CÔNG NGHỆ, TIN TỨC

Các nhà sản xuất chỉ ra thách thức trong việc lưu trữ định dạng 4K

21081302

Một hệ thống lưu trữ 4K di động đầy đủ vẫn là một khái niệm mới đối với các nhà quay phim và sản xuất truyền hình. Có một sự nghịch lý nhỏ ở đây: đó là mặc cho sự thúc đẩy của các nhà sản xuất thiết bị để thuyết phục các đài truyền hình, các nhà sản xuất và người tiêu dùng sử dụng công nghệ video 4K, thì thực sự vẫn chưa có một nhu cầu thực tế nào dành cho công nghệ 4K.

Tuy nhiên theo Nic Dugger, chủ tịch/chủ sở hữu của TNDV, nhà sản xuất truyền hình cơ động tại Nashville, thì thực tế này sẽ được thay đổi. “Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn đầu để chuyển đổi từ định dạng HD sang định dạng 4K, cũng giống như giai đoạn đầu để chuyển đổi từ định dạng SD sáng HD cách đây 10 năm”. “Đây là lý do tại sao các thiết bị 4K thường rất đắt đỏ, ngoại trừ đầu ghi Ki Pro Quad của AJA”.

Với giá thành 3,995$ cho mỗi thiết bị có gắn 2 ổ SSD của AJA có khả năng ghi 40 phút định dạng ProRes 4K, thiết bị lưu trữ Ki Pro Quad 4K (với màn hình tích hợp) là sản phẩm có mức giá khởi điểm cho cả sản xuất ENG và Video cơ động. “Khách hàng của chúng tôi muốn mỗi camera phải ghi lại những thước phim thực tế”, “Nếu sử dụng 26 máy quay 4K, chúng tôi không thể nào có đủ khả năng chi trả cho 26 thiết bị lưu trữ định dạng 4K, tuy nhiên chúng tôi lại có đủ khả năng để mua 26 đầu ghi Ki Pro Quads”.

Tại sao phải quan tâm đến định dạng 4K trong thế giới HD?

210813_01

Nếu như ngày nay thực sự không có một nhu cầu rõ ràng nào dành cho định dạng 4K thì tại sao chương trình trực tiếp Saturday Night của DP Alex Buono lại sử dụng một máy quay định dạng 4K Canon C500 cùng với đầu ghi Ki Pro Quad để ghi lại các cảnh tư liệu cho chương trình?

“Một lý do đó là sự dễ dàng trong sản xuất,” Buono trả lời. “Vì đầu ghi Ki Pro Quad cho ra định dạng Apple ProRes [cũng như định dạng Cinema DNG RAW cần phải phân lọc màu trước khi cho ra] các cảnh quay có thể dễ dàng chỉnh sửa ngay lập tức”.

Điều đó có nghĩa là Buono còn có lý do khác cấp bách hơn cho việc sử dụng độ phân giải 4K cho một chương trình chỉ phát sóng ở độ phân giải 1080i của SNL. “Thời gian sản xuất của chúng tôi tại SNL rất chặt chẽ: Chúng tôi thường quay vào thứ Sáu và có các cảnh quay vòng cho chương trình vào thứ Bảy”. Bouno cho hay. “Với định dạng 4K, chúng tôi có đủ độ phân giải để có thể thay đổi khung hình, phóng to lên đến 200% mà không làm thay giảm độ phân giải của định dạng 1080i. Điều đó cho phép chúng tôi chỉnh sửa và tái tạo lại các cảnh quay mà chúng tôi đã không có thời gian để quay hoàn chỉnh”

Khả năng của định dạng 4K trong truyền hình ngày nay

Khi không quay cho SNL, Buono quay phim tài liệu, một thể loại mà anh cho rằng định dạng 4K là một môi trường làm việc lý tưởng. “Khi bạn đang quay một buổi phỏng vấn với người thật, chứ không phải diễn viên, việc quay đúp là không thể”. “Quay bằng định dạng 4K cho phép chúng ta làm được tất cả chỉ với một lần quay, tạo cảnh cận cảnh hoặc những cảnh quay khác của chủ thể. Nó cho phép chúng ta có nhiều khung cảnh để làm việc hơn, trong khi loại bỏ những cố gắng phải tạo ra những phản ứng chân thật của chủ thể trong một cách mất thời gian hơn”

Sự tiện dụng tương tự của 4K trên lĩnh vực quay bóng đá cũng đã được kênh Fox Sports chứng minh vào mùa giải trước khi họ sử dụng một máy quay 4K F65 của Sony, nó cho phép họ có những cảnh quay siêu cận cảnh, cho phép họ trích xuất nhiều bức ảnh hay nhiều cảnh quay khác nhau làm tăng chất lượng truyền hình trực tiếp mà không đòi hỏi phải có thêm nhiều máy quay phụ.

Mặc cho sự phát triển của các công nghệ mới, các máy ghi 4K dường như vẫn như những loài động vật quý hiếm. Ngoài Ki Pro Quad của AJA chỉ có thêm Codex S; Odissey 7Q, Gemini 4:4:4 của Convergent Design, và Astro HR-7510.

Để 4K tăng sự thu hút của mình trên thị trường quay phim, nhiều nhà sản xuất sẽ cho ra những sản phẩm ghi 4K của riêng mình với hiệu suất  làm việc và giá cả hợp lý hơn.

(allimage.vn dịch)

You Might Also Like

Leave a Reply