CÔNG NGHỆ, KỸ THUẬT

Chuẩn THX là gì?

THX BGX-4850 trong tường Loa siêu trầm] THX BGX-4850 trong tường Loa siêu trầm]

Đã có đôi lần bạn bắt gặp logo này “THX” khi đi coi tại rạp chiếu phim, rạp hát, và thấy trên những thiết bị audio và display nữa. Vậy THX là gì và vì sao chỉ có những sản phẩm của các hãng danh tiếng mới có logo này?

THX là gì?

THX là một trong những chuẩn âm thanh hình ảnh phổ biến nhất hiện nay dành cho các rạp hát, rạp chiếu phim và rạp hát tại gia. Đến nay THX đã có tuổi đời 31 năm, bắt đầu từ mong muốn của Goerge Lucas vị chủ tịch kiêm luôn CEO của hãng phim Lucasfilm là làm thế nào để đảm bảo cho chất lượng hình ảnh và âm thanh luôn đạt độ chính xác cao dù được trình chiếu ở bất cứ nơi đâu. Sau đó, Tomlinson giám đốc kỹ thuật của hãng và các cộng sự của mình đã phát triển nên các cơ sở để thiết lập tiêu chuẩn này.

Tên gọi chuẩn THX được lấy cùng tên với bộ phim “THX 1138” sản xuất vào năm 1980 của hãng Lucasfilm. Trải qua một chặng đường dài phát triển, tới nay THX đã cho ra đời nhiều công nghệ khác nhau về âm thanh và hình ảnh giúp hoàn thiện tiêu chuẩn THX của mình. Để được chứng nhận là một thiết bị audio hay display đạt chuẩn THX tất cả đều phải trải qua những cuộc kiểm duyệt hết sức gắt gao, tùy theo nhiệm vụ của từng thiết bị mà sẽ có những tiêu chuẩn công nghệ THX dành riêng cho chúng. Tất cả những thiết bị đó sau khi được phối ghép lại với nhau tạo nên âm thanh và hình ảnh với chất lượng hoàn hảo, rõ nét mà chuẩn THX mong muốn đem lại cho khán giả.

Chuan THX la gi 02

Lịch sử của hình thành của THX.

Những công nghệ của THX không chỉ được áp dụng cho riêng rạp chiếu phim, hay rạp hát mà còn cho rất nhiều những ứng dụng rộng rãi khác như phòng studio, rạp chiếu phim gia đình, trên xe hơi, và tất cả những không gian muốn có một trải nghiệm phim, âm thanh hoàn hảo.

Một số công nghệ về audio hiện nay của THX

1. THX AV Receiver Features

THX AV Receiver và pre-amps có một số công nghệ độc quyền, tất cả được thiết kế để trình bày chính xác hình ảnh, âm nhạc và âm thanh game cho dàn trong nhà.

Công nghệ Re-EQ của THX.

Công nghệ Re-EQ của THX.

Re-EQ: Nhiều bộ phim nhạc được trộn lẫn trong studio để phát lại trong khán phòng rạp chiếu phim lớn với một loạt các loa. Khi được chơi trên hệ thống trong nhà, chúng có thể xuất hiện xáo trộn và sự sắc nét. Re-EQ thiết lập một sự cân bằng âm chính xác hơn khi thưởng thức phim tại nhà.

Công nghệ Timbre Matching của THX.

Công nghệ Timbre Matching của THX.

Kết hợp âm sắc:  Hệ thống âm thanh chất lượng cho cảm nhận âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau. Kết hợp âm sắc phục hồi sự cân bằng tần số giữa phía trước và vòm loa, đảm bảo liền mạch và quét mượt từ trước ra sau của căn phòng.

Công nghệ Boundary Gain Compensation của THX.

Công nghệ Boundary Gain Compensation của THX.

Ngưỡng tăng bù: (BGC)  Khi bạn ngồi gần một bức tường có thể cảm nhận được âm bass bị bóp méo. BGC sửa chữa cách âm thanh tần số thấp được phát đến gần một bức tường. Điều này tạo sự cảm nhận âm bass đúng và chính xác hơn.

Công nghệ Adaptive Decorrelation của THX.

Công nghệ Adaptive Decorrelation của THX.

Sự tương thích giữa các kênh: Thay đổi tương thích theo thời gian một kênh surround và mối quan hệ phase với các kênh surround khác, mở rộng vị trí nghe và tạo ra trải nghiệm âm thanh rộng rãi ở nhà giống như trong một rạp chiếu phim.

Công nghệ THX Receiver: THX Certified Receiver cũng có công nghệ THX Adaptive Speaker Array, trong đó thiết lập chế độ âm thanh vòm cho phim ảnh, âm nhạc và các trò chơi, và THX Loundness Plus cho thưởng thức âm thanh vòm nhạc ở mức âm lượng thấp hơn.

2. THX Balanced Bass-line

THX BGX-4850 trong tường Loa siêu trầm]

Hầu hết chúng ta đã có kinh nghiệm việc âm trầm sâu dội lại từ tường, cửa sổ và cửa chính vào trong nhà, và xe hơi. THX Balanced Bass-line cung cấp cho các nhà sản xuất loa khả năng trừ khử sự rung động từ những thùng loa bass lớn. THX Balance Bass-line phá vỡ các khuôn mẫu thiết kế của loa siêu trầm truyền thống. Công nghệ đặt những loa trầm nhỏ vi chính xác mặt đối mặt, sắp xếp theo cặp cân bằng. Lực bass từ phương pháp này hủy bỏ sự rung động, mà vẫn bảo đảm thực hiện sâu tần số thấp mà không làm lu mờ rung động của nhạc hoặc lan truyền âm tường xâm nhập vào phòng liền kề.

Tính năng THX Balance Bass-line

 • Hiệu suất Bass chặt chẽ: Bạn sẽ cảm nhân tiếng bass tự nhiện hơn và chính xác hơn như khi nó được thu âm, giảm sức ép nên các bức tường.
 • Thiết kế chuyển hình: THX Balance Bass-line cho phép các nhà sản xuất loa tạo ra tiếng bass một sự rung tự do nho nhỏ, hệ thống cách điệu hơn.

BG Radia BGX-4850 Hệ thống loa siêu trầm

THX Balance Bass-line lần đầu tiên được giới thiệu trong BG BGX-4850 loa siêu trầm trong tường cho việc cài đặt rạp hát gia đình tùy chỉnh. Các BGX-4850 bao gồm bốn mô-đun riêng biệt âm trong tường được điều khiển bởi bộ khuếch đại / DSP điều khiển cân bằng BGA-2104 rack-mountable. Mỗi mô-đun âm trầm có chứa mười hai loa trầm vi chính xác, mỗi loa được bao lại bởi một hộp kín riêng biệt, và sắp xếp thành sáu cặp cân bằng. Bốn module có tổng diện tích tỏa bằng hai driver 18 inch, nhưng được lắp gọn bên trong một tiêu chuẩn 2 × 4-inch nghiên tường.

Các nhà phê bình và audiophile dành rất nhiều lời ca ngợi, BGX-4850 giành giải “Best of CEDIA 2009” và CEA Mark of Excellence Award năm 2009.

3. THX Loudness Plus

THX Loudness Plus là một công nghệ mới điều khiển âm lượng đặc trưng trong THX Ultra2 Plus và THX Select2 Plus Certified Receivers, pre-amps và amplifiers. THX Loudness Plus, khán giả của rạp hát gia đình có thể trải nghiệm các chi tiết phong phú của âm thanh vòm ở bất kỳ mức âm lượng.

THX Loudness Plus là gì?
Tất cả các phim, âm nhạc và trò chơi được pha trộn với mức tham chiếu trong phòng thu, để được chơi lại ở mức âm chuẩn tương tự trong rạp chiếu phim hoặc rạp hát gia đình (0 db trên mặt volume của THX Receiver ngang với mức âm chuẩn). Tuy nhiên, nhiều người trong chúng tôi thấy mức âm lượng chuẩn là quá lớn. Nhưng, giảm âm lượng nhỏ đi thường làm các yếu tố của phim, âm nhạc và các nhạc bị mất hoặc bị cảm nhận khác nhau từ sự pha trộn âm thanh gốc.

THX Loudness Plus bảo toàn nguyên vẹn âm thanh khi nghe dưới mức âm lượng chuẩn. Công nghệ bù cho sự thay đổi tiếng và không gian khi mức âm lượng được giảm xuống. Bằng cách tự động nâng cao mức âm lượng của âm thanh môi trường xung quanh, cho bạn trải nghiệm những tác động thực sự của phim, âm nhạc và trò chơi bất kể các thiết lập âm lượng.

THX Loudness Plus làm việc như thế nào?
THX Loudness Plus kết hợp hai công nghệ THX mới. Khi người sử dụng thay đổi âm lượng, THX Multi-channel Spectral Balancing and THX Dynamic Ambience Preservation tự động và liên tục bù đắp một cách nhuần nhuyễn. Điều này cung cấp một trải nghiệm âm chính xác hơn tại bất kỳ mức âm lượng.

 • THX Multi-channel Spectral Balancing: Điều chỉnh tần số đáp ứng để chống lại sự mất cảm nhân của âm thanh tần số thấp và cao trong tất cả các kênh. Bắt đầu với độ nhạy thấp nhất của mức âm lượng chuẩn, và liên tục điều chỉnh độ nhạy theo lựa chọn của người sử dụng ở mức độ nghe thấp hơn. Việc cân bằng này áp dụng cho tất cả các kênh trong một môi trường nghe đa kênh.
 • THX Dynamic Ambience Preservation: Xử lý kênh surround bảo đảm các chi tiết không gian đó bị mất khi nghe dưới mức chuẩn. Nó sẽ tự động định hình tín hiệu ra trên các kênh surround để duy trì sự cân bằng nhận thức trong hỗn hợp ban đầu.
Sơ đồ Loundness Plus tự động điều chỉnh các tín hiệu ra nhịp nhàng cho loa phía trước và sau khi bạn giảm mức âm lượng xuống.

Sơ đồ Loundness Plus tự động điều chỉnh các tín hiệu ra nhịp nhàng cho loa phía trước và sau khi bạn giảm mức âm lượng xuống.

4. THX Reference Level

THX Certified Audio là sản phẩm được thiết kế để cho phép bạn trải nghiệm phim đúng với những gì mà nhà sản xuất muốn. Trên mỗi THX AV Receiver số “0” trên mặt volume đại diện cho THX Reference Level, mức cài đặt trên được thiết kế để phản ánh chính xác mức âm lượng được nhà làm phim và nghệ sĩ sử dụng trong phòng thu. Khi bạn đang xem một bộ phim với âm lượng thiết lập để “0” trên THX Cetified Receiver, bạn cảm nhận được các phần tử âm thanh chính xác như nó đã được sản xuất từ phòng thu, cảm nhận trung thực, chi tiết và rõ ràng.

Reference Level là gì? (mức âm chuẩn)

Hãng thu âm và loa đạt tiêu chuẩn THX Reference Level là nhiệm vụ không đơn giản. Nó yêu cầu một nguồn năng lượng lớn để có thể phát ra âm thanh dễ dàng mà không cần cắt hoặc bóp méo. Để đảm bảo các sản phẩm âm thanh có thể đạt được hiệu suất cao điểm này, THX phát triển một tập hợp các tiêu chuẩn là một phần của nó như THX Ultra2, THX Select2 và I / S Plus .

 • Kinh nghiệm điều chỉnh ở studio: THX Certified Receiver tái tạo mức âm chuẩn ở studio, 85dB SPL với 20dB của khoảng không.
 • Mức âm lượng chuẩn cho phòng của bạn: Nên lựa chọn theo tiêu chuẩn nào THX Ultra2 Plus, THX Select2 Plus và THX tôi / S Plus Certified Receivers tùy theo kích thước cụ thể phòng của bạn.
 • Playback bị méo: THX Receiver và loa được thiết kế để tái tạo Reference Level với sự biến dạng tối thiểu.

Nghe dưới số “0”

Có một nhược điểm để xem tất cả các phim của bạn ở mức âm lượng chuẩn, nó thường là quá lớn gây phiền hà cho hàng xóm. Tuy nhiên, khi bạn hạ thấp mức âm lượng, âm thanh bass, các hiệu ứng âm thanh và các yếu tố khác có thể bị mất hoặc cảm nhận sai. Để khắc phục điều này, THX phát triển một công nghệ gọi là THX Loudness Plus, cho phép bạn trải nghiệm những chi tiết phong phú của một bộ phim hoặc khi chơi nhạc mà không khiến hàng xóm của bạn phát điên.

5. THX Slot Speaker

Hệ thống THX II Certified Car Audio sử dụng THX Slot Speaker

Hệ thống THX II Certified Car Audio sử dụng THX Slot Speaker

THX Slot Speaker là công nghệ loa nén THX, đã làm thay đổi cách nhìn và âm thanh của loa, chuyển loa tròn truyền thống vào các hộp có khe hở hẹp mà vẫn có thể phân phối âm thanh đến các khu vực nghe rộng hơn. Đáng chú ý là trong năm 2010-2011 hãng xe hơi Lincoln, đã áp dụng công nghệ cho hệ thống loa nén THX II 5.1 cho âm thanh vòm để mở rộng phạm vi và hướng của âm thanh trong cabin của xe hơi mà không làm xáo trộn bảng điều khiển với các thành phần âm thanh.

THX Slot Speaker Advantage

 • Thay đổi đặc điểm định hướng của âm thanh, mở rộng hướng phát âm rộng hơn.
 • Thùng loa được làm đơn giản hơn.
 • Giảm diện tích lưới tản nhiệt
 • Cơ hội cho những ý tưởng loa phong cách mới

THX Slot Speaker và Ground Plane (THX Ground Plane:là công nghệ mặt loa được thiết kế hướng xuống đất)

Khi nghe loa máy tính truyền thống, âm thanh phản xạ từ bề mặt máy tính để bàn có thể nâng thêm âm thanh ở tần số thấp, nhưng cũng gây nhiễu với các âm thanh trực tiếp ở tần số cao. THX Ground Plane và công nghệ loa nén sử dụng các bề mặt máy tính để bàn để nâng cao trình bày âm thanh tổng thể trên tất cả các tần số.

Hệ thống âm thanh Razer Mako 2.1 Desktop

THX đang xác định lại hiệu suất loa máy tính để bàn với loa sử dụng công nghệ THX Slot Speaker và Ground Plane kết hợp lần đầu tiên trong Razer Mako 2.1 THX chứng nhận hệ thống đa phương tiện. Đối với các game thủ PC và những người yêu thích âm nhạc, loa THX Slot Speaker và Ground Plane tạo ra một âm trường rộng rãi khiến phòng đầy âm thanh.

Hệ thông âm thanh THX Razer Mako Desktop

Hệ thông âm thanh THX Razer Mako Desktop

6. THX Surround Sound Modes

THX Avdanced Speaker Array (ASA) tái tạo lại âm thanh 5.1 trong nhà bạn bằng kỹ thuật số, cấu hình lại các kênh surround cho các loại phương tiện truyền thông bạn đang thưởng thức. Nổi bật trên tất cả các chứng nhận, THX ASA thiết lập THX Listening Modes, thật dễ dàng để setup một hệ thống loa để thưởng thức phim ảnh, âm nhạc và chơi game.

THX ASA là gì?

Ngày nay,  phim, âm nhạc và game được tạo ra trong nhiều môi trường phòng thu khác nhau, với nhiều cấu hình loa. Tiến thoái lưỡng nan? Việc tìm kiếm một giải pháp duy nhất để có thể chơi nhiều loại âm thanh khác nhau của phương tiện truyền thông, mà không cần điều chỉnh nhiều đến hệ thống loa của bạn. THX ASA cung cấp nhiều chế độ nghe cho mọi nhu cầu giải trí của bạn như:

THX Cinema Mode: Tái tạo lại bầu không khí của các rạp chiếu phim bởi cách cấu hình loa theo chuẩn 5.1, và bạn đã có thể thưởng thức những âm thanh sống động từ bộ phim.

Chuan THX la gi 12

THX Games Mode: Phân phối các hiệu ứng âm thanh và đối thoại được tạo ra bởi các công cụ trò chơi, âm thanh tạo ra từ nguồn hợp 5.1 thích hợp cho những game nhập vai – tạo hiệu ứng chơi game 360 độ.

Chuan THX la gi 13

THX Music Mode: Giả lập môi trường phòng thu ban đầu với cấu hình loa 5.1 âm thanh vòm kết hợp thêm phía sau, cho bạn những âm thanh rõ nét từ nhiều hướng, giống như bạn đang trực tiếp ở trong buổi ghi âm.

THX Surround EX: Giải mã các kênh vòm thứ ba từ truyền thống hai kênh bao quanh, tạo ra một trải nghiệm giải trí nhập vai hơn.

7. THX TruStudio Software Suite

Creative Sound Blaster Tactic 3D Wrath Wireless Gaming Headset for PC and Mac GH0180

Người hâm mộ phim và game thủ ngày nay mong đợi những trải nghiệm âm thanh trên máy tính và netbook của họ có thể sánh ngang hàng với các thiết bị giải trí gia đình khác. Cho dù bạn là một tay súng thượng hạng hoặc là người thưởng thức những bộ phim bom tấn của Hollywood, THX TruStudio cung cấp những công cụ để xử lý chính xác và giúp tái hiện lại hoàn hảo âm thanh và hiệu ứng trong phim, âm nhạc và game trên các nền tảng máy tính. Âm thanh tạo ra giống như là bạn đang nhập vai vào nhân vật đó vậy

Những tính năng và lợi ích của THX TruStudio:

THX TruStudio là kết quả của sự hợp tác phát triển của Creative Labs và THX. Bộ công nghệ này cung cấp những trải nghiệm âm thanh tối đa cho các trò chơi, âm nhạc và phim ảnh, trong khi các âm còn lại vẫn đúng với nguồn gốc và mục đích của các nghệ sĩ người tạo ra nó.

 • THX TruStudio Surround: Cung cấp các kênh âm thanh vòm ảo để kiểm soát chiều sâu của âm thanh .
 • THX TruStudio Crystalizer: Cải thiện dải hoạt động tự nhiên của các âm nhạc bị nén.
 • THX TruStudio Speaker: Cải thiện thành phần tần số thấp và tăng thêm âm trầm cho hệ thống âm thanh không sử dụng loa siêu trầm.
 • THX TruStudio Dialog Plus: Tăng cường âm tiếng, cho phép bạn nghe rõ lời thoại cùng với âm nhạc và các hiệu ứng môi trường xung quanh.
 • THX TruStudio Smart Volume: Tự động đo lường và điều chỉnh âm lượng để giảm thiểu thay đổi đột ngột, do đó bạn không cần phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh âm lượng.

(Theo Tapchiaudio.com)

You Might Also Like

Leave a Reply