CÔNG NGHỆ

A7R II, Ghi 4K Ngay Trong Máy, Cảm Biến BSI 42.4 MP và Hơn Thế Nữa

1 1(19)

Sony vừa rồi đã cho ra mắt mẫu máy mới, Sony A7R II, mẫu máy với các tính năng đáp ứng được những yêu cầu đỉnh cao từ hầu hết các nhà làm phim cũng như các nhiếp ảnh gia.

Giữa một thị trường DSLR và các mẫu máy ảnh khác vốn đã bão hòa với thiết kế bên ngoài tương tự nhau, dường như đang có một cuộc chiến về độ phân giải giữa các hãng sản xuất với nhau. Ngay từ đầu, dường như Canon là hãng máy ảnh quan tâm nhiều nhất đến vấn đề độ phân giải cao, tuy nhiên trong vài năm qua, một số hãng máy khác cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chiến này. Mùa hè năm 2014, Nikon đã bắt đầu bán ra mẫu D810 với cảm biến 36.3 MP. Samsung công bố mẫu NX1 tháng 9 vừa rồi với cảm biến 28MP APS-C 4K công nghệ backside illumination (BSI), vốn là công nghệ triệt tiêu bớt một vài vấn đề gặp phải về độ nhạy sáng khi gia tăng độ phân giải cũng như mật độ điểm ảnh. Vào đầu năm nay, Canon cho ra mắt 5DS và 5DS R, hai chiếc máy với cảm biến gần như tương tự nhau có độ phân giải 50.6 MP (điểm khác biệt chính giữa hai mẫu máy này là 5DS R được trang bị bộ lọc low pass). Có lẽ một vài người đã thất vọng với sự thiếu hụt khả năng quay phim 4K trên các thiết bị của Nikon và Canon, tuy nhiên việc gia tăng độ cảm biến một cách rõ rệt hiện đang là xu hướng của các thiết bị hướng đến nhiếp ảnh gia cũng như các nhà làm phim.

Trong hoàn cảnh đó, có lẽ chúng ta cũng không nên tỏ ra quá ngạc nhiên với thiết bị mới nhất đến từ Sony, chiếc A7R II. Tuy nhiên khi kết hợp tất cả các tính năng của mẫu máy này, bao gồm cảm biến fullframe 42.1 MP BSI, rõ ràng đây là một chiếc máy tuyệt vời (nếu hiệu suất hoạt động đúng với thông số).

Sony đang không ngừng nâng cao độ phân giải trong một số mẫu máy gần đây, chiếc A7R II được nâng cấp từ cảm biến độ phân giải 36.4 MP từ thế hệ trước. Đối với những người sử dụng quan tâm hơn đến khả năng quay phim 4K, A7R II được trang bị khả năng quay 4K/UHD ở cả chế độ full frame và Super 35 (24 và 30 fps). Theo Sony cho biết, đây là mẫu máy ảnh đầu tiên có khả năng quay phim 4K fullframe ngay bên trong máy, hình ảnh được ghi lại trên toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Một điểm thú vị nữa là khi quay 4K ở chế độ, hình được ghi lại từ toàn bộ tất cả các điểm ảnh trên cảm biến, việc này làm giảm bớt hiện tượng moire và aliasing.

Tính năng ổn định hình ảnh 5 trục, vốn là tính năng nổi tiếng trên A7 II cũng được bổ sung trên A7R II. Đối với những ống kính có hệ thống ổn định hình ảnh bằng mô-tơ tích hợp, hiệu ứng chống rung vẫn hoạt động một các bình thường. Sony cho biết hệ thống ổn định hình ảnh 5 trục tích hợp được tối ưu hóa với cảm biến 42.4MP của máy. Hệ thống lấy nét 399 điểm theo pha sẽ là một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn đối với các nhiếp ảnh gia thể thao không chỉ yêu cầu hình ảnh sắc nét, mà còn phải sắc nét đúng chỗ.

Để phục vụ cho các nhà làm phim, A7R II được tích hợp khả năng ghi hình 4K ngay bên trong máy (XAVC 100 Mbps ghi lên thẻ SDXC-UHS Speed Class 3) và tín hiệu HDMI sạch đầu ra. Ngoài ra máy còn được tích hợp các bộ lọc hiệu ứng hình ảnh, S-Log2 Gamma và S-Gamut, time code và nhiều tính năng khác. Mặc dù A7R II có độ nhạy sáng ISO từ 50-102, 400, chiếc máy này vẫn có độ nhạy sáng ISO thấp hơn 2 stop so với “vua nhạy sáng” của Sony, mẫu A7s.

Tất nhiên mẫu máy nào được đánh giá là ‘flagship’, kể cả là DSLR hay không, đều có mức giá không hề rẻ, tuy nhiên nếu so sánh mức giá (khoảng $3200) trên thông số, thì A7R II hoàn toàn là một chiếc máy có giá trị sử dụng lớn đối với các nhiếp ảnh gia cũng như các nhà làm phim. Và đối với các nhà làm phim, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì đây là một lựa chọn không phải đắn đo một chút nào nữa (tất nhiên là nếu hiệu năng hoạt động đúng với thông số kỹ thuật khi máy được bán ra vào tháng 8 này).

(Theo Patrick Jong Taylor nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply