CÔNG NGHỆ, TIN TỨC

7 kì quan thế giới IMAX

corporate-overview

IMAX (viết tắt của Image MAXimum) là một chuẩn sản xuất và trình chiếu phim được phát minh bởi công ty IMAX Corp – Canada. Mục tiêu đầu tiên của IMAX là tạo ra một chuẩn ghi hình và trình chiếu phim có độ phân giải cao hơn phim 35mm (là chuẩn phim thường được dùng trong điện ảnh). Sau nhiều năm ứng dụng và cải tiến, ngày nay phim quay với công nghệ IMAX khi được trình chiếu ở các rạp đúng chuẩn IMAX sẽ cho chất lượng phim và góc nhìn rộng hơn rất nhiều so với phim quay theo chuẩn 35mm thông thường, thậm chí, có thể nói phim ảnh sử dụng công nghệ IMAX có thể cho người xem có cảm giác đang hòa mình vào quang cảnh và hành động của phim, vì màn chiếu phim IMAX có độ cong và góc rộng tương ứng với góc nhìn của mắt người. Tính đến nay, trên thế giới mới chỉ có 320 rạp chiếu phim IMAX được xây dựng và hoạt động.

Xin mời bạn tham quan 7 rạp chiếu phim theo công nghệ IMAX được cho là tối tân nhất trên thế giới hiện nay.

1/ Cinesphere – Toronto, Canada

[​IMG]

IMAX là 1 công ty của Canada, nên không có gì ngạc nhiên khi có một rạp chiếu như vậy được liệt kê là “kì quan”. Cinesphere được xây dựng từ năm 1971 tại khu vui chơi giải trí Ontario Place, dọc theo bãi biển Lake Ontario, thuộc thành phố công nghiệp Toronto, nơi được mệnh danh là New York của phía Bắc. Cinesphere có thiết kế dạng bán cầu với 752 chỗ ngồi, mang đến cho khán giả màn hình khổng lồ với chiều ngang xấp xỉ 26.2m và chiều dọc khoảng 18.3m.

2/ L’Hemisferic – Valencia, Tây Ban Nha

[​IMG]

Với kiểu dáng lạ mắt được mô phỏng dựa trên mô hình của một con mắt khổng lồ, với phòng chiếu phim là con ngươi, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên một khi được tận mắt thưởng lãm kiến trúc của rạp chiếu phim IMAX này. Với diện tích tổng thế lớn gấp đôi Cung thiên văn lớn nhất Châu Âu, rạp chiếu này được thiết kế bởi Santiago Calatrava và chính thức được đi vào hoạt động từ năm 1998 phục vụ cho các triển lãm về khoa học và nghệ thuật của thành phố Valencia.

3/ Darling Harbour – Sydney, Australia

[​IMG]

Đây chính là rạp chiếu IMAX có kích cỡ màn hình lớn nhất thế giới với chiều rộng 35.7m và chiều cao 29.4m, có sức chứa 540 chỗ ngồi. Tọa lạc ở 1 trong những khu vực được cho là đẹp nhất của bến cảng Sydney, máy chiếu ở đây không chỉ sử dụng 1 mà đến 2 bóng đèn công suất 15000 watt. Để thực hiện được điều đó, cần phải có 1 hệ thống máy bơm phức tạp bơm liên tục 1600m3 khí và 36m3 nước làm mát cho mỗi phút. Hệ thống âm thanh tối tân nhất với dàn âm thanh kĩ thuật số lên đến 15000 watt, sẽ không ngoa khi nói rằng muốn tận hưởng bộ phim Star Trek 1 cách hoàn hảo nhất, đừng ngại ngần bay đến Sydney.

4/ Futuroscope – Poitiers, Pháp

[​IMG]

Nằm ngay bên trong khu phức hợp giải trí và công nghệ Parc du Futuroscope, rạp chiếu bóng IMAX Kinescope là nơi duy nhất trên thế giới có thể trình chiếu đủ các thể loại phim IMAX bao gồm: Normal, Dome, 3D, Dome 3D và Flying-Carpet-Style. Thể loại Flying-Carpet-Stype hỗ trợ thêm 1 màn hình trên mặt đất, tạo cảm giác trôi nổi trong môi trường không trọng lực rất độc đá.

5/ The Golden Snail – Jakarta, Indonesia

[​IMG]

Có thể không ngoa khi cho rằng đây là rạp chiếu phim IMAX đẹp nhất thế giới, với tên gọi The Golden Snail (hay còn gọi là Keong Emas IMAX), nằm ở phía Đông thủ đô Jakarta, được thiết kế dựa trên biểu tượng “Ốc sên vàng” của đất nước Indonesia. Nó từng là rạp chiếu lớn nhất thế giới từ năm 1985-1991 với sức chứa lên đến 930 chỗ ngồi (nhiều nhất thế giới). Hiện nay được sử dụng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước qua các bộ phim dành cho du khách. Có 1 điều đặc biệt là nó chưa bao giờ trình chiếu một bộ phim nào có đề tài về “Ốc sên vàng”.

6/ Bảo tàng khoa học Minesota – Saint Paul, USA

[​IMG]

Được coi là “sân khấu Broadway” của IMAX, rạp chiếu phim trên là rạp lớn nhất thế giới hiện nay (tuy màn hình không phải lớn nhất) với hệ thống màn hình kép có thể gấp lại được. Được thiết kế đòng thời màn hình phẳng và vòm, rạp chiếu phim nới đây chuyên chiếu các bộ phim chuyên biệt dành cho hê thống màn hình đôi được biết đến với tên gọi Omnifilms. Điều khiến nó trở thành rạp chiếu phim IMAX lớn nhất thế giới chính là việc nó sở hữu bộ máy chiếu khổng lồ mà người ta phải xây riêng 1 khu chuyên biệt dành cho nó.

7/ Prasads IMAX – Hyderabad, India

[​IMG]

Presads IMAX kế thừa rạp chiếu bóng đã từng có màn hình lớn nhất thế giới ở Dubai sau khi nó được tháo rời. Đây cũng là cụm rạp nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến mặc dù nó không có màn hình cũng như diện tích lớn nhất thế giới. Có sức chứa 635 chỗ ngồi, màn hình rộng 29m và cao 22m, được trang bị hệ thống loa âm thanh 12000 watt. Nơi đây nổi tiếng thế giới nhờ thu hút được số lượng lớn các khán giả qua các bộ phim nổi đình nổi đám như series Harry Potter và Người Nhện.

(Tinh tế)

You Might Also Like

Leave a Reply