KỸ THUẬT

Cách Sử Dụng Phương Pháp Ánh Sáng Avedon

1 5(54)

Trong những bài trước, chúng ta có dịp tìm hiểu 5 mẫu lighting căn bản và thêm 2 mẫu lighting mở rộng khác. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về một mẫu lighting thú vị khác, đó là Avedon.

1 1(17)

Trong bài Dixon sử dụng máy Canon EOS 5D Mark II và ống kính 50mm f/1.4 Canon EF USM, thông số cài đặt ở 1/160s, f/5.6, ISO 500.

1 2(12)

Canon EOS 5D Mark II

1 3(7)

Savage Super White Seamless: $45, street

S.I. Dixon là một giáo viên người Úc, và nghề tay trái bán thời gian của anh là một nhiếp ảnh gia chân dung. Anh chụp chân dung của rất nhiều người, từ vũ công cho đến những tay trượt ván. Và để ghi lại chân dung của họ, anh dùng kiểu sắp đặt ánh sáng của Richard Avedon vĩ đại.

“Tôi chọn kiểu sắp đặt ánh sáng Avedon bởi vì nó rất đơn giản và rõ ràng, với cả mảng sáng và mảng tối trên hình. Tính nghệ thuật được gợi lên không phải nhờ ánh sáng, mà do chủ thể,” Dixon cho biết.

1 4(3.1)

Dixon chọn cách xếp đặt ánh sáng bằng cách dùng phông nền trắng (A) treo hướng theo hướng Tây trên một bức tường gạch (B), lúc này ánh sáng mặt trời đang ở hướng Đông nên bức tường sẽ hứng bóng râm (C). Dixon đặt chủ thể xa vừa đủ so với phông nền. Để tránh chủ thể bị thừa sáng quá nhiều, Dixon đo sáng từ máy ảnh và giảm đi 0.67 stop.

Trong khi có rất nhiều cách xếp đặt ánh sáng khác nhau, cách xếp đặt ánh sáng của Avedon khá dễ dàng và phổ biến đến nỗi từ Avedon trong tiếng Anh được xem như một động từ.

Dixon đặc biệt rất thích cách xếp đặt ánh sáng này, “chủ thể được tách biệt và nổi bật hẳn, bạn có thể lấy nét toàn bộ từ trang phục, thái độ và biểu cảm của nhân vật.” Dixon cho biết.

Một điểm mạnh lớn của cách xếp đặt ánh sáng này là nguồn sáng chính thường không phát ra từ hướng chính diện và có độ mềm tốt.

(Theo PETER KOLONIA nguồn PopPhoto dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply