CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Bạn đã biết về Codec XAVC của Sony chưa?

a7s-full-frame-660x371

Nếu bạn có theo dõi các dòng máy quay mới nhất của Sony, bạn sẽ nhận ra rằng những mẫu máy mới như  F55,F5, PXW-Z100 và sắp tới là FDR-AX100 sẽ sử dụng 1 định dạng nén video mới (video compression format) gọi là XAVC (và dành cho người dùng là phiên bản XAVC S). Những cải tiến về hiệu suất của XAVC hơn hẳn các đời codec cũ là nó cho phép thu được tín hiệu quay 4K (4096×2160) và sampled tại 4:4:4 hoặc 4:2:2. Nó cũng có khả năng thu được tốc độ khung hình (framerate) cao và cũng được cho là hiệu quả hơn. XAVC S hỗ trợ lên tới 3840 × 2160 (hay còn gọi là quad HD).

Nhưng XAVC hoạt động như thế nào? và làm thế nào để nó khớp với các qui trình làm việc? Sony đã công bố đoạn video rất dài nhưng hữu ích để giải thích điều này, được trình bày bởi Hugo Gaggioni, CTO của  Sony Professional Solutions of America.

 

Đoạn video này xem ra có vẻ “kĩ thuật” quá, nhưng nó tiết lộ rằng XAVC thật sự là một biến thể mới nhất của MPEG-4/H.264 codec. Nó là một định dạng mở (open format) có thể được cấp phép – một điều gì đó Sony nói rằng họ đã thực hiện nhằm khuyến khích áp dụng công nghiệp rộng lớn hơn.

XAVC liệu có trở thành một định dạng chuẩn trong tương lai? Chỉ có thời gian mới kiểm chứng được. Tuy nhiên, hiện tại thì Sony A7s đang làm điên đảo cộng đồng cinematographers trên toàn thế giới bởi sức mạnh của nó, bao gồm cả….Adolf Hitler.

(Dan Chung)

You Might Also Like

Leave a Reply