KIẾN THỨC

Christopher Nolan chia sẽ những mẹo tự làm của ông trong bộ phim ngắn kinh phí thấp “Following”

follwoing

 

 Đạo diễn Chirstopher Nolafollowing christopher nolan diy ultra low no budget filmmaking 16mmn được biết đến trong loạt siêu phẩm bom tấn Dark Knight trilogy, và một bộ phim gây tiếng vang lớn khi vừa tung ra bản trailer: Inception.  Trước khi những bộ phim này ra đời, Nolan đã làm đạo diễn bộ phim trinh thám ly kì, một bộ phim “hại não” khán giả, Memento, nhưng sự nghiệp của ông bắt đầu  sớm hơn với một bộ phim có kinh phí cực kì thấp, Following. Một bài tập hiệu quả trong việc làm phim, Following chính là một viên ngọc quí mang phong cách noir –  được rèn giũa một cách ấn tượng với lượng kinh phí không quá lớn. Nolan mới đây đã ngồi xuống  cùng với VICE và Criterion Collection để nói về chuyện thực hiện bộ  phim trên. Khái quát các mẹo và thủ thuật DIY ông đã sử dụng để bộ phim được thực hiện trong nguồn lực rất hạn chế, Nolan cũng giải thích làm thế nào những phương pháp ông đã học được từ việc thự hiện bộ phim Following vẫn ảnh hưởng đến ông cho tới ngày hôm nay – kể cả khi có một chút điều kiện quay bằng IMAX.

Thay vì chống lại những điều kiện cắt giảm trong việc sản xuất, Nolan chấp nhận chúng dù mọi thứ bị ảnh hưởng từ từ cấu trúc bộ phim, cho đến phong cách quay phim cầm tay (handheld shooting style), kể cả đến việc quay bằng phim 16mm. Thậm chí thể loại neo-noir gai góc đầy tâm trạng của Following được hưởng lợi từ những thứ được cho là bất lợi đến nhiều thể loại phim khác nhau. Không thể kiểm soát được tạo hình các bối cảnh? Quay những thước phim trắng đen. Không có khả năng sở hữu hay thuê được nhiều thiết bị chiếu sáng ? Thiết lập cảnh quay nội trong ngày và đặt các nhân vật cạnh không gian nhiều cửa sổ. Không thể quay được nhiều takes? Luyện tập – thật nhiều. Trong nửa tiếng đồng hồ, cuộc phỏng vấn này thực sự là một mỏ vàng quí giá, vậy chúng ta đi thẳng vào vấn đề nhé:

Thật thú vị khi nghe một nghệ sĩ tài năng đã được thừa nhận – một người gần đây bày tỏ mong muốn quay toàn bộ phim kinh phí cao bằng chuẩn IMAX – mô tả lại sự khởi đầu đầy khiêm tốn. Ngay cả việc cải thiện đáng kể công nghệ khiến các chiếc camera vừa túi tiền hơn, các tay máy ngày nay có hàng loạt sự lựa chọn, tôi nghĩ các cách giải quyết thong minh của Nolan vẫn có thể hỗ trợ các nhà làm phim kinh phí lớn trong thời gian đầu. Đặc biệt những phim có kinh phí eo hẹp.

Nếu bạn chưa từng xem Following, hãy chắc rằng bạn sẽ xem nó dưới đây.

Phần 1:

Phần 2:

(NoFilmSchool)

You Might Also Like

Leave a Reply