ti vi đi. Internet là thứ khó cách ly nhất vì ta có thể tiếp cận nó quá dễ dàng. Nếu internet chính là nguyên nhân gây mất tập trung của bạn, bạn có thể tự đặt ra khoản thời gian bản thân có thể lên mạng. Khoảng thời gian này có thể là 5 phút. Trong 5 phút này, bạn có thể lùng sục những điều bạn cần cho dự án và quay trở lại công việc một cách nhanh chóng. Nhưng bạn tuyệt đối phải sẵn sàng tuân thủ  giới hạn thời gian do bản thân đặt ra. distraction

5. Sợ thất bại

Sợ thất bại có lẽ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng trì trệ của các dự án cá nhân. Điều này thường xảy ra trong các cuộc thi, khi mà bạn nhìn thấy tác phẩm hoành tráng của người khác. Đây chính là lúc bạn phải đưa ra quyết định; một là bạn lo lắng vì sản phẩm của mình không phải tốt nhất và từ bỏ; hai là tìm thấy động lực từ các tác phẩm của những đồng nghiệp xung quanh và nâng cao trình độ của bản thân.

Bạn sẽ thấy rằng trong cộng đồng thiết kế, mọi người sẽ giúp bạn bằng cách đưa ra những phản hồi mang tính chất xây dựng và chỉ cho bạn biết nguồn để tìm và học hỏi kỹ thuật mới. Thiết kế hay làm nghệ thuật là cần phải dấn thân vào những điều lạ lẫm để phát triển mỗi ngày. Bạn sẽ học được điều gì đó mới mẻ. Và khi lượng đã đủ, bạn sẽ cảm nhận được trình độ của bản thân đang được cải thiện. Vậy bạn sẽ đầu hàng trước nỗi sợ thất bại hay vượt qua nó để trở nên xuất sắc hơn? Khi bạn muốn hoàn thành một dự án sáng tạo nào đó mà bạn đã bắt đầu, điều đó không phải lúc nào cũng khả thi. Đôi khi, dự án đó vượt quá khả năng của bạn. Nếu điều này đã thật sự xảy ra với bạn, đừng liệt nó vào danh sách “Những thất bại toàn tập của cuộc đời” nhé. Có thể bạn đã học được một kỹ thuật hữu ích nào đó trong quá trình làm việc cực lực.

 

fear of failure
(nguồn digitaltutors.com – dịch keyframetraining,vn)

You Might Also Like

Leave a Reply