KỸ THUẬT

8 lỗi cần tránh khi quay phim phóng sự – sự kiện

1 2(86)

Với cuộc sống số hiện nay, quay phim sự kiện nói chung là một việc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không chú ý, những tay máy không chuyên có thể mắc vào vài lỗi trong số 7 điều nên tránh sau. Các lỗi này những người mới bắt đầu cầm máy quay rất dễ gặp phải và chúng sẽ “giết” chết cái đẹp cũng như bố cục của đoạn phim mà người quay mong đợi.

Xin lưu ý dưới đây là 7 điều nên tránh khi quay phim trong các buổi sự kiện:

1. ”Săn đầu người” – luôn đặt chủ thể vào trung tâm khung hình

Không ít người suy nghĩ khá “chân chất” khi cho rằng chủ thể phải xuất hiện (tươi cười, buồn tủi, làm trò…) ngay vị trí trung tâm khung hình. Bạn đừng quên rằng chủ thể chính là nhân vật chính cho đoạn phim. Mỗi frame hình tập trung vào chủ đề và chủ thể nhưng mỗi frame hình này lại có vị thế riêng và là không gian sáng tạo đầy thách thức cho người cầm máy.

2. Lạm dụng tính năng zoom

Zoom là một tính năng thú vị, hỗ trợ đắc lực trong các buổi sự kiện mà khoảnh khắc luôn chợt xuất hiện, và rất hiệu quả trong việc quay trẻ em. Nhưng nếu tính năng này bị lạm dụng nó sẽ khiến đoạn phim có các động tác máy hỏng hay bố cục bị đổ rất đáng tiếc.

3. “Mọc rễ” với máy quay – luôn đứng một chỗ thay vì tìm các góc quay thú vị khác nhau

Lỗi này xuất hiện khi người cầm máy quá chăm chú vào ống kính và thao tác mà quên mất mình cần phải di chuyển để lấy hình từ những góc khác nữa. Đừng bao giờ cho phép bản thân và chiếc máy quay của mình “mọc rễ” một chỗ trừ phi bạn muốn đoạn clip của mình là một ví dụ tiêu biểu cho một-góc-quay-tẻ-nhạt.

4. Lia máy trên mọi cảnh quay

Quét qua toàn cảnh sự kiện là một cách tốt để giới thiệu không gian và bầu không khí chung của câu chuyện đoạn phim chuyển thể. Nhưng đây tuyệt đối không thể là một kĩ thuật phải sử dụng nhiều. Ai cần một câu giới thiệu “cà lăm” mãi khi mà nội dung chính câu chuyện mới là điều được trông đợi nhất ?!

Chúng ta cần biết về động tác máy của người quay phim. Với mỗi khuôn hình, mỗi cảnh quay đều thể hiện một nội dung, đưa ra một vấn đề nào đó được nhìn nhận thông qua người trực tiếp cầm máy và đưa đến công chúng bằng hình ảnh…

Lia máy: Máy chuyển động ngang quanh một trục cố định tạo lập quan hệt giữa chủ thể và vật. Chúng ta cho người xem biết về địa điểm. Nhưng hãy cẩn thận với những cú lia mà hình ảnh ở đầu và cuối thì hấp dẫn, nhưng ở giữa lại buồn tẻ hay có khôgn gian chết. Có các kiểu lia máy như sau:

Lia theo chuyển động: Giống như tất cả các động tác máy, động tác lia chỉcó hiệu quả khi nó có nguyên do.

Lia máy theo chuyển động như cá tên của nóthực sự cần thiết khi phải theo một vật chuyển động

Lia khảo sát (tìm tòi): Máy quay tìm kiếm một ai đó hay người nào đó trong một cảnh. Bạn phải xác định được động cơ của chuyển động này.

Lia nhanh: Máy quay chuyển động nhanh đến nỗi hình ảnh bị nhòe. Lạm dụng sẽ làm mất giá trị của động tác máy này. Người ta thường dụng lia nhanh khi muốn:

– Thay đổi trọng tâm của sự chú ý. VD: Con thuyền rời đi, lia nhanh tới nơi thuyền đến.

– Mô tả nguyên nhân và hiệu quả. VD: Khẩu súng ngám bắn, lia nhanh tới mục tiêu.

– So sánh và tương phản. VD: Mới và cũ, giàu và nghèo.

5. ”Làm cao” – quay mọi thứ ngang tầm mắt

Chỉ lấy hình ở vùng cao ngang tầm mắt là lỗi dễ xảy ra nhất trong số 7 điều nên tránh này. Hãy thay đổi tầm cao đó để không để lọt những điều thú vị khỏi khung hình của bạn và bạn sẽ thấy rằng kinh nghiệm này rất đáng giá.

6. ”Quay tỉa” – chỉ lấy hình từng đoạn ngắn 2-3 giây

Hãy tự tin thực hiện các đoạn phim thực thụ. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ “ráp” các clip này sau trên máy tính. Điều đó đòi hỏi tay nghề của bạn phải đáng nể một chút nhưng cũng không đảm bảo sẽ tải hết không khí mà diễn biến của sự kiện chỉ với những hiệu ứng chuyển cảnh. Do vậy, đừng tập cho mình thói “quay tỉa” các clip chỉ vài giây khá tai hại này.

7. “Hậu cảnh chói lóa” – quá nhiều ánh sáng rọi vào hậu cảnh thay vì phải chiếu sáng chủ thể

Nếu không lưu ý điều này, bạn sẽ phải dở khóc dở cười khi xem lạiđoạn phim ngập tràn ánh sáng mà gương mặt chủ thể thì tối sầm vậy. Sơ suất này kết hợp với lỗi số 3 nói trên sẽ giúp bạn có một đoạn phim xem mà muốn độn thổ và… “hết thuốc chữa”! Do vậy, đừng bao giờ lặp cả 2 lỗi này trên cùng một đoạn phim. Nếu chẳng may đã rọi sáng không tốt cho chủ thể, hãy nhanh chóng lấy hình từ các góc quay khác nhau để sửa sai sau này. Một lần nữa xin bạn đừng quên trên đây là 7 điều nên tránh khi quay phim. Và nếu chẳng may bạn phạm các lỗi này, đừng tự ti mà hãy xem đó là một khởi đầu tốt khi bạn đã nhận ra điều cần cải thiện. Một khi đã nhận ra sơ suất, bạn chỉ có thể tiến bộ và tự tin hơn mà thôi.

8. Quay trước, về tính sau

Đây là một trong những lỗi cực kì tai hại và rất phổ biến ở các nhà quay phim sự kiện hiện nay, và điểu này cũng biến nhà quay phim trở thành kẻ đáng ghét nhất trong mắt của một vài người. Thử tưởng tượng, bạn được yêu cầu dựng một phim phóng sự của một sự kiện vừa diễn ra trong 1-2 ngày (trong một số trường hợp là vài tiếng đồng hồ), bạn nhận ổ cứng chứa footages của nhà quay phim và chép vào máy, vài phút sau nhận ra tập tin này chỉ nặng khoảng 100GB bao gồm hàng đống góc quay trông giống nhau. Chẳng biết bắt đầu từ đâu, bạn – người dựng phim, chỉ còn biết than trời cùng nỗi hận thù cái người quay phim nào đó khiến bạn ra nông nỗi này.

Thật vậy, tư tưởng quay trước, về dựng sau đã ăn sâu vào máu các nhà quay phim không chuyên mới vào nghề. Sự thiếu tính toán, tổ chức cùng với việc lạm dụng vào công nghệ hiện đại của máy tính, máy quay và NLE, các nhà quay phim hiện nay chĩa máy quay vào mọi hướng, mọi khoảnh khắc, góc nhìn mà chẳng nghĩ đến cấu trúc và hình ảnh cuối cùng của thành phẩm ra sao (vì đó là việc của người dựng phim, hay công nghệ?!) là một điều cực kì tai hại.

Tuy nhiên, có một mẹo mà chúng ta có thể học hỏi từ các nhà quay phim truyền hình kì cựu, đó là đặt 3 góc máy toàn-trung-cận căn bản, vừa dễ dựng, dễ chuyển cảnh và có thể dễ dàng để phá trục. Ngoài ra, các nhà quay phim nên đến trước khi sự kiện diễn ra để có thể bắt được vài góc B-roll quang cảnh hay làm vài cú timelapse ghi lại quá trình sự kiện. Sau khi kết thúc sự kiện, có thể tìm một vài người để thực hiện phỏng vấn giúp video thêm phần sình động.

.

Hy vọng những điều được chia sẻ ở trên có thể giúp ích ít nhiều được cho các nhà quay phim không chuyên và bán chuyên trọng hiện tại hoặc tương lai, và đổng thời không trở nên quá “đáng ghét” trong mắt những nhà dựng phim phóng sự sự kiện. Nếu bạn có bất kì mẹo nào thú vị hay các lỗi chính mình đang gặp phải, hãy cùng chia sẻ nó với mọi người nhé.

(Nguồn sưu tầm)

 

You Might Also Like

Leave a Reply