KIẾN THỨC

Ánh sáng low-key khiến bộ phim của bạn kịch tính hơn như thế nào?

S4OEVB

Muốn nhanh chóng thêm tông mạnh mẽ vào cảnh quay? Thử tắt đèn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ tìm hiểu ánh sáng low-keyvà khả năng điện ảnh của nó.

Ánh sáng low-key là gì?

Ánh sáng low-key là hiệu ứng ánh sáng sử dụng một nguồn ánh sáng gắt để tăng độ tối trong cảnh. Không giống như ánh sáng high-key (trong đó ít bóng tối), ánh sáng low-key là về bóng tối và độ tương phản. LightStalking định nghĩa theo cách này:

Một hình ảnh low-key là một hình ảnh bao gồm tông và màu tối là chủ yếu. Giống như hình ảnh high-key, chúng truyền tải không khí và cảm xúc. Nhưng trong khi hình ảnh high-key mang đến cảm giác thoáng mát và nhẹ nhàng, thì hình ảnh low-key mang đến cảm giác mạnh mẽ và đầy bí ẩn.

Ánh sáng low-key thường được sử dụng khi đạo diễn muốn thể cô lập một chủ thể hoặc truyền tải sự kịch tính. Chỉ vì một cảnh được quay với ánh sáng low-key không có nghĩa là nó phải đáng sợ, nhưng nếu bạn muốn khán giả của bạn được thoải mái, ánh sáng low-key chính là công cụ tuyệt vời để bắt đầu. Ánh sáng low-key giúp giảm thiểu sự đứt quãng trong khung hình, do đó, nó thực sự có tác dụng hướng ánh mắt của khán giả đến nơi bạn muốn.

Ví dụ về ánh sáng low-key

Ánh sáng low-key rất dễ phân tích … chỉ cần nhìn vào mắt của chủ thể. Trong hình dưới đây, người mẫu được chiếu sáng với một nguồn sáng mềm (softbox) duy nhất. Một chủ đề phổ biến trong ánh sáng low-key.

svBZT8l
​Dưới đây là một ví dụ khác của ánh sáng low-key.
wA4j3MD

Trong hình trên bạn sẽ thấy rằng mặt diễn viên không nhất thiết phải phủ với phần cực tối, nhưng tông cảnh tổng thể là tối và trái ngược hẳn. Bây giờ so sánh với cùng một hình ảnh với ánh sáng high-key.

qjYd5c

Hình ảnh đầu tiên có vẻ tâm trạng, dễ xúc động, và (tốt nhất) là có tính điện ảnh. Mặt khác, hình thứ hai trông khô khan hơn. Không phải ánh sáng này tệ hơn ánh sáng khác, mỗi ánh sáng đều có những điểm mạnh và điểm yếu và bất lợi riêng của chúng … nhưng ví dụ low-key cho cảm giác bí ẩn và thú vị hơn.

Làm thế nào để quay với ánh sáng low-key

Thiết lập ánh sáng low-key điển hình bao gồm một đèn lớn, tấm hắt sáng và khuyếch tán khi cần thiết. Hãy nhìn vào ví dụ ở hình ảnh dưới.

wjRJCcw

Hình ảnh trên sử dụng một đèn softbox duy nhất với một vài thứ khác. Bạn có thể xem sơ đồ như hình dưới đây​

uY6ChQI

Nhiều khi thiết lập ánh sáng cho phim của bạn có thể bị quá phức tạp do có quá nhiều đèn. Ánh sáng low-key là đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn đang gặp rắc rối trên phim trường, hãy thử tắt đèn. Thiết lập ánh sáng low-key có thể cách để thực hiện.

Cân nhắc khi quay low-key

Low-key là về bóng tối, do đó, cũng giống như với bất kỳ cảnh tối nào, bạn sẽ cần phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa thiếu sáng bình thường.

1. Đầu tư đèn tốt

sKiscTZ

Bạn có thể dễ dàng dành toàn bộ ngân sách cho thiết bị máy quay. Đừng mắc sai lầm này. Một khoản đầu tư nhỏ cho đèn sẽ mang đến thành công. Đối với hầu hết các tình huống ánh sáng low-key bạn sẽ muốn sử dụng một nguồn sáng lớn nhẹ như softbox.

2. Sử dụng một ống kính nhanh

gMSyvl

Ánh sáng low-key được quay tại các địa điểm tối, vì vậy bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn có một ống kính nhanh ở gần đó. Bởi vì toàn bộ vấn đề độ nhiễu (noise) của máy quay, điều này lại là một lựa chọn tốt hơn so với lấy một chiếc máy quay có thể quay tốt trong môi trường thiếu sáng.

3. Giám sát các mức độ Levels

lS5wBI

Khi quay ánh sáng low-key, bạn sẽ có được biểu đồ histograms thực sự lạ. Điều này là bình thường, nhưng hãy chú ý đến thông tin điểm ảnh. Ngay cả khi những phần đen của bạn là màu đen, bạn muốn chắc chắn rằng chủ thể của bạn không phải là thiếu sáng hoặc quá sáng. Bạn luôn có thể chỉnh sửa màu sắc trong phần hậu kỳ, nhưng bạn không thể điều chỉnh thông tin điểm ảnh nếu chủ đề của bạn có điểm đen hoặc trắng tuyệt đối.

4. Sử dụng phủ vùng tối

sJIIgOS

Phủ vùng tối là một miếng vải hoặc tấm bảng tối được sử dụng để hấp thụ ánh sáng. Điều này rất quan trọng đối với ánh sáng low-key vì bạn muốn kiểm soát bất kỳ ánh sáng ngẫu nhiên nào chiếu vào chủ thể.

5. Quay dưới dạng RAW

Quay một cảnh low-key chỉ mới là khởi đầu. Sau khi thu được footage, bạn sẽ muốn điều chỉnh mức độ màu sắc trong khi dựng phim. Vì lý do này, bạn nên quay dưới định dạng RAW thay vì định dạng nén.

Hướng dẫn chiếu sáng low-key

Film Riot đã tạo ra một vài hướng dẫn chiếu sáng low-key trong thực tế. Chú ý mỗi cách thiết lập ánh sáng.


Và một lần nữa, Film Riot mang đến cho chúng ta toàn bộ hướng dẫn khi có một nguồn ánh sáng duy nhất. Tất cả các thiết lập ánh sáng trong hướng dẫn này sẽ được coi là low-key.

(Nguồn 24hinh.vn tổng hợp​)

You Might Also Like

Leave a Reply