KIẾN THỨC

9 mẹo để tạo ra những ý tưởng phim ngắn hay

dollarphotoclub_86289371

Làm phim là một thách thức trên nhiều cấp độ. Có kế hoạch và chuẩn bị sản xuất, ánh sáng và quay phim, và rồi kết hợp tất cả trong phần dựng phim. Trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ bước nào trong những bước này thì bạn phải có một ý tưởng. Hơn thế nữa, bạn phải có một ý tưởng xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra để biến ý tưởng đó thành một bộ phim. Còn đối với tôi, và tôi giả định cho nhiều người khác nữa, đó là một trong những phần khó nhất của việc làm phim. Có nghĩa là, bạn không muốn lãng phí thời gian vào những câu chuyện chán và những ý tưởng mà không có nghĩa với bạn. Và bạn chắc chắn không muốn lãng phí thời gian của người khác cho những ý tưởng tầm thường đó.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đưa ra những ý tưởng hay trên cơ sở phù hợp? Youtuber Darious Britt có một vài mẹo hay mà chắc chắn sẽ giúp bạn có những ý tưởng tuyệt vời cho phim ngắn một cách nhanh chóng.


Dưới đây là những mẹo mà Darious đưa ra trong video:

1. Công việc hàng ngày: Viết ra và nghĩ ra các những ý tưởng gì đó mà bạn làm một cách thường xuyên, khoảng 10 phút mỗi buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Đây là một thói quen rất tốt. Thậm chí nếu 3/4 các ý tưởng của bạn chán, bạn vẫn sẽ rất nhiều vật liệu tốt.

2. Viết những gì bạn biết: Vẽ ra từ những kinh nghiệm của riêng bạn là một cách chắc chắn để tạo ra các kịch bản tuyệt vời và cách nhân vật thực sự. Đào sâu vào quá khứ của bạn và tự hỏi nếu có bất kỳ trường hợp nào có thể là cơ sở cho một bộ phim. Điều này không có nghĩa là bạn nên làm phim về cuộc đời bạn, mà thay vào đó là áp dụng những kinh nghiệm của bạn cho những ý tưởng khác nhau mà bạn tạo ra.

3. Trò chơi đối lập: Dùng một khái niệm nổi tiếng và đảo ngược hoàn toàn nó. Đây là một cách hay để suy nghĩ tạo ra những ý tưởng đi ngược lại bình thường.

4. Xem các bộ phim khác: Điều này thì không cần giải thích gì thêm. Là một khán giả am hiểu nghệ thuật khiến bạn trở thành một nghệ sĩ giỏi hơn. Bên cạnh đó, như Darious đề cập đến, đó là một cách tuyệt vời để khai thác các ý tưởng. Hãy nhớ rằng có rất ít, nếu có, ý tưởng là bản gốc. Đừng cảm thấy xấu về việc lấy ý tưởng của người khác và thay đổi những gì của bạn để tạo ra lợi thế. Rất có thể là các nhà làm phim mà bạn đang mượn ý tưởng cũng đã làm những điều tương tự.

5. Cuốn sổ tay thần kỳ: Ý tưởng thường đến vào thời điểm tồi tệ nhất: trong khi tắm, khi bạn ra ngoài với bạn bè, khi bạn đang nấu bữa tối. Không cần thiết phải là một cuốn sổ tay bình thường, mà có một cách để lưu lại những ý tưởng đột nhiên xuất hiện là điều cần thiết. Các ứng dụng ghi chú trên điện thoại của bạn hoạt động rất tuyệt cũng như các ứng dụng ghi âm giọng nói.

6. Nghiên cứu: Bắt đầu làm nghiên cứu về một chủ đề mà bạn quan tâm. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ gần như chắc chắn trải qua những sự kiện và kịch bản thú vị mà có thể chuyển được thành những ý tưởng phim.

7. Lên danh sách nguồn tài nguyên của bạn: Là các nhà làm phim độc lập, nguồn tài nguyên của chúng ta thường bị giới hạn. Bằng cách liệt kê ra những nguồn tài nguyên bạn có, cho dù nó là địa điểm hoặc đạo cụ nhất định, bạn có thể tạo ra những ý tưởng mà bạn biết bạn có thể làm. Đây là một cách rất thực tế để làm những bộ phim ngắn.

8. Đơn giản hóa: Đối với phim ngắn, thường là tốt hơn nếu ý tưởng là thứ gì đó cực kỳ đơn giản. Đừng suy nghĩ về đoạn hội thoại và các nhân vật phức tạp, và thay vào đó cố gắng xây dựng một bộ phim quanh một ý tưởng đơn giản.

9. Làm điều gì đó thú vị: Điều này đi cùng với # 2. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để viết những gì bạn biết nếu cuộc sống của bạn thú vị.

Và bạn đã có nó, 9 mẹo mà bạn có thể sử dụng ngay bây giờ để bắt đầu tạo ra các ý tưởng cho phim ngắn (và phim điện ảnh). Bây giờ đến lượt của bạn. Chia sẻ những lời khuyên tốt nhất của bạn về các ý tưởng bộ phim ở phần bình luận phía dưới.

You Might Also Like

Leave a Reply