KIẾN THỨC

Akira Kurosawa – Thiên tài sử dụng những góc máy động với phong cách kể chuyện trực quan

Akira Kurosawa – bố cục động Akira Kurosawa – bố cục động

Akira KurosawaAlfred Hitchcock là những thiên tài của môn nghệ thuật thứ 7 này. Phong cách làm phim của họ sáng tạo vô tận. Trong bài đăng trước của Bhushan Mahadani, chúng ta đã biết về phong cách làm phim của Alfred Hitchcock. Nên bây giờ, chúng ta sẽ phân tích điều gì khiến Akira Kurosawa trở thành thiên tài trong làng điện ảnh.

Akira Kurosawa là một đạo diễn luôn muốn nhúng tay vào mọi khâu, mọi khía cạnh của quá trình làm phim một cách nhiệt huyết nhất. Ông đã từng tham gia vào việc viết kịch bản, giám sát thiết kế, luyện tập cho diễn viên, chuẩn bị, dàn xếp tất cả góc quay và sau đó kiêm luôn cả dựng phim. Ông chủ động tham gia vào mọi khâu trong quá trình làm phim từ việc lên concept sơ khởi cho đến việc dựng phim và score cho sản phẩm cuối cùng.

Akira Kurosawa luôn nói screenplay (kịch bản phân cảnh, khác với script – kịch bản văn học) là tiền đề cho sự thành công của một bộ phim và một đạo diễn xoàng xĩnh thi thoảng có thể làm một bộ phim hay hơn với một kịch bản văn học tốt hoặc thậm chí một đạo diễn cực kì xuất sắc không bao giờ làm một bộ phim hay với một kịch bản tầm thường. Nhưng có thứ khiến cho Akira Kurosawa trở thành thiên tài điện ảnh là khả năng phi thường về bố cục động.

Có một video phân tích của Tony Zhou về nhân vật của Akira Kurosawa và camera động. Hãy xem Akira Kurosawa đã vẽ lại từng khung hình với sự hoàn hảo.

Bản dịch tiếng Việt được thực hiện bởi 24hinh.vn

Thật là tuyệt vời phải không? Tôi chắc chắn như thế. Bạn đã hấp thụ được phương pháp sử dụng đa chuyển động vào một cú máy duy nhất của Kurosawa như thế nào chưa? Những chuyển động của nhân vật, chuyển động của hậu cảnh, chuyển động của camera… Đây thật sự phi thường!

Đây là danh sách các thứ rút ra từ video của Tony Zhou.

  • Chuyển động tư nhiên – Background của các shot thể hiện thời tiết

“Gió, nước, lửa, khói, tuyết vẽ lên dòng chảy thu hút thị giác. Mưa là đòn bẩy cảm xúc hữu hiệu cho đa số các bộ phim.”

  • Chuyển động theo các nhóm

“Nhóm chuyển động rất điện ảnh. Khi bạn đặt vào nhiều người trong một cảnh, bất kể cảm xúc nào cũng lớn hơn. Cụm shot phản ứng của mọi người.”

  • Chuyển động của các cá thể

“Nếu ai đó cảm thấy hồi hộp, tốc độ của họ thay độ trái và phải, nếu bị xúc phạm thì họ đứng thẳng lên.”

  • Chuyển động của Camera

“Động tác máy đi từ cận đến toàn cảnh đến qua vai trong một shot duy nhất. Mọi động tác máy phải rõ ràng từ đầu, đoạn giữa và kết thúc.”

—————————————-

Kurosawa Akira (黒澤 明? Hắc Trạch Minh) (sinh ngày 23 tháng 3 năm 1910, mất ngày 6 tháng 9 năm 1998) là đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch xuất chúng của điện ảnh Nhật Bản. Ông là đạo diễn cho những bộ phim bất hủ như The Seven Samurai (Bảy võ sĩ), Rashomon (La Sinh Môn),Ran (Loạn). Bộ phim đầu tiên của ông Sugata Sanshiro ra đời năm 1943 còn bộ phim cuối cùng Madadayo được làm đúng nửa thế kỉ sau đó vào năm 1993. Ông đã được tặng rất nhiều giải thưởng cao quý trong đó có huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Pháp và Giải Oscar Thành tựu trọn đời.

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

Leave a Reply