KIẾN THỨC, NỔI BẬT

7 lời khuyên có thể giúp bạn thành công trên con đường trở thành nhà làm phim tự do

XtremeWorkOut-Lift02-1080p

Đây là bài post từ một tác giả khách mời – Đạo diễn hình ảnh Ryan E.Walters.
 
Vậy, bạn đã quyết định bỏ công việc thường ngày của bạn và mạo hiểm vào thế giới thú vị của công việc tự do (freelance), nơi bạn có mọi ngày nghỉ, bạn thiết lập giờ giấc của riêng bạn, và cuộc sống luôn thú vị? Ít nhất là cách nào để bạn cảm thấy giống như đang ngồi trước bàn làm việc, hoàn thành sớm công việc còn lại của thông báo 2 tuần. Đó là sự thật, có nhiều đặc quyền khi sống trong thế giới của các freelancers. Tuy nhiên, đó không phải là nơi dành cho những người yếu bóng vía, vì nó mang đến cho bạn một đống rắc rối. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ cung cấp cho bạn 7 lời khuyên cho bạn làm cách nào từ sống sót đến thành công trong thế giới freelance, từ đó những rắc rối kia sẽ ít hơn và dễ chịu hơn.

Tip#1: Biết ngân sách của bạn và phải biết cách tiết kiệm

Nếu bạn chưa làm như thế, tôi thực lòng khuyên bạn đọc bài viết này tôi đã viết về việc đánh giá từng ngày của bạn. Biết được bạn cần bao nhiêu tiền để đánh giá chi tiết đến từng đồng xu cắc bạc sẽ cho phép bạn đặt ra kế hoạch hành động một cách thực tế. Cộng với việc biết được ngân sách ít nhất cần có, tôi khuyên bạn phải tiết kiệm ít nhất từ 3 đến 6 tháng. Điều này không chỉ cho phép bạn thực hiện kế hoạch ngay cả khi công việc tiến triển chậm, mà nó còn cho bạn sự an toàn về tài chính trong những thời điểm bạn cần phải nói “không” với công việc. Có cả TẤN dự án kinh phí từ thấp đến chẳng có một xu đầy rẫy ngoài kia, và cũng có nhiều người đang tìm kiếm cơ hội để lấp vào vai trò này. Nhưng điều đó không có nghĩa những dự án kia không có cái nào tốt, hoặc đáng giá thời gian bạn bỏ ra. Nếu bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền để “cứu đói”, bạn sẽ biết được bữa ăn những ngày tiếp theo đến từ đâu, và bạn có nhiều lựa chọn cho công việc hơn (kể cả những công việc trả lương tốt). Nếu bạn đã quyết định nhận những công việc từ kinh phí thấp đến không kinh phí là chấp nhận được, sau đó việc tốt nhất để xây dựng các tiêu chí sẽ giúp bạn quyết định dự án nào là phù hợp.

Theo định kì, tôi sẽ nhận công việc từ kinh phí thấp đến không kinh phí nếu nó nằm trong tiêu chí mà tôi đã quyết định. Vi dụ, một vài câu hỏi tôi đặt ra cho bản thân là: Liệu tôi sẽ làm việc với những người tôi thích được làm việc chung? Liệu tôi có hứng thú vào dự án này/ công việc này có thực sự khiến tôi phấn khích? Liệu tôi sẽ có cơ hội học những điều mới mẻ? Liệu tôi có cơ hội để sáng tạo và vượt qua được giới hạn của mình? Dự án này sẽ được hoàn tất? Tôi có tin được những người tôi đang làm chung sẽ giữ cam kết của họ? Làm thế nào công việc/ dự án này tác động lên khối lượng công việc hiện tại của tôi/ thời gian biểu của tôi? Liệu tôi sẽ có được các công cụ và thời gian tôi cần để có được những kết quả mà tôi hài lòng? Những câu trả lời cho các câu hỏi trên “báo cáo trực tiếp” đến sự lựa chọn của tôi để nói “có” hoặc “không” với những dự án mang tính chất vun đắp con đường tôi lựa chọn, và đặc biệt hơn những dự án đó có kinh phí cực kì thấp. Biết được ngân sách của bạn và có kế hoạch tiết kiệm sẽ giúp bạn tự do trong việc đưa ra các lựa chọn thông minh trong công việc, đồng thời nó sẽ giúp bạn phát triển các kĩ năng và sự nghiệp của bạn, thay vì chỉ chọn đại bất cứ công việc nào đến để trả các khoản chi phí.

(Lưu ý: Có tiền tiết kiệm đã cho phép tôi từ chối công việc có mức lương hấp dẫn, nơi tôi không có nhiều tự tin với những người đứng phía sau dự án này. Bạn sẽ được phục vụ tốt hơn nếu bạn có những lựa chọn hoàn toàn không bị phụ thuộc vào chuyện tiền bạc).

Tip #2: Cho đi 110% công sức của bạn

Mọi dự án bạn làm đều là một buổi thử việc cho một dự án tiếp theo sau đó. Đó là lý do tại sao điều đó quan trọng tới mức nếu bạn nói “có” với một dự án, bạn đã thể hiện và cống hiến với tất cả công sức trong mọi hoàn cảnh. Ngay sau khi bạn bắt đầu cáo lỗi với các lý do như tiền trả thấp, thời gian dài, hay ít hơn thời gian làm việc lý tưởng, và điều đó ảnh hưởng đến cách bạn thực hiện như thế nào, mọi người sẽ để ý và họ sẽ ít có khả năng làm việc với bạn một lần nữa trong tương lai. Vì thế, hãy chuyên nghiệp. Nếu bạn nói “có” với điều gì đó, hãy làm theo cam kết cho dù có gặp điều gì đi chăng nữa. Nếu bạn làm tốt công việc đó, và bạn làm với tất cả khả năng, bạn sẽ được chú ý, và mọi người sẽ muốn làm việc với bạn.

Fighting!!!

Fighting!!!

Tip #3: Quan hệ, quan hệ và quan hệ

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng. Bạn càng biết nhiều người và nhiều người biết bạn và công việc của bạn, bạn càng có nhiều lời giới thiệu và bạn càng có nhiều cơ hội để làm việc. Vì thế, bạn nên ra ngoài, phát triển các mối quan hệ của bạn với những người trong ngành và cộng đồng làm phim, những người có thể trở thành nguồn môi giới của bạn. Tôi đã nhận được nhiều lời giới thiệu từ trợ lý sản xuất, diễn viên, biên tập viên, những nhà đạo diễn hình ảnh khác – bạn không bao giờ biết được công việc của bạn đến từ đâu.

Tôi thừa nhận rằng không có việc gì tôi tự nhiên giỏi cả, hoặc thuyết phục bạn rằng tôi như thế. Nó có nghĩa tôi không thể cho bạn bất kì lời khuyên chắc chắn nào cả về cách để có được nhiều mối quan hệ mang đến cho bạn nhiều cơ hội (tôi có thể chỉ cho bạn cuộc phỏng vấn trong 1 tiếng rưỡi với Owen Klaff on How to you’re your work). Nhưng cái mà tôi có thể nói là bạn làm điều này càng nhiều, bạn càng có nhiều sự thoải mái, và bạn sẽ tạo dựng được nhiều mối quan hệ hơn nữa. Bạn càng trì hoãn điều này, thì bạn càng tốn nhiều thời gian hơn trong việc đi tìm những lời đề nghị và giới thiệu. Vì thế, hãy đứng dậy, rời khỏi màn hình (vì tôi biết bạn đang ngồi ở đó) và thực hiện điều này mặc dù nó có thể không dễ chịu chút nào.

Tip #4: Hãy thích ứng

Ngành này luôn có sự thay đổi; vì thế đừng bao giờ dứng yên một chỗ. Nếu bạn không tin tôi, hãy xem chiếc camera 5D mark III mới được ra mắt từ năm 2012 và so sánh nó với Somy A7s về khoản quay phim… Nếu bạn quyết định an phận ở vị trí hiện giờ, đấu tranh để giữ lại mọi thứ như cũ, cuối cùng bạn sẽ bị vượt mặt bởi những người khác, những người có thể thích ứng và theo kịp sự đổi thay nhanh chóng. Hãy cởi mở để làm những việc khác mà trước giờ bạn chưa từng làm. Tôi nghĩ về một câu nói rất nổi tiếng trong quyển “Future Stock” của Alvin Toffler để kết luận lại luận điểm này:

“Thay đổi không chỉ cần thiết trong cuộc sống – vì đó là cuộc sống… Những người mù chữ của tương lai không phải là những người không thể đọc và viết, mà là những người không thể học, gạt bỏ và học lại.”

Tip #5: Đừng dựa vào các bí kíp hay máy móc

Công nghệ là con dao hai lưỡi. Nó cho phép chúng ta làm việc, và trong thời gian đó, nó đơn giản hóa công việc của bạn. Tôi đã gặp những người dựa dẫm vào sự phức tạp của công nghệ để tạo ra sự huyền ảo cho sản phẩm của họ, như thể nó là định nghĩa cho một nghệ sĩ hay dân chuyên nghiệp. Nếu như bạn lấy đó làm bản lề cho sự máy móc này, nó chỉ còn là vấn đề thời gian khi công nghệ thay thế bạn. Bạn sẽ bị lỗi thời. Tôi tin rằng, ngày nay, và cho tới những năm sau nữa, công nghệ sẽ đi đến một điểm, nơi mà mỗi người trong chúng ta có thể bước vào và làm bất kì vai trò. Vài sự phức tạp còn sót lại trong phần cứng hoặc phần mềm cuối cùng sẽ được giải quyết. Thêm vào đó, nếu bạn dựa vào một “công thức” workflow bí mật, hoặc một cách cụ thể để giải quyết công việc của bạn khi hậu kì, sẽ chỉ còn là vất đề thời gian trước khi ai đó tìm ra và đăng nó lên internet. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên xắn tay áo lên và làm điều gì đó để lên tay hơn là dựa vào các bí kíp hay công cụ phức tạp.

Tiếp tục nhé, những thứ sẽ phân loại con người sẽ là trí tưởng tượng, tài năng, và phong cách của họ. Những công cụ nên chỉ là những công cụ cho phép nghệ sĩ tạo ra những thứ tuyệt diệu mà không vấp phải bât kì trở ngại nào. Là một nghệ sĩ, tôi yêu thích sự đơn giản và dễ sử dụng. Tôi muốn sáng tạo, không bị ngăn cản bởi công nghệ. Tôi có thể bước chân vào mọi cửa hàng bán đồ vẽ và dùng số tiền dưới $20 mua một vài cây bút lông vẽ và sơn. Chúng phú hợp, dễ mua, dễ học, dễ xài. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi không thể tạo nên Sistine Capel. Cái phân biệt tôi với Michelangelo là trí tưởng tượng, tài năng, và phong cách (Đó là một ý kiến rất tồi khi bạn tôi thuê tôi sơn trần nhà vệ sinh cho hắn). Nếu sự thuận tiện, dễ dàng tiếp cận và dễ sử dụng như ngày nay, những thiết bị quay phim sẽ làm bạn lo lắng. Tốt thôi ! Nó sẽ là động lực thúc đẩy bạn mài dũa tài năng, đồ nghề và trí tưởng tượng để bạn đứng vững trong thị trường. Công cụ rất đa dạng, nhưng trên thế giới chỉ tồn tại duy nhất MỘT cá thể mang tên và đặc điểm nhận dạng của bạn. Đó là BẠN.

Tip #6: Đa dạng hóa nguồn thu

Có rất nhiều nguồn khác nhau và có khả năng mang tới những nguồn lợi. Bằng cách có được nhiều nguồn mang tới lợi tức, cũng như nhiều nguồn lợi tức đa dạng, bạn có thể có được những sự thay đổi đáng kể trong thị trường. Ví dụ, cộng thêm hệ thống giới thiệu bạn xây dựng thông qua các mối quan hệ, tôi cũng có thể có được nguồn lợi tức từ đống stock footages, cũng như các chương trình kết nối, hợp tác với các công ty như B&HAmazon. Tôi cũng đang phát triển một kênh training online để bán nhằm mục đích tăng thêm nguồn lợi tức. Như đừng giới hạn bản thân bởi những gì tôi ví dụ nêu trên. Đây là thời đại mà bạn sẽ được trả để sáng tạo. Các nguồn lợi tức có thể đến từ các nguồn đầu tư, cho thuê thiết bị, các dịch vụ cộng thêm

Tip #7: Tại ra giá trị bản thân

Thế giới công việc tự do chủ yếu là thế giới liên tục đảo loạn bởi mất việc và tìm việc. Trong ngành phim, “những kẻ cấp ké” (below-the-line people – họ thường là những thành viên trong các crews làm đèn, khuân vác, thiết kế…), được trả để làm “công việc được thuê”. Chúng ta thể hiện bản thân, làm công việc của chúng ta, thu về ngân phiếu, và tiếp tục làm công việc tiếp theo để lấy tiền. Có rất nhiều người trong ngành này của chúng ta liên tục thu lại lợi nhuận từ những công việc chúng ta đã hoàn thành. Những người này là những “kẻ ngồi mâm trên (above-the-line people – thường là nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên, studio…) Cá nhân tôi, một fan cuồng của việc tạo ra công việc mà nó sẽ tiếp tục tạo ra nguồn thu cho tôi khi tôi bận các dự án khác, hoặc khi công việc tiến triển chậm chạp. Với tôi, điều này mang lại giá trị cho bạn, đặc biệt là stock footages. Tuy nó không khiến tôi cực kì giàu, nhưng rất tuyệt vời khi tôi biết nguồn lợi nhuận từ nó cứ thế mà đến kể cả trong khi tôi ngủ.

Bằng các cách trên, bạn có thể sẽ không bị các cơn bão tài chính kéo đến trên con đường làm freelancer, đồng thời bạn vẫn có thể hưởng thụ cuộc sống và công việc.

(theo trang nguồn Ryan’s Blog)
 

 

 Ryan E. Waltwers là một nhà làm phim từng đoạt giải Oregon dành cho nhà quay phim xuất sắc. Công việc cho phép ông có nhiều cơ hội đi du lịch đến mọi nơi trên  thế giới trong việc theo đuổi phương pháp kể chuyện hấp dẫn bằng trực quan. Kinh nghiệm của ông gồm có các phim feature, phim tài liệu, phim thương mại, và  quay phim cho Comcast, TLC, Oxygen, và kênh Discovery Channel.

You Might Also Like

Leave a Reply