KIẾN THỨC

Chính xác thì Film Editor (nhà biên tập phim) làm gì?

Film-Editor-Bhushan-Mahadani

Vậy bây giờ chính xác film editor làm gì trong quá trình làm phim? Tôi cá là bạn biết. Film editor cắt những đoạn không tốt trong phim, ngồi trong phòng tối với những chiếc máy tính siêu khủng và xâu chuỗi các shot phim footages lại với nhau để tạo ra câu chuyện. Đây là phần dễ nhất trong quá trình làm phim phải không? Nếu có, vậy là bạn chưa biết hết về film editor?

Nào, hãy xem. Bạn biết đấy, làm phim được chia ra 3 giai đoạn. Pre-production (tiền kì), production (sản xuất), và hậu kì (post production). Pre-produciton hoàn thành 60% công việc, Production là 10%, và 30% còn lại là Post production. Film editor là người làm gần như toàn bộ 30% còn lại. Vậy 30% đó bao gồm những gì?

Công việc của film editor không chỉ là cắt phim ở những đoạn phải cắt. Dựng phim là việc quyết định khi nào nên cắt và không nên cắt, công việc của film editor không chỉ là làm việc trên các loại máy tính “khủng” và phần mềm hi-tech. Người dựng phim phải hợp tác cùng với người quay phim (cinematographers) và người biên tập âm thanh (sound editers) để kết hợp hình ảnh và âm thanh với nhau. Cũng giống như người quay phim và người biên tập âm thanh, người dựng phim cũng phải tuân thủ theo những chỉ đạo của người đạo diễn để mang lại một bộ phim hoàn thiện. Các film editor hiện nay và trợ lý của họ (đặc biệt là trong sản xuất phim độc lập) có trách nhiệm với nhiều mảng hơn trong việc làm phim, những thứ từng là công việc và trách nhiệm của những người khác. Ví dụ, trong quá khứ, film editor chỉ thực hiện một thứ, là film. Các nhà biên tập âm thanh, nhạc, và kĩ xảo điện ảnh tham gia vào các yếu tố khác của quá trình dựng phim, thường xuyên dưới sự chỉ đạo của film editor và đạo diễn. Tuy nhiên, trong các hệ thống kĩ thuật số ngày nay đã làm tăng khối lượng công việc và trách nhiệm của film editors.

Đây là một số trong những yếu tố căn bản trong mô tả công việc của một biên tập phim:

– Đọc kịch bản quay và làm việc với đạo diễn để hiểu tầm nhìn của đạo diễn cho bộ phim.

– Tham gia các buổi ghi hình để hiểu rõ hơn về từng đoạn, từng cảnh quay và lưu ý trong đầu mình xem đạo diễn đã chọn những cảnh quay nào, hình thành trong đầu mình về bố cục của phim.

– Sau khi đã capture, hãy xem ký từng cảnh quay, từng footage cần thiết cho bộ phim, lựa chọn những cảnh tốt nhất đáp ứng yêu cầu của kịch bản và của đạo diễn. Ở giai đoạn này, Các biên tập viên đang tìm kiếm sự kết hợp tốt nhất của nhiếp ảnh, nhất quán, hiệu suất và thời gian.

– Gọt dũa các phân đoạn của các cảnh quay với độ dài cần thiết cho bộ phim và tập hợp chúng thành các trình tự tốt nhất để kể câu chuyện.

– Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, người biên tập âm thanh và người biên tập âm nhạc về âm thanh, âm nhạc, các bài hát mà sẽ được thêm vào phim.

– Chèn âm nhạc, đối thoại và hiệu ứng âm thanh vào phim

– Xem lại phim, chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem (Việc hoàn thành bản thô đầu tiên có thể mất đến ba tháng đối với một bộ phim 90 phút).

– Chỉnh sửa theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất, hoàn thành bản phim để phát hành cho các nhà sản xuất phim. (Việc này có thể mất một tháng hoàn tất đối với 1 phim dài 90 phút).

Và các kĩ năng căn bản nên được rèn luyện:

– Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và các hiệu ứng âm thanh.

– Có khả năng làm việc độc lập, một mình vào những công việc chi tiết.

– Biết cách kết hợp các cảnh phim lại với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim có sẵn (các footage)

– Phải có kỹ năng giao tiếp để làm việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.

– Phải linh hoạt để đối phó với sự trì hoãn sản xuất, các vấn đề đột xuất, các vấn đề cá nhân khác nhau

– Có khả năng giữ bình tĩnh và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng

– Sẵn sàng làm việc nhiều giờ.

– Một cam kết làm việc chất lượng cao và để tiếp tục nâng cao kỹ năng và kiến thức của bạn.

– Có đạo đức nghề nghiệp và có một quan điểm nghệ thuật riêng.

Nhưng công việc quan trọng nhất của các film editor để bảo vệ diễn viên và bảo vệ câu chuyện trong bộ phim. Mỗi bộ phim đều có một vài lỗi, trong giai đoạn tiền kì và sản xuất do các diễn viên, đạo diễn hay các thành viên khác. Công việc lớn nhất của các editors là lấp lỗi và bảo vệ những người mắc lỗi và đảm bảo câu chuyện. Film editors cố gắng che giấu hay chí ít là hạn chế thấp nhất những lỗi này khiến họ trở thành “huyền thoại”. Đây là top 5 film editors huyền thoại mà tôi rất thích:

  • Michael Kahn – Saving Private Ryan (1998), Schindler’s List (1993) and Raiders of the Lost Ark
  • Thelma Schoonmaker – The Departed (2006), Goodfellas (1990) and The Wolf of Wall Street (2013)
  • Lee Smith – The Truman Show (1998), The Dark Knight (2008) and Inception (2010)
  • Kirk Baxter – The Social Network (2010), The Curious Case of Benjamin Button (2008) and Gone Girl (2014)
  • William Goldenberg – Argo (2012), Heat (1995) and Zero Dark Thirty (2012)

Đây là top 10 khoảnh khắc hiệu quả nhất được tạo ra trong quá trình dựng phim:

 

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

Leave a Reply