KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Có nên sử dụng góc Hà Lan trong các bộ phim của bạn? (Câu trả lời: Nên chứ, nhưng…)

12_monkeys

Góc máy quay có thể truyền đạt rất nhiều cảm xúc khác nhau đến người xem, nhưng không có cái nào truyền được cảm xúc mạnh như góc Hà Lan.

Góc Hà Lan có thể được dùng để tạo cho khán giả cảm được một loạt các cảm xúc khác nhau như sợ hãi, lo lắng, thậm chí là say xỉn. Nó có thể giúp tăng căng thẳng về tâm lý và sự căng thẳng, tạo ra môi trường điện ảnh mang đến một kinh nghiệm căng thẳng, hồi hộp ly kì.

Vì tính sáng tạo và hiệu quả mà kĩ thuật này mang lại, việc sử dụng nó nhìn chung không phải lúc nào cũng mang lại hiệu ứng bạn mong muốn một cách hiệu quả (những lý do chúng ta sẽ biết được sau đây).

Fandor Jacob T.Swinney khám phá việc sử dụng tinh tế và công khai của góc Hà Lan trong một loại video dưới đây:

Còn được biết dưới tên gọi cú tilt Hà Lan, nghiêng máy, góc nghiêng, góc nghiêng Đức, góc Hà Lan được sử dụng lần đầu tiên bởi Robert Wiese trong bộ phim kinh dị Dr.Caligari sản xuất năm 1920. Tuy nhiên, trong suốt quá trình lịch sử điện ảnh, kĩ thuật mày này đã trải qua những lúc thịch suy (vogue and passé).

Dù thịnh hay suy, bạn vẫn có thể sử dụng miễn là bạn biết được nguyên lý sử dụng, không chỉ là vài thứ mà còn mọi thứ, bao gồm góc máy này trong phim của bạn. Nó phải phục vụ cho câu chuyện của bạn. Ném một góc Hà Lan vào tùy tiện sẽ không đạt được kết quả, nó phải được dùng để mang tính thúc đẩy. Ví dụ: Nếu bạn có một phân cảnh với một người đàn ông và một người phụ nữ đang trò chuyện về chủ đề bánh nướng, bạn không thể sử dụng góc Hà Lan. Tuy nhiên, nếu họ đang trò chuyện về những chiếc bánh nướng và người phụ nữ có một khẩu súng trong túi với mục đích ám sát gã đàn ông, đây là thời điển cực kì thích hợp để sử dụng góc Hà Lan.

Here's an example of a 90° Dutch angle from 2001: A Space Odyssey (1968).

Here’s an example of a 90° Dutch angle from 2001: A Space Odyssey (1968).

Ngoài ra, chúng không phải lúc nào cũng phải nghiêng hết mức (90 độ như trong 2001: A Space Odyssey), chúng có thể nghiêng nhẹ và tinh tế hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghiêng hết mức, một lần nữa, bạn phải có điều gì đó làm đòn bẩy. Một trong những góc Hà Lan tôi thích nhất là trong bộ phim Doubt của Roger Deakin. Ông cục kì thành thạo trong việc dùng góc quay này, bạn phỏng đoán được và nghi ngờ mối quan hệ giữa cha Flynn với cậu bé ở trường giáo xứ. Ông sử dụng chúng trong toàn bộ phim, dù chúng chỉ xuất hiện trong vài shots, nhưng cũng đủ để truyền tài những thông điệp quan trọng mà không ai có thể chắc chắn sự nghi ngờ của Sister Aloysius là chính xác.

Hãy nhớ, kỹ thuật góc nghiêng Hà Lan như muối mặn: Có thể dùng thỉnh thoảng để nêm cho đậm đà, nhưng nếu nêm nhiều lần quá có thể sẽ để lại vị mặn chát trong miệng người dùng.”

(Theo V.Renée nguồn Nofilmschool)

 

You Might Also Like

Leave a Reply