KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Quy trình làm phim “Act of Valor”

image013

Tên tôi là Mike McCarthy, kĩ sư khâu sản xuất của bộ phim Act of Valor, tôi làm việc cho Shane và đội của anh ấy về phát triển giải pháp khắc phục khó khăn gặp phải trong giai đoạn đầu làm phim với DSLR, cả trong quá trình quay on set và hậu kì. Bây giờ, bộ phim đã được phát hành, tôi sẽ tiết lộ cho các bạn rất nhiều chi tiết trong quá trình sản xuất trên trang web của tôi HD4PC.com. Trong khi tôi tập trung chủ yếu vào vấn đề hậu kì, Shane muốn chia sẻ một vài thông tin với độc giả Hurlblog. Vì hầu hết các bạn có thể đều có những quan điểm sản xuất và quay phim của riêng mình, sau đây là một bài tóm tắt một loạt bài viết, được liên kết với trang của tôi, tùy thuộc vào từng chủ đề bạn quan tâm đến.

Chúng tôi đã xem xét rất nhiều lựa chọn camera khác nhau cho bộ phim, và Canon 5D thậm chí chưa được tung ra khi chúng tôi bắt đầu cuộc tìm kiếm. Nó đã kết thúc với chiếc máy ảnh phù hợp cho công việc phù hợp vào đúng thời điểm. Nếu bạn quay quay lại thông qua những tài liệu lưu trữ của Shane, bạn sẽ tìm thấy thông tin ở đoạn quay prequel ở Terminator, đó là những kinh nghiệm đầu tiên của chúng tôi với việc làm phin với DSLR ở một cấp độ sản xuất phim. Vẫn có những khó khăn trong quá trình đó cần được xử lí, bởi Bandito Brothers và đội chuyên gia của Shane trước khi có thể quay toàn bộ bộ phim theo cách này. Đối với quy mô của dự án, chúng tôi buộc phải thích nghi với workflow của chúng tôi để tích hợp Avid và đưa ra một quy ước đặt tên. Những cải tiến cho camera, bằng cách firmware updates, cũng giúp đơn giản hóa quá trình quay phim, nhưng 24p update chưa được phát triển cho đến khi chúng tôi căn bản đã hoàn thành xong. Dưới đây là chi tiết về phương pháp tiếp cận quá trình chuẩn bị cho quá trình chuẩn bị cho Act of Valor.

The 5D camera package

Tôi là người quản lí truyền thông cho hầu hết các địa điểm quay, đòi hỏi phải sử dụng laptop để sao lưu (backup) một vài thẻ CF chúng tôi có, để họ chó thể chuyển lại cho đội camera. Tôi đã xem xét lại và đổi tên media khi thời gian cho phép, và chiếc HP DreamColor của tôi dung để xem xét phần hiển thị cuối cùng đã trở thành công cụ chủ yếu của Shane trong giai đoạn sản xuất. Cuối cùng, chúng tôi có thể có hoàn chỉnh một máy tính trạm để dựng một trailer gần với thiết lập cho việc xem lại từng shots và chuẩn bị chúng cho công đoạn dựng phim với Avid. Nó cho phép Scott Waugh thực hiện việc dựng phim giữa các lần quay. Dưới đây là chi tiết về kinh nghiệm Shooting Act of Valor.

Directors Mouse McCoy and Scott Waugh watching playing on an HP Dream Color

Director Scott Waugh watching playback

Dựa vào phong cách quay phim của chúng tôi và những tùy chọn “tự thêm” khi dùng trên 5D, chúng tôi đã thực hiện được 200 giờ quay. Bởi vì không còn cách nào để tự động hóa quá trình đồng bộ giữa những camera khác nhau và những đoạn thu tiếng riêng biệt, mà nó đã trở thành một quá trình lao động khắc nghiệt cho các trợ lí biên tập phim trên Avid. Thay vì sử dụng Unity, chúng tôi chỉ cần nhân đôi nguồn media thông qua các hệ thống đựng của chúng tôi. Khi các chuỗi shot (sequence) tương thích với nhau hơn, sẽ nhận được những danh sách nguồn để bắt đầu Twixtoring các files nguồn Canon trong After Effects và liên kết chúng vào các chuỗi cảnh trong Premiere bằng cách sử dụng EDLs. Chúng tôi thêm vào 2K film scans và xử lí lại độ lớn của những đoạn footage còn lại đến 2K để đồng bộ, chi tiết về giai đoạn Editing Act of Valor ở đây.

Act of Valor

Act of Valor

Act of Valor

Trong khi Bandito Brothers luôn tự hào trong việc xác thực và thực tế, chúng tôi đã kết thúc hàng trăm cảnh quay với các hiệu ứng thị giác trong bộ phim. Khoảng một nửa trong số chúng là để đáp ứng các vấn đề từ việc quay bằng 5D, nhưng chúng tôi cũng cần bỏ vào đó một vài hiệu ứng máu phun và làm giả những thứ giống như sơn bắn ra từ các thành viên trong đội. Thêm vào đó, chúng tôi đã thực hiện một vài công việc về diễn hoạt đồ họa (motion graphic work). Trong khi bộ phim dựa trên các cảnh quay VFX tương đối thật, với 2K films scans tại 24p, Canon footage thực sự là thử thách lớn.

Twixtor là một công cụ trên cả tuyệt vời, nhưng nó không hoàn hảo hết. Bất cứ khi nào có quá nhiều chuyển động trong một cảnh mà phần mềm cần bắt chính xác chuyển động đang xảy ra, nó đều cho ra những kết quả quái dị. Vì Act of Valor là một bộ phim có kha nhiều thử thách, để làm nó nhẹ đi, chúng tôi đã chia sẻ các vần đề để giải quyết chúng theo cách thủ công. Cho những cảnh quay có nhiều hiệu ứng thị giác phức tạp, những nghệ sĩ của chúng tôi phải thực hiện quá trình dọn dẹp cho mỗi lớp nguồn 5D (5D source layer) trước khi họ có thể bắt đầu công việc VFX hằng ngày. Chúng tôi cũng phải xử lí hang loạt các vấn đề khác nhau của rolling shutter artifacts.

Chúng tôi cũng đã có hơn một trăm bản phụ đề, từ những đoạn hội thoại bằng tiếng Tây Ban Nha và Nga của những kẻ xấu trong phim. Bản đồ đồ họa của chúng tôi được render như lớp overlay layers với kênh alpha và được composite trên các lớp background trực tiếp trong Premiere Pro. Khói bụi được hoàn thành ở những bước cuối cùng trên Photoshop sau khi chỉnh màu và gắn texture vào. Dưới đây là chi tiết về quá trình thực hiện Visual Effects trong Act of Valor.

Thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị cho 3 tỷ lệ khung hình khác nhau khi lên rạp (2.39, 1.78 và 1,33) mà không bị mất độ phân giải. Phương pháp truyền thống thường dùng trong trường hợp này có thể khiến bạn trả giá bằng độ phân giải và chi tiết, mà chúng tôi không thể làm mất chất lượng DSLR source material thêm được nữa. Thực hiện việc dựng phim online trên Premiere Pro CS5.5 cho chúng tôi thêm một vì lựa chọn về workflow. Bằng cách thực hiện công việc theo một loạt subsequences, chúngg tôi đã có thể đồng bộ hóa những sự thay đổi trên nhiều đoạn cut của bộ phim tại nhiều tỉ lệ khung hình khác nhau. Chúng tôi cũng thực hiện một bộ texture pass đầy đủ trong phần mềm Cinnafilm’s Dark Energy để đồng bộ DSLR footages và film footage. Sản phẩm cuối cùng của chúng tôi là DPXs được sử dụng để làm bản in chop him, DCPs, và bang SR. Để xem chi tiết, hãy vào trang web của tôi để xem  công đoạn hoàn thiện Act of Valor.

2.39 aspect ratio tape marks on the 5D

Bất kể thế nào, đó cũng là một quá trình khá dài từ sản phẩm cuối cùng đến khi ra rạp, nhưng kết quả nhận được rất là khả quan. Tin tốt là có rất nhiều hạn chế chúng tôi phải đối mặt, như frame rates 30p, đã được giải quyết, nhưng những nguyên tắc có thể được áp dụng cho những trở ngại khác mà chắc chắn phải đối mặt khi lmuốn tiến xa hơn trong việc làm phim truyền thống.

(hurlbutvisuals – Shane)

You Might Also Like

Leave a Reply