KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Bluray Authoring – Basic / Cơ Bản

230px-Blu-ray_Disc.svg

Bài viết sẽ trình bày các bước cơ bản để tạo Bluray Video Disc, bài viết được chia làm 2 phần, phần 1 hướng dẫn cách tạo BD với Motion Menu + Chapter bằng Disc Creator của EDIUS; phần 2 hướng dẫn cách tạo BD đơn giản với Chapter bằng Adobe Encore, sử dụng dung cho các phần mềm NLE khác.

Phần I:

-Để đặt chapter, trong EDIUS Timeline bạn kéo thanh trượt đến nơi muốn đặt chapter, bấm V, sẽ có 1 dấu tam giác màu cam xuất hiện.
-Tạo 1 Sequence mới ( ví dụ tôi đặt tên là Menu B), đặt video/image kèm audio( nhạc), khoảng 20 giây.

-Chọn Burn Disc (SHIFT + F11).
-Chọn BD, 1 trong 2 codec và Use Menu

-Qua tab Movie, bạn có thể chọn loại disc 25/50 GB, EDIUS sẽ tự động đặt bitrate sao cho vừa đủ dung lượng 1 disc, nếu bạn muốn can thiệp thì có thể vào Setting, bỏ chọn Automatic, như đã nói, với codec MPEG2, để an toàn nhất bạn nên đặt bitrate video trên 20Mb/s( Adobe Encore giới hạn thấp nhất là 15Mb/s), 25Mb/s kết quả ổn, 35Mb/s sẽ cho chất lượng tốt. codec H.264 25Mb/s sẽ cho kết quả như MPEG2 35Mb/s, ở mục Audio, trừ khi nguồn âm thanh của bạn được thu và mix từ phòng thu với chất lượng cao thì bạn sử dụng Linear PCM, còn không ( nguồn từ máy quay, audio CD…) thì nên sử dụng Dolby Digital AC3 bitrate 256Kbps để tiết kiệm bitrate và dung lượng.

-Chọn 1 cái mẫu Menu đơn giản, thiết lập như hình( các tùy chọn khác bạn có thể tham khảo trong Manual của EDIUS để tùy biến theo mục đích)

– Qua tab Edit, tick vào Motion Menu, đặt thời gian menu động tại mục Length, tùy vào số chapter mà mạn đặt thì bạn sẽ có số trang chapter ( Chap Menu (Title 1)), bạn phải tùy biến menu cho từng trang, trong ví dụ này tôi làm 5 chapter nên chỉ có 1 trang. Bạn double click vào Back để thay nền cho menu, chọn đến sequence bạn muốn làm nền cho Menu.

-Bạn double click vào thành chữ chapter để thay đổi màu, font, căn lề cho phù hợp.

-Cuối cùng, qua tab write và chọn ổ đĩa + tốc độ ghi + thư mục lưu đĩa và Burn.

 

Phần II:

-Một phần mềm được nhiều người ưa thích để tạo BD Disc là Adobe Encore vì nó hỗ trợ rất nhiều tính năng cao cấp,ví dụ hỗ trợ nhiều kênh âm thanh( audio thuyết minh chẳng hạn), phụ đề, góc quay(Angle), kết nối Internet để xem thông tin trong khi xem phim, Bonus… Nhưng vì khá phức tạp nên tôi chỉ giới thiệu cách tạo BD đơn giản với chapter, các bạn muốn tìm hiểu có thể tìm các tutorial về Adobe Encore khác.

– Từ NLE sử dụng, bạn Export thành lossless mà NLE hỗ trợ( tiết kiệm thời gian vì encode Lossless khá nhanh).

-Tạo project mới trong Adobe Encore, chọn Blu-ray và hệ( NTSC/PAL).

-Vào Default Transcode Setting, Chọn Bitrate như đã trình bày, Codec, độ phân giải,frame rate, audio cũng như đã trình bày với EDIUS.

-Phải chuột vào khung Project, Import as/ Timeline rồi browse đến file lossless đã export từ NLE.

-Kéo thanh trượt đến nơi muốn đặt chapter, phải chuột và chọn Add Chapter Point, sẽ xuất hiện ký tự đánh dấu thứ tự các chapter.

-Qua tab Build, Format Blu-ray, mục Output có 3 tùy chọn:
+Blu-ray Disc sẽ trực tiếp burn ra Disc,.
+Blu-ray Folder sẽ lưu thành 2 thư mục BDMV và CERTIFICATE.
+Blu-ray Image sẽ lưu thành file .iso dễ dàng ghi ra disc bằng Nero/ Image Burn( miễn phí).
Chọn nơi lưu và nhấn Build.

– Cuối cùng, “Đợi chờ là hạnh phúc”

– Bạn có thể dùng Image Burn để burn file .iso thành disc (chọn Write image file to disc).

(dungphim.com)

You Might Also Like

Leave a Reply