CÔNG NGHỆ, KỸ THUẬT

Cách Biến Các Đoạn Phim HD Trông Giống Phim 4K

How to make HD look like 4K Glorious Twelve How to make HD look like 4K Glorious Twelve

“Another chance to read how you can make HD look like 4K. It’s really not that difficult, when you consider that it’s hard to make 4K look like 4K!” – Tác giả.

Tôi nghĩ rằng hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa hiểu được mối quan hệ rõ ràng giữa độ phân giải 4K và HD. Một thực tế rõ ràng đó là 4K có mức datarate cao gấp 4 lần HD, và bạn cũng sẽ cần gấp bốn lần dung lượng lưu trữ.

Tuy nhiên, độ phân giải cao gấp bốn lần HD không đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh tốt hơn gấp bốn lần. Thực ra chất lượng hình ảnh chỉ tốt hơn gấp hai lần, tính theo số lượng điểm ảnh nằm trên cùng một đường thẳng.

Để rõ ràng hơn, 4K chỉ có gấp hai lần số dòng điểm ảnh so với HD, đặc điểm này có tác động vô cùng quan trọng đối với chất lượng hình ảnh. Để có được hình ảnh HD bạn chỉ cần giảm độ nét của 4K đi hai lần.

Hãy luôn nhớ rằng khi đánh giá độ nét của hình ảnh, người xem sẽ không đếm từng điểm ảnh một, mà chỉ dựa trên mức độ ấn tượng với hình ảnh mà họ thấy. Chính vì thế người xem đôi khi rất dễ bị đánh lừa?

Cơ chế của độ nét (sharpness) hoạt động ra sao?

Liệu bạn có hiểu được cơ chế làm việc của tính năng “sharpness” trong Photoshop không? Khái niệm nét của con người dựa trên viền, độ phân tách của hình ảnh. Phần viền của các chủ thể càng phân tách rõ rệt, chúng ta sẽ cho rằng hình ảnh đó sắc nét hơn. Khi thực hiện làm nét một tấm ảnh, trên thực tế chúng ta không hề thêm bất cứ một thông tin, chi tiết nào vào ảnh, vì điều này dường như không tưởng.

Hiểu về độ nét theo một cách khác

Độ nét của một hình ảnh dựa trên khả năng hồi đáp tần số. Nghe thì có vẻ giống như âm thanh hơn là hình ảnh, tuy nhiên giữa hai khái niệm này không hề có sự khác biệt. Ví dụ với một chiếc bàn cờ vua. Bạn có thể quét một tia la-se dọc theo bề mặt bàn cờ và so sánh độ phản chiếu, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng không hề có ánh sáng phản chiếu ở ô đen, trong khi với ô trắng là 100% ánh sáng. Khi tia la-se di chuyển từ ô trắng qua ô đen, ánh sáng phản chiếu thay đổi gần như hoàn toàn.

Sự thay đổi ngay lập tức đó đại diện cho mức tần số cao, đại diện cho khả năng ghi hình, truyền dẫn cũng như hiển thị hình ảnh. Tần số cao đồng nghĩa với việc ghi lại được nhiều thông tin hơn. Một cách logic, nếu bạn ghi hình với tần số cao gấp đôi, bạn sẽ có gấp đôi chi tiết, mức datarate cũng tương tự. Một trong những cách làm giảm mức ánh sáng tần số cao đó chính là tấm lọc low-pass (chỉ cho ánh sáng tần số thấp đi qua). Hầu hết các hệ thống ghi, xử lý hình ảnh hiện nay đều sử dụng tấm lọc này để giảm khối lượng datarate quá lớn xuống mức có thể xử lý ổn định, đây cũng là cách mà các bộ mã hình ảnh làm việc.

Hãy cùng quay lại ví dụ về chiếc bàn cờ. Mức ảnh hưởng của việc loại bỏ ánh sáng tần số cao ra ngoài là gì? Phần rìa của ô vuông trên bàn cờ sẽ bị mờ. Đó chính là kết quả của việc bị loại bỏ thông tin hình ảnh. Hãy luôn nhớ: độ nét đi cùng với thông tin của hình ảnh.

Hệ thống tăng cường tần số nhân tạo với hình ảnh HD có thể khiến chúng trở nên sắc nét hơn một cách rõ rệt, và ở mức độ nào đó sẽ khiến chúng giống như hình ảnh 4K.

Một cách khác để biến những đoạn phim HD trông giống như 4K hơn đó là thực hiện hậu kỳ với các giải pháp 4K. Một lần nữa phải nhắc lại rằng, điều này sẽ không làm tăng số lượng điểm ảnh của các đoạn phim của bạn lên thêm 4 lần để trở thành film 4K.

Tuy nhiên, các tốt nhất để biến các đoạn phim HD trông giống 4K đó chính thực hiện quay HD thật tốt.

Để làm tốt điều này bạn cần phải chú ý đến rất nhiều chi tiết.

Đầu tiên, đó là hãy sử dụng một chiếc máy quay tốt

Có lẽ đây là điều hiển nhiên không cần phải nói ra, tuy nhiên thông thường thực tế lại không được như vậy. Bất kể độ phân giải máy quay của bạn là 4K hay HD, điều kiện đầu tiên đó là nó phải là một chiếc máy quay tốt, tuy nhiên máy quay chất lượng cao thường khó tiếp cận đối với nhiều người. Nếu bạn không thể kiếm được một chiếc máy quay HD tốt thì sẽ không có cách nào biến các cảnh quay HD sẵn có thành 4K.

Đo sáng chính xác

Đặc biệt là khi bạn đang sử dụng bảng mã 8 bit, bạn cần phải đảm bảo rằng mỗi điểm ảnh giữ vùng sáng và tối đều nằm trong ngưỡng phơi sáng an toàn.

Sử dụng ánh sáng đúng cách

Cá nhân mà nói, tôi không thể hiểu được vì sao mọi người lại thường ám ảnh với khả năng hoạt động thiếu sáng của một chiếc máy quay. Việc chiếc máy quay của bạn có thể quay chỉ với ánh sáng từ một ngọn nến, không có nghĩa là bạn phải “tiết kiệm” ánh sáng khi quay! Ánh sáng không chỉ nằm ở số lượng photon đập vào cảm biến, mà nó còn tái hiện được hướng ánh sáng đến và đi, độ tương phản của toàn bộ cảnh quay. Hãy sử dụng ánh sáng đúng cách.

Sử dụng các ống kính chất lượng tốt

Nếu ống kính của bạn không đủ độ nét, thì đoạn video của bạn thậm chí còn không giống độ phân giải HD, đừng nói đến là 4K. Chính vì thế bạn cần chắc chắn rằng mình biết cách lấy nét và sử dụng ống kính chất lượng tốt.

Sử dụng cảm biến kích thước nhỏ hơn!

Hiện nay, có rất nhiều nhà quay phim lạm dụng độ nông của trường ảnh với các cảm biến kích thước lớn. Trường ảnh nông chỉ là một trong những hiệu ứng điện ảnh trong nhiều hiệu ứng khác, việc lạm dụng cảm biến kích thước lớn có thể khiến hình ảnh của bạn bị nhòe hoặc mất nét.

(Theo David Shapton nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply