KIẾN THỨC, NỔI BẬT

Các animators thực hiện bộ phim huyền thoại “Jurassic Park” chia sẻ cách CGI hồi sinh những chú khủng long

image

Bài viết này chỉ là một phần nhỏ trong series “Lý giải sự cách tân” (“Innovation Exlained” series), khám phá công việc bên trong những phát minh mang tính đột phá. “Lý giải sự cách tân” được tài trợ bởi HP.

Trước những năm 1990, hầu hết các kĩ xảo điện ảnh trong các bộ phim được thực hiện bởi các kĩ thuật bao gồm stop motion và sự hóa trang của các diễn viên. Thời kì này, hầu hết các kĩ xảo được gọi là “Hiệu quả đặc biệt” (Special Effect – khác với Visual Effect hay còn gọi là VFX hiện nay).

Khi hoạt hình vi tính (computer animation) được sử dụng trong “Star Wars” và “Tron” và trong các chuỗi tiêu đề như phiên bản “Superman” 1978, chỉ đến khi những bộ phim của James Cameron “Terminator 2” (1991) và “Jurassic Park” (1993) của Steven Spielberg ra đời, sử dụng rất nhiều hình ảnh được thực hiện bởi vi tính, hoặc CGI, và pha trộn với các hành động thực tế.

Star Wars – Ep IV (1977)

Tron (1982)

Superman (1978)

Chì có 14 phút khủng long được thực hiện bởi kĩ xảo điện ảnh trong “Jurassic Park”, khoảng 4 trong số đó được thực hiện bởi một chiếc máy tính, nhưng hiệu quả của nó mang lại cho phim là vô cùng lớn, biến bộ phim thành một siêu phẩm thời bấy giờ.

Hai năm sau, “Toy Story” được phát hành năm 1995 trở thành phim hoạt hình 90 phút đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bằng vi tính.

Ngày nay, trong mỗi bộ phim – từ “Avatar” của James Cameron cho tới phim bom tấn mùa hè (Summer Blockbuster) như series “Transformers” của Michael Bay – đều mang lại những tiếng vang lớn cho CGI.

Nhưng CGI là gì, và nó được sử dụng như thế nào trong các bộ phim?

Cách đơn giản nhất để giải thích là đồ họa vi tính không cần vận dụng quá nhiều kĩ thuật để thực hiện với suy nghĩ về phương pháp vẽ chuyển động bằng tay truyền thống hoặc stop motion, những thứ bao gồm một chuỗi các hình ảnh vẽ tay hay hình chụp để tạo ra cảm giác về chuyển động.

image0

Tương tự như thế, hầu hết các CGI animation trong nhiều bộ phim đều liên quan đến chuỗi hình ảnh vẽ tay hay render trên màn hình máy tình. Chúng được sử dụng để tạo ra cùng một ảo ảnh để khiến thứ gì đó nhìn như thật (photorealistic).

Business Insider vừa có cuộc nói chuyện với Steve “Spaz” Williams, CG animator tại Industrial Light & Magic (ILM), VFX studio giúp mang “Jurassic Park” trở về cuộc sống.

Đây, với Business Insider, Williams giải mã các bước đã mang lại sự sống cho các chú khủng long từ giấy và bản vẽ đến với màn ảnh rộng trong CGI.

 

1. Họ bắt đầu với các bản thiết kế tay và các bộ phận chân tay giả của những con khủng long khác nhau.

Ba trong số các cảnh lớn trong phim bao gồm Velociraptors, Brachiosauruses, và tất nhiên, Tyrannosaurus Rex hay còn gọi là T-Rex mà Williams đang thực hiện.

Con T-Rex được vẽ bởi Williams được dùng để chỉ ra những mối giao nhau giữa các khớp của con khủng long.

Con T-Rex được vẽ bởi Williams được dùng để chỉ ra những mối giao nhau giữa các khớp của con khủng long.

2. Tiếp theo, những mẫu renderings trên cần được thực hiện trên máy tính

Theo FXGuide, Williams lấy một mẫu model T-Rex cao 5-foot T. rex được làm bởi Stan Winston để scan.

Theo FXGuide, Williams lấy một mẫu model T-Rex cao 5-foot T. rex được làm bởi Stan Winston để scan.

Họ scan các mẫu models, bao gồm những mẫu cho T-Rex và Velociraptors, vào máy vi tính.

Để có được nó trong máy tính, chúng tôi thực sự bắn tia laser vào mô hình ba chiều bộ phận giả bằng cao su và truy xuất các dữ liệu để máy tính thu nhận những thứ cần thiết. Williams giải thích nó giống như sự đối nghịch của máy in 3D với việc nó lấy một vật thể và biến nó thành dữ liệu trên máy tính.

3. Sau đó, họ kết cấu lại cấu trúc dữ liệu để khiến nó làm việc được trên máy tính.

Dưới đây là 2 hình ảnh về dữ liệu T-Rex từ monitor của Williams sử dụng phần mêm tên Alias.

5

6

4. Một mảng animation của phần mềm có tên SoftImage 3D được dùng để chỉ ra các vị trí mối khớp trong những con khủng long.

7

Đây, bạn có thể thấy những con Brachiosauruses ở đoạn đầu phim.

 

10

5. Sau đó, các dữ liệu được “tạo liên kết khớp” với một cốt xương kĩ thuật số trong các ô lưới (wireframes).

Đây là framework cho khủng long, nó hỗ trợ và cung cấp cấu tạo của con khủng long đó và cho phép nó di chuyển, đi đứng, và chạy.

“Đây là shot hình đầu tiên tôi thực hiện animation cho bộ phim sau khi xây dựng lên tất cả dữ liệu của con T-Rex” – Williams nói. “Tôi mất hàng tháng trời để thực hiện đoạn animation chạy một cách chính xác, nhưng khi việc này hoàn thành, chúng tôi tận dụng lại dữ liệu chạy cho tất cả shots hình, các đoạn rượt đuổi xe jeep còn lại và sau cùng dành cho 2 bộ phim “Jurassic Park” tiếp theo.

Dưới đây là wireframe khác cho một trong những con raptors trong một cảnh nhà bếp, nơi 2 đứa trẻ cố gắng trốn những con khủng long.

image

Toàn bộ các phân đoạn nổi tiếng trong phim “Jurassic Park”.

 

8

Đây là một shot của một trong các con raptors từ cảnh nhà bếp nổi tiếng trong phim “Jurassic Park”

6. Tiếp theo, những con khủng long được “mặc” da thịt.

“Chúng tôi sử dụng chương trình gọi là Viewpaint, cho phép chúng tôi thực sự tô vẽ chất liệu kết cấu (texture) của da thịt vào máy tính nên giờ đây chúng ta có textured map này” – Williams tiếp.

7. Để đặt các hình ảnh tách biệt vào với nhau, chúng cần được render bởi các máy tính đồ họa cực lớn.

“Bây giờ chúng tôi thay thế dữ liệu mắt lưới (mesh) có độ phân giải cao này vào một lưới (wireframe) có độ phân giải thấp. Tất cả sẽ được thực hiện trên máy tính hết.” – Williams nói. “Điều này mất khoảng 10 tiếng để tính toán một khung hình (frame). Bạn cần nhớ rằng phim có 24 khung hình trên giây. Vậy nên, ta chỉ có thể ngồi đó và nhai vặt suốt đêm”.

Williams đã xây dựng và thực hiện animation hình ảnh dưới đây, đoạn test con T-Rex được render hoàn chỉnh đầu tiên. Đoạn video này đã thuyết phục nhà sản xuất Kathleen Kennedy và Steven Spielberg rằng “Jurassic Park” nên được thực hiện bằng CGI hơn là stop motion.

image2

Williams cũng thực hiện mô phỏng chuyển động của tất cả các shots trong chuỗi đoạn T-Rex rượt đuổi xe Jeep nổi tiếng.

Ông nói từng khung hình trong toàn bộ chuỗi cảnh mất khoảng 12 giờ để render.Điều đáng nói ở đây là cột mốc nơi con T-Rex phá vỡ khúc gỗ để đi qua dài 75 khung hình.Williams nói: “Tôi đã thực hiện mô phỏng chuyển động của tất cả các shots nơi con T-Rex rượt đuổi chiếc xe Jeep. Nó khiến tôi mất 4 tháng để thực hiện mô phỏng chuyển động nó, chỉ để có được đoạn chạy hoạt động đúng”.

8. Từ đó, con khủng long cần được đặt vào phân cảnh thông qua một quá trình gọi là Compositing.

Đây là nơi tất cả các miếng ghép được lắp ráp lại với nhau. CGI shots được kết hợp cùng nhau với các shots hành động thực và bất kì hình ảnh hậu cảnh cảnh (background) và tiền cảnh (foreground) được gọi chung là plate photography.

Trong trường hợp này, các shots hành động thực của các diễn viên được kết hợp với hình ảnh chụp ở Kauai và công việc của ILM với Brachiosauruses và chim chóc.

Ông nói từng khung hình trong toàn bộ chuỗi cảnh mất khoảng 12 giờ để render.

image2

Điều đáng nói ở đây là cột mốc nơi con T-Rex phá vỡ khúc gỗ để đi qua dài 75 khung hình.

Williams nói: “Tôi đã thực hiện mô phỏng chuyển động của tất cả các shots nơi con T-Rex rượt đuổi chiếc xe Jeep. Nó khiến tôi mất 4 tháng để thực hiện mô phỏng chuyển động nó, chỉ để có được đoạn chạy hoạt động đúng”.

image3

8. Từ đó, con khủng long cần được đặt vào phân cảnh thông qua một quá trình gọi là Compositing.

Đây là nơi tất cả các miếng ghép được lắp ráp lại với nhau. CGI shots được kết hợp cùng nhau với các shots hành động thực và bất kì hình ảnh hậu cảnh cảnh (background) và tiền cảnh (foreground) được gọi chung là plate photography.

image4

Trong trường hợp này, các shots hành động thực của các diễn viên được kết hợp với hình ảnh chụp ở Kauai và công việc của ILM với Brachiosauruses và chim chóc.

9

9. Khi đã đặt tất cả lại với nhau, các hình ảnh sẽ được xem lại và đánh giá để chắc chắn nó có hiệu quả. Khi mọi thứ trông tốt đẹp, phân cảnh sẽ được đặt lại vào phim.

Những hỉnh ảnh cuối cùng được xem xét trên một máy chiếu tập trung cao trước khi được chuyển dịch vào phim.

image5

Sau khi bộ phim thu về $ 1 tỷ tại phòng vé, chẳng ai có thể tranh cãi với kết quả của nó.

(Theo businessinsider.com.au)

You Might Also Like

Leave a Reply