CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC

Công Nghệ Đèn LEDs

2 1(9)

Chúng ta đã từng nói rất nhiều về công nghệ chiếu sáng sử dụng nguồn sáng đèn LED, và hiện tại những công nghệ mới vẫn đang được phát triển thông qua các nghiên cứu trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp lẫn việc nâng cấp khả năng chiếu sáng của các loại đèn mới. Điểm qua một chút, ngày nay hầu hết các loại đèn LED phát ra ánh sáng trắng đều là sự kết hợp đèn LED xanh dương, với phốt-pho phát ra ánh sáng vàng, hòa trộn tạo thành ánh sáng trắng.

Nói một cách chung nhất, quy luật ở đây là một nguồn sáng sẽ làm cho các vật thể huỳnh quang phát sáng được nếu ánh sáng đó có bước sóng dài hơn so với nguồn phát. Chính vì vậy mà đèn LED phát ánh sáng xanh đậm, là ánh sáng có bước sóng ngắn nhất mà con người có thể thấy được, có thể làm cho màu huỳnh quang phát sáng, bao gồm cả màu vàng.

Figure 1

Tương tự, đèn màu xanh lá cây có thể làm huỳnh quang màu cam phát sáng, nhưng lại không thể làm phát sáng vật thể màu xanh dương, vì màu xanh lá cây có bước sóng dài hơn màu xanh dương.

Sự thay đổi trong các loại bước sóng này được gọi là Stokes, tuy nhiên đó là vấn đề về kỹ thuật, còn trên thực tế điều này không làm ảnh hưởng lắm đến các nguồn sáng mà chúng ta hay sử dụng để quay phim hoặc truyền hình. Đèn LED xanh dương có bước sóng vào khoảng 450 nanometres, với tần số khoảng 670 terahertz (tức là khoảng 670 triệu mHz). Các đèn LED thường có khoảng chiếu sáng đầu ra rất hẹp, với phổ không đều và đây chính là nguyên nhân dẫn đến chỉ số tái tại màu sắc của các đèn LED thường khá kém.

Figure 2

Với sự phát triển của công nghệ đèn LED thì hiện tại bạn đã có thể mua các loại đèn LED phát ra ánh sáng UV bởi giá rất rẻ trên Internet. Chính vì vậy, về lý thuyết mà nói chúng ta hoàn toàn có thể tự làm các nguồn phát sáng sử dụng đèn LED trắng với tim đèn được thắp sáng từ huỳnh quang – và trên thực tế các đèn này đã được sản xuất. Các đèn LED trắng sử dụng ảnh sáng màu tím đậm hoặc ánh sáng UV, với đầu ra gần như tương tự các loại đèn sử dụng phốt-pho để đốt sáng. Bảng dưới đây so sánh sự khác biệt giữa các loại LED trắng loại cũ và các loại LED trắng UV mới:

Figure 3

Có thể thấy chỉ số CRI và TLCI của các loại đèn này khá ấn tượng. Hãng cũng cấp chất đốt phốt pho và các phụ kiện cho công nghiệp sản xuất đèn LED trắng – Yuji International, đã cung cấp các chỉ số cho thấy TLCI đạt mức 99 ở nhiệt độ màu 5600K, và công nghệ đèn LED mới này hiện đang được sử dụng rất nhiều trong hệ thống chiếu sáng của Kino-Flo Celeb LED.

[Figure 4: courtesy Beijing Yuji Science and Technology Co., Ltd)

Đây không hẳn là giải pháp hoàn hảo, nhất là so với chỉ số tái tạo màu của các loại đèn sợi đốt truyền thống, và việc chuyển đổi ánh sáng bước sóng ngắn UV sang ánh sáng có bước sóng dài hơn cũng làm thay đổi ánh sáng rất nhiều.

Mặc dù với hệ các chỉ số tái tạo màu vẫn chưa đạt mức 100% như các loại đèn sợi đốt truyền thống do sự hạn chế về công nghệ, nhưng các đèn LEDs hiện đại đã có thể đạt đến mức 95, cộng với nhiều yếu tố khác như giá thành và mức tiêu thụ điện năng, kích thước thì đây vẫn là một lựa chọn hợp lý với nhiều nhà quay phim. Để có được giải pháp chiếu sáng mang tính lâu dài hơn có lẽ chúng ta vẫn phải chờ đợi sự phát triển của công nghệ đèn LEDs trong tương lai.

(Nguồn Red Shark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply