CÔNG NGHỆ

Bộ Tiêu Chuẩn Mới Dành Cho Công Nghệ Âm Thanh 3D

2 1(1)

Tổ chức Audio Engineering Society hiện đã cho ra đời tiêu chuẩn mới AES69-2015 mới, cung cấp một khuôn khổ làm việc quy chuẩn cho quá trình sản xuất âm thanh 3D binaural lẫn personal. Bộ quy chuẩn mới này bao gồm các tiêu chuẩn định dạng và các phương thức trao đổi dữ liệu âm thanh trong không gian, được thông qua bởi hội đồng Quy chuẩn AES.

Sự phát triển ngày càng phổ biến của công nghệ personal binaural/3D audio (ứng dụng trong công nghệ game và điện ảnh thông qua các loại tai nghe được lắp đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các hệ thống gia đình cũng như chuyên nghiệp khác), dẫn đến đòi hỏi về sự nhận thức cao hơn cách mà người nghe trải nghiệm các dạng âm thanh 3D, liên quan đến các chức năng truyền dẫn âm thanh đến phần đầu của người nghe (HRTF). Mặc dù âm thanh 3D dường như là lựa chọn phổ biến nhất của hầu hết người nghe, nhưng trên thực tế thì âm thanh truyền dẫn qua hai hướng, cụ thể là hai tai của người nghe (binaural) được xem là cách truyền dẫn âm thanh 3D đầu tiên đủ trung thực với hệ truyền dẫn HRTF.

Sự thiếu hụt tiêu chuẩn (đối với truyền dẫn dữ liệu HRTF) trước đây, đã tạo nên sự khó khăn cho các nhà phát triển âm thanh dựa trên trao đổi tín hiệu theo hai hướng ngay cả đối với những thuật toán âm thanh hiệu quả nhất. Hệ quy chuẩn âm thanh mới nhất này định nghĩa cách thức và định dạng âm thanh được truyền dẫn trong không gian theo nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả HRTF và DRIR (truyền dẫn xung âm thanh trực tiếp).

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của máy tính, các bộ xử lý hiện đã có thể phân tích và tái tạo môi trường truyền dẫn âm thanh 3D ảo. Các định dạng có sẵn được thiết kế nhằm phù hợp nhất đối với các bộ xử lý âm thanh và đủ tính linh hoạt tương thích với các nguồn dữ liệu sẵn có hiện nay.

(VideoandFilmmaker dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply