CÔNG NGHỆ

Bộ thiết bị cần thiết cho Quay phim bằng DSLR

1 1(148)

Bạn có 1 chiếc DSLR có khả năng quay phim và quyết định muốn lao vào. Tưởng tượng bạn có 500$ để trang trải phụ kiện, nên mua những gì?

Có nhiều nhiếp ảnh gia đang chuyển sang lĩnh vực ghi hình. Đó là một bước đi tự nhiên, với việc những chiếc máy DSLR được trang bị ngày càng nhiều công cụ hữu dụng để trải nghiệm. Nhưng quay phim lại có những tiêu chuẩn khác so với chụp ảnh, vì vậy người dùng cần đầu tư một số phụ kiện để có được trải nghiệm dễ dàng hơn, cũng như có thể tiến xa hơn nữa.

Hãy giả sử bạn đã sẵn có 1 chiếc DSLR với những tính năng quay phim. Và bạn cũng đã có ống kính đi kèm với nó. Một số người sẽ bảo rằng để quay phim thì cần những ống kính đặc biệt, nhưng đó không hoàn toàn đúng. Chiếc ống kính thường 18-55mm cũng là đủ. Có người còn sử dụng những ống kính cổ như 28-135mm mà vẫn đem lại kết quả tốt. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm để học những kỹ thuật quay phim, không cần phải cố gắng trở thành đạo diễn hình ảnh của Need for Speed ngay ngày đầu tiên. Sau đây là những công cụ hữu ích.

1 2(109)

Kính lọc Variable Neutral Density (ND) 

Có thể một số sẽ không đồng tình, nhưng tôi nghĩ khoản đầu tư đầu tiên quan trọng nhất cho một nhà quay phim mới là 1 chiếc kính lọc ND. Những chiếc kính lọc như vậy cho phép người quay phim kiểm soát phơi sáng mà không cần thay đổi tốc độ – 1 yếu tố thiết yếu trong quay phim. Nếu bạn là 1 nhiếp ảnh gia phong cảnh thì hẳn là bạn đã sở hữu 1 chiếc ND rồi. Chiếc ND nên mua là những chiếc có đường kính rộng, thường là 77mm, sử dụng kết hợp với ống nối để sử dụng với các ống kính có đường kính nhỏ hơn. 1 chiếc ND tốt giá vào khoảng hơn 100$, hoặc 400$ với các thương hiệu tốt. Nên nhớ là tiền nào của nấy, và cái giá vào khoảng 150$ sẽ là hợp lý trong ngân sách 500$ của bạn.

1 3(88)

Hỗ trợ lấy nét tay

Lấy nét tay là cách tôi đã theo đuổi và nó có tác dụng hoàn hảo sau khi tôi bắt đầu quen với việc đó. Làm được điều đó không dễ, nhưng sẽ thành công. Một vài công cụ hỗ trợ lấy nét tay sẽ là hợp lý. Nhưng với ngân sách hạn chế, lựa chọn tốt nên nằm ở mức giá dưới 100$. Các lựa chọn có thể tìm thấy trên Amazon, và nếu lấy, hãy chọn những thứ tạo cảm giác chuyên nghiệp.

1 4(65)

Giải pháp ghi âm

Bộ phận ghi âm trong máy ảnh của bạn ghi âm lại tất cả mọi thứ, kể cả tiếng nhiễu từ trong máy ảnh, những âm thanh bạn gây ra khi điều chỉnh hay di chuyển thiết bị, và sau đó mới là âm thanh cần thu. Lời khuyên ở đây là tìm kiếm một thiết bị gắn ngoài để ghi âm tiếng động. Một chiếc microphone là giải pháp phù hợp, tuy không thể tránh được vấn đề khác như việc dễ bị mất tiếng của chủ thể do vẫn có thể ghi âm tiếng từ xung quanh trước.

Nếu bạn chắc chắn phải đi theo hướng quay phim bằng DSLR thì hãy tìm một chiếc microphone đem lại cách âm tốt nhất khỏi các yếu tố vật lý bên ngoài. Nhưng một chiếc máy ghi âm ngoài là lựa chọn tốt hơn, và bạn vẫn có thể tìm 1 chiếc trong tầm ngân sách

Máy ghi âm cầm tay

Chiếc Zoom H1 là 1 khởi đầu tốt để ghi âm. Chiếc máy ghi compact này có thể được đặt lên trên chiếc DSLR như 1 chiếc microphone, và khi cần cũng có thể đặt ở bất kỳ đâu gần chủ thể. Tiện lợi, cho phép sử dụng thêm micro, có thể ghi âm WAV và MP3 lên đến 24-bit/96kHz vào thẻ nhớ SDHC. Bạn có thể mua trọn bộ gồm chiếc H1 kèm phụ kiện như túi đựng, chân đế gắn máy tính bảng, màn hình, tay cầm, cáp USB, sạc AC

1 5(54)

Đèn

Đèn LED rất có giá trị với quay phim, nếu bạn mới chỉ có 1 chiếc đèn flash sử dụng khi thiếu ánh sáng tự nhiên. Bạn cần 1 nguồn sáng liên tục để có thể quay phim ở một vài địa điểm, và những chiếc đèn LED là cách dễ nhất để chiếu sáng bất kỳ chỗ nào bạn cần, kể cả cho nhiếp ảnh nữa.

Mặc dù giá cả có hạ thì những chiếc đèn LED vẫn khá đắt, và chiếc rẻ nhất thì thường không thể tạo ra màu sắc trung thực được như những sản phẩm cao cấp hơn. Thậm chí còn có 1 số chiếc đèn LED đắt tiền cũng không đáng giá mà người mua bỏ ra.

1 6(44)

Đèn với bóng LED

Lời khuyên tốt nhất của tôi về đèn LED là hãy đầu tư nhiều hơn 1 chiếc. Chúng có thể không cần là những chiếc tốt nhất trên thị trường, nhưng tầm giá từ 100$ thì vẫn có thể tìm thấy.

Cho dù bạn có thể làm những điều tuyệt vời với 1 chiếc đèn LED thì khi bạn có thêm đèn, bạn vẫn có thể mở ra cho mình nhiều lựa chọn hơn khi làm việc với chủ thể.

Ngoài ra chúng ta có thể có thêm những gợi ý như pin dự phòng, thẻ nhớ… 500$ với một số người là khoản tiền không nhỏ. Bạn không cần phải chi 1 lần cho tất cả. Lên danh sách những thứ cần mua, mua chúng và khám phá, và sau đó lần lượt mua từng thứ. Nếu bạn hay làm việc ngoài trời thì chiếc máy ghi âm là quan trọng nhất, nếu làm việc trong nhà thì đó lại là những chiếc đèn LED. Hãy sáng tạo và khôn ngoan.

(Theo Jose Antune nguồn Pro Video Coalition dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply