NỔI BẬT, TIN TỨC

Cuộc Cách Mạng DSLR Cuối Cùng Cũng Kết Thúc

2 1(2)

Có lẽ đây không phải là điều gì quá to tát với chúng ta, tuy nhiên dường như đang có một sự thay đổi rất lớn sắp diễn ra, và trên thực tế có lẽ nó đã đang diễn ra rồi. DSLRs hiện đã không còn là bá chủ trong lĩnh vực quay phim giá rẻ nữa. Cuộc cách mạng DSLR đã gần đi đến cuối con đường và đòi hỏi phải có một thứ gì đó mang tính đột phá hơn nữa.

 

Có lẽ không cần phải nói lại về cuộc cách mạng DSLR trong vài năm gần đây, khi mà các mẫu máy DSLR đã làm mưa làm gió trên thị trường quay phim giá rẻ và sự lên ngôi của các bộ phim được quay bằng DSLR. Tuy nhiên cũng giống như phần đông người dùng, chúng ta hiện vẫn chưa ý thức rằng cuộc cách mạng này đang đi đến hồi kết.

Tính năng quay phim trên DSLR là sự nở rộ ngẫu nhiên

Trớ trêu thay, có lẽ dấu hiệu lớn nhất của sự kết thúc kỷ nguyên DSLR lại đến từ Canon. Đối với Canon, tính năng quay phim trên DSLR là một sự phát triển vượt bậc không hề được tính toán trước. Tính năng này ban đầu chỉ như một công cụ hỗ trợ nhỏ đối với các nhà báo trong quá trình tác nghiệp, nhưng nó lại nhanh chóng lan rộng ra đại chúng người dùng. Tính năng này giúp người dùng có thể tạo ra được các bộ phim với chất lượng hình ảnh như các bộ phim điện ảnh, với một mức giá phải chăng và dễ tiếp cận.

Canon_5D

Tuy nhiên vẫn còn có những giới hạn nhất định: giới hạn về công nghệ và thương mại. Về mặt công nghệ, lớp kính lọc chống lóa sáng và hình ảnh tổng thể có độ nét kém không thể tạo ra được những đoạn video có chất lượng tuyệt vời, mặc dù khi so sánh ở mức giá tầm thấp thì chúng có chất lượng khá tốt. Bề ngoài của các mẫu máy này cũng có vấn đề, thiết kế của chúng không hề được đặc chủng hóa cho lĩnh vực quay phim, mặc dù đã có rất nhiều loại phụ kiện quay phim ra đời. Bên cạnh đó, cảm biến của DSLR cũng không đủ lớn để tạo ra hình ảnh mang tính chất điện ảnh.

Ngay vào khoảng giữa của cuộc cách mạng này, Canon cho ra mắt dòng máy Cinema EOS với cảm biến lớn hơn và loại bỏ được nhược điểm của các mẫu DSLR, vì chúng được trang bị các tính năng đặc thù để tạo ra các cảnh quay điện ảnh, và có độ bền cao hơn so với DSLR.

Các mẫu máy này hoạt động khá tốt. Nhược điểm duy nhất của chúng là sử dụng bộ mã 8-bit, ngoại trừ C500 sử dụng bộ ghi rời. Tất cả các nhược điểm này đều được loại bỏ khi các thế hệ mark II lần lượt được ra đời.

canon_c300_mark_ii_1

Về mặt thương mại thì những chiếc máy EOS Cinema này có mức giá cao hơn nhiều so với DSLR nên chúng không hề thúc đẩy cuộc cách mạng DSLR.

Trên thực tế có hai tác động làm kết thúc cuộc cách mạng DSLR

Đầu tiên, đó là các mẫu máy quay có kích cỡ cảm biến lớn như Blackmagic Cinema đã bắt đầu xuất hiện với mức giá phải chăng hơn và có hình ảnh cực kỳ giống với các hình ảnh được quay từ phim và được trang bị khả năng quay định dạng RAW, có nghĩa là hình ảnh sẽ có dải động sáng HDR lớn hơn rất nhiều.

1

Máy ảnh không gương lật

Yếu tố thứ hai, đó là sự xuất hiện của các mẫu máy ảnh không gương lật. Các mẫu máy này không được xem là DSLR, tuy nhiên chúng lại có bề ngoài khá giống DSLR.

dugdale-gh4-a7s-sizes

Bề ngoài rõ ràng làm chúng có nhược điểm như DSLR, tuy nhiên hiệu năng hoạt động của các loại máy này lại cực cao. Panasonic GH4 có thể quay 4K một cách ổn định, và Sony A7s có thể ghi hình 4K trực tiếp ngay trên máy, cùng khả năng hoạt động trong môi trường thiếu sáng cực tốt, cũng như cho ra hình ảnh tuyệt đẹp trong điều kiện ánh sáng tốt.

11707473_485892394923792_6314920293875985116_n

Các chuyên gia chuyên review camera trên Youtube giờ đây cũng không mặn mà lắm với Canon.

Cuộc cách mạng DSLR có thể sắp kết thúc nhưng nó để lại rất nhiều di sản cho chúng ta. Hiện người sử dụng đã có thể quay các đoạn phim với giá cả rẻ hơn rất nhiều, có thể sử dụng định dạng RAW khi cần thiết và tạo ra được các đoạn phim với chất lượng tương tự như của Hollywood, và Canon đã đóng góp rất lớn trong cuộc cách mạng này.

(Theo David Shapton nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply