KỸ THUẬT

Cách thiết lập mức độ âm thanh cho video

wJDLHT

Âm thanh tồi có thể dễ dàng làm hỏng footage tốt. Sử dụng những mẹo sau giúp bạn thiết lập các mức âm thanh cho các dự án video và phim ảnh.

Là một nhà làm phim và quay phim bạn có thể dành nhiều thời gian cố gắng để có được những cảnh đẹp nhất có thể trên trường quay. Rồi, khi bạn ngồi xuống để dựng phim, bạn dành nhiều thời gian để cân chỉnh màu. Sau đó, là thời gian xuất phim, nơi mà bạn chọn codec hoàn hảo để cho ra màu sắc đẹp mà không bị nén nhiều.

Tuy nhiên, khi nói đến âm thanh thì thường không được chú trọng nhiều chỉ đơn giản là “nghe hay đấy”. Âm thanh có lẽ là khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất và không được đánh giá đúng trong quá trình làm phim. Khán giả có thể tha thứ cho hình ảnh xấu, nhưng âm thanh tồi sẽ làm cho ngay cả những khán giả trung thành nhất cũng bỏ đi. Dường như có rất nhiều thông tin sai lạc về cảnh chỉnh âm thanh trong video, vì vậy chúng ta hãy xem làm thế nào để thiết lập một cách chính xác mức độ âm thanh cho video trong ngành công nghiệp hiện đại.

Mức âm thanh chính xác

Display of the professional video recorder with alarm Over signal. Too loud sound level; Shutterstock ID 145634914

Display of the professional video recorder with alarm Over signal. Too loud sound level; Shutterstock ID 145634914

Có rất nhiều cuộc tranh luận trực tuyến về cách chỉnh âm thanh, nhưng có một điều mà tất cả mọi người có thể đồng ý: bạn không bao giờ chỉnh lên trên 0dB. Mặc dù hệ thống NLE (dựng phim phi tuyến) có thể cho phép bạn tăng mức âm thanh lên đến 6dB, nhưng bạn nên giữ cho âm thanh ở dưới 0dB. Điều này là bởi vì âm thanh của bạn sẽ bắt đầu cắt trên 0dB, dẫn đến sự biến dạng khủng khiếp.

aFQ47Luv9Ffu3

Hãy suy nghĩ về nó như là cái trần nhà. Ngay khi âm thanh của bạn đụng trần nhà, nó sẽ bắt đầu bị méo. Đây là lý do tại sao các vụ nổ trong các bộ phim hollywood nghe rất tuyệt vời và các vụ nổ trong các video YouTube tồi nghe như tiếng bị bóp nghẹt. Hầu hết các hệ thống NLEs và phần mềm chỉnh sửa âm thanh lớn sẽ có các chỉ số màu đỏ bật lên bất cứ lúc nào âm thanh của bạn vượt quá 0. Nếu bạn thấy được cảnh báo này, thì âm thanh của bạn là quá lớn. Để an toàn, không có âm thanh cực đại nào trên -6dB.

Hầu hết các nhà dựng phim đồng ý rằng mức độ âm thanh chung của âm thanh mix (tất cả các âm thanh được kết hợp lại) nên để bình thường từ – 10dB đến – 20dB. Cá nhân tôi thường để video của tôi khoảng -12db với âm thanh cực đại đến -8db. Bí quyết ở đây là phải tránh càng xa 0dB càng tốt. Các chuyên gia khác nhau về con số chính xác – vì không có con số nào là chính xác. Chỉnh sửa âm thanh cũng giống như dựng phim. Và cuối cùng, đôi tai của bạn quyết định mức độ âm thanh, hơn là những yếu tố kỹ thuật :)

Một số người nói rằng nếu bạn đang tạo ra một video cho trang web, thì bạn nên để nó gần với 0dB … nhưng tất cả đều phụ thuộc vào video mà bạn đang sản xuất. Nếu bạn đang làm một bộ phim, bạn có thể muốn để nhiều phạm vi hơn giữa cấp độ kết hợp trung bình và cấp độ cực đại. Nếu bạn đang làm một cho một trang web mang tính thương mại đơn giản, tốt hơn là để ít phạm vi và mức độ trung bình tổng thể cao hơn. Bạn sẽ tìm ra cái gì hiệu quả theo thời gian.

Mức kiến nghị

Dưới đây là một vài gợi ý về mức độ âm thanh:

  • Mức độ mix tổng thể: 10db đến -14db
  • Đối thoại: -12db đến-15db
  • Âm nhạc: -18db đến -22db
  • Hiệu ứng âm thanh: -10db đến -20db với spikes lên đến -8db.

Những mức kiến nghị này có thể hơi nhỏ khi so sánh với một số chuyên gia ngành công nghiệp, nhưng tôi thấy nó tốt hơn nhiều cho khán giả với việc tăng âm lượng hơn là có nguy cơ cực đại hay biến dạng.

[​IMG]

Trước khi bạn hoàn thành bộ phim hay video của bạn, bỏ cái headphone trong phòng thu ra và bật video của bạn trên không gian mà khán giả sẽ được xem nó. Ví dụ, nếu bạn đang làm cho một quảng cáo TV, hãy thử xem video của bạn trên TV để xem âm thanh của nó như thế nào. Thường thì các nhà sản xuất âm nhạc hay nghe nhạc phim trên ô tô trước khi họ cho phát hành. Cũng giống như bạn vậy. Cho dù đó là trên một máy tính xách tay, iPhone, hoặc TV, nghe video của bạn trên các phương tiện mà khán giả sẽ được xem và bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy âm thanh lạ.

Cũng cần lưu ý rằng các nhà phân phối phim và đài truyền hình thường có tiêu chuẩn riêng của họ cho các mức độ âm thanh, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến với họ trước khi thiết lập mức âm thanh. Ví dụ, trong các nước sử dụng NTSC, mức độ âm thanh cực đại không vượt quá -10dB với spikes lên đến -8db, trong khi các nước PAL không được vượt quá -9db. Ở Việt Nam hiện tại thì các Đài truyền hình cân chỉnh khá đều nhau ở mức dưới -6db. Cách đây khoảng 5 năm, nếu chúng ta xem truyền hình, đang ở kênh VTV mà bật sang các đài khác hoặc ngược lại, thì lúc nào cũng cầm điều khiển để chỉnh lại âm thanh.

Tôi có cần sử dụng Bars and Tone?

DqUeqcj

Có thể bạn đã từng nhìn thấy các thanh màu sắc (color bars) trên một đài truyền hình địa phương hoặc mở đầu của một đoạn băng ghi âm cũ. Bars and Tone sử dụng để kiểm tra một hệ thống để tối ưu việc phát lại video hoặc phim của bạn. Color bars là cho màu sắc, vì vậy chúng tôi sẽ nói về chúng trong bài viết khác. Còn Tone thì thuộc về âm thanh và nó thực sự rất đơn giản. Tone chỉ là một phần tham chiếu mà kỹ thuật viên sử dụng để cho ra video một cách chính xác ở mức độ phù hợp. Và nó nghe như một tiếng bíp dài.

Một số người nói Tone đó nên được đặt ở độ to trung bình của video nhưng điều này chỉ là một ý kiến. Trong thực tế, không có Tone tiêu chuẩn cho độ to được thiết lập. Ví dụ, giai điệu mặc định của FCPX là -12db và của Premiere Pro là 20dB. Bí quyết là chỉ cần giữ Tone từ -6dB đến -24db. Thú thật, trong hầu hết trường hợp, bạn có thể thậm chí sẽ không cần phải đặt Bars and Tone ở đoạn đầu của video của bạn.

Âm thanh tốt còn hơn là các mức độ

Dù các mức độ đóng vai trò quan trọng để tạo ra âm thanh chuyên nghiệp, nhưng có rất nhiều điều cần phải xem xét và điều chỉnh để có được âm thanh tốt nhất. Các hiệu ứng như nén, bộ hạn chế, giảm tiếng ồn, và (quan trọng nhất) EQ sẽ giúp đỡ tạo ra một video có âm thanh cân bằng và chuyên nghiệp.

(Nguồn 24hinh.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply