CÔNG NGHỆ

C-BOX: Ổ SSD Sử Dụng Thẻ Nhớ CFast

1 1(6)

Thẻ nhớ CFast 2.0 đang nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn dành cho các mẫu máy quay 4K ngày nay. Các máy quay đã tích hợp sử dụng thẻ CF bao gồm Blackmagic URSA và Arri AMIRA, bên cạnh đó các mẫu URSA Mini và Canon C300 Mark II cũng sắp được ra mắt.

Thẻ CF không chỉ nhỏ gọn, đáng tin cậy mà còn có tốc độ ghi dữ liệu ổn định vào khoảng 450MB/s và tốc độ truyền tải dữ liệu đạt trên 500MB/s. Cũng giống như bất cứ loại công nghệ mới nào, giá thành của thẻ CFast 2.0 hiện vẫn còn cao so với các loại thẻ SD hoặc thẻ CF thông thường. Một chiếc thẻ Sandisk Extreme Pro 128GB Cfast 2.0 hiện có giá vào khoảng $499.99 US, trong khi một chiếc thẻ Sandisk 128GB Extreme Pro UHS-I SDXC U3 chỉ có giá bán $99.00 US.

1 2(6)

Sandisk 128GB Extreme PRO CFast 2.0

Đối với mục đích sử dụng chuyên nghiệp thì mức giá của các loại thẻ CF 2.0 không phải là một vấn đề quay lớn, ví dụ như các mẫu thẻ SxS Pro+ có thể có giá bán lên đến hơn $1000 US. Đối với những nhà làm phim quay định dạng RAW trên các loại máy tương tự như Blackmagic URSA thì số tiền đầu tư cho bộ nhớ có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Một chiếc thẻ 128 GB CFast 2.0 chỉ có thể chứa được khoảng 7 phút cảnh quay ở định dạng 4K RAW của URSA. Hầu hết các loại thẻ CFast 2.0 hiện chỉ có bộ nhớ tối đa 128GB, ngoại trừ chiếc 256GB của Lexar, có giá bán vào khoảng $699.95 US.

Các nhà làm phim đòi hỏi quay kéo dài liên tục thậm chí còn có nhu cầu thẻ CF lớn hơn nữa và việc này sẽ khiến quá trình sản xuất trở nên vô cùng đắt đỏ. Đối với các nhà làm phim thuộc tuýp trên, dưới đây là một giải pháp khá hữu dụng:

Một công ty có tên gọi C-Box System hiện đang gây quỹ cho một giải pháp vô cùng thú vị trên trang Kickstarter. Giải pháp này có tên gọi là C-Box, hỗ trợ ổ SSD kép giao tiếp trực tiếp với thẻ CF thông qua cổng cắm CF. Thiết bị này không đòi hỏi bất cứ cài đặt nào khác đối với máy quay, tuy nhiên nó chỉ hoạt động nếu máy quay hỗ trợ hai cổng cắm CF cùng một lúc. Có một lưu ý nhỏ là bạn sẽ phải để mở cổng cắm CF trên máy quay khi sử dụng C-Box.

1 3(6)

C-Box hoàn toàn không phải là một đầu ghi tín hiệu rời, thay vào đó thiết bị này sẽ cho phép bạn ghi trực tiếp dữ liệu video chất lượng cao nhất lên ổ đĩa đặc SSD. Các đầu ghi rời đòi hỏi máy quay phải gửi dữ liệu video thông qua các cổng cắm tương tự như HDMI, sau đó các tín hiệu này sẽ được mã hóa ngay trên đầu ghi rời. Hầu hết các đầu ghi rời đều chỉ có thể ghi được độ phân giải tối đa 4K với một số tùy chọn tốc độ khung hình giới hạn. Còn đối với C-Box, bạn có thể ghi được ở tất cả các tốc độ khung hình và độ phân giải mà máy quay có thể làm được, dữ liệu được ghi trực tiếp ngay lên ổ SSD.

Ổ cứng SSD Samsung 1TB 840 Evo-Series SATA III

Một trong những ưu điểm lớn nhất của C-Box đó chính là bạn có thể ghi được thời lượng dài gấp đôi khi sử dụng ổ SSD 1TB, so với việc chỉ sử dụng thẻ CF 256GB.

C-Box có thể được cấp nguồn từ nguồn Anton Bauer hoặc V-Lock plate với hiệu điện thế đầu ra 5V. Thậm chí bạn có thể sử dụng nguồn pin của điện thoại để cấp nguồn cho C-Box thông qua cổng USB. C-Box sử dụng cổng cắm nguồn DC âm 2.1mm x 5.5mm.

1 5(2)

C-Box system có giá bán $499.95 US và được bán ra vào tháng 8 năm nay nếu chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter thành công.

(Theo Matt Allard nguồn News Shooter dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply