KIẾN THỨC, NỔI BẬT

Bố cục phân cảnh: Cấu trúc hình học trong một phân cảnh

Scene-Bhushan-Mahadani

Tất cả các bạn đều có thể bố cục một cảnh quay hoặc chí ít là biết thế nào để bố cục một cảnh quay. Nó thật dễ phải không? Hãy quay một shot chính, sau đó là shot qua vai, shot cận v.v… Nếu bạn sáng tạo thì hãy thêm một vài động tác máy thú vị như dolly in/out hoặc jib. Bây giờ, đoạn footage bắt đầu được edit. Bắt đầu với shot chính, sau đó cắt qua shot qua vai, đến shot cận và cuối cùng, một phân cảnh của bạn đã sẵn sàng. Không quá khó phải không.

Nhưng nếu như các nhà làm phim thiên tài như Alfred HitchcockAkira Kurosawa không đồng ý với ý kiến của tôi? Họ có lý do để tin rằng chúng ta không hiểu hay lẩn tránh vì rất khó để sử dụng và yêu cầu động não cũng như brainstorm rất nhiều. Hãy hỏi Hitchcock về những phân cảnh cái nào ông đề cập như “những hình ảnh của những người đang trò chuyện” (photographs of people talking). Hãy xem đoạn phim dưới đây và sau đó chúng ta có thể tiến xa hơn.

 

Thật tuyệt khi ông nói:

Nếu có thể, hãy kể câu chuyện một cách trực quan và để cuộc nói chuyện là một phần của bầu không khí đó.

–(If possible, tell the story visually and let the talk be part of the atmosphere).

Nhưng hãy đợi và học hỏi từ đạo diễn thiên tài khác là Akira Kurosawa về cấu trúc hình học trong một phân cảnh. Vậy chính xác hình học trong phân cảnh là gì? Hãy xem video dưới đây của Tony Zhou.

Tony Zhou giải thích rất chi tiết về cấu trúc hình học trong các phân cảnh được sử dụng bởi Kurosawa. Ngày nay, hầu hết các bộ phim chúng ta xem đều được bố cục rất phẳng trong phân cảnh, từ shot chính, rồi cắt đến shot cận và thêm vào vài shots phản ứng. Nhưng nếu như chỉ có một phân cảnh trong duy nhất một shot và không có thêm bất kì shot phản ứng nào ở hậu kì. Nghe có vẻ rất thách thức…nhưng thật sự, làm phim chính là thách thức.

Kurosawa đã dùng nhiều dạng hình học khác nhau để bố cục cảnh quay trong các phim khác nhau. Hãy xem và học hỏi. Làm phim không giống như in sách, bạn in 100 quyển giống hệt nhau. Hơn cả nghệ thuật, nghệ thuật thị giác, một nghệ thuật mà bạn buộc phải sáng tạo, và hơn thế nữa.

Vậy nên, lần tới bạn sẽ bố cục một phân cảnh đừng nghĩ đến các cảnh quay cận, hãy sáng tạo và xem các hình thù bạn có thể tạo ra.

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

Leave a Reply