CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC

Da Vinci Resolve 12 cho ra mắt những tính năng dựng phim vượt trội, Fusion 8 sắp ra mắt dành cho Mac và Linux

resolve_12_editing_0

Blackmagic hôm nay vừa giới thiệu Da Vinci Resolve 12, và như bạn có thể trông đợi, các tính năng color correcting và dựng phim phi tuyến tính đã được lên một tầm cao mới. Cộng thêm với việc có thêm những keyer mới mạnh mẽ cho phép Resolve có thêm khả năng compositing (bố cục, sắp xếp và kết xuất kĩ xảo). Dưới đây là một đoạn video từ Nofilmschool team thực hiện ở NAB cho bạn thấy nhiều thứ mới lạ hơn với Resolve 12.

 

Blackmagic cũng có một số video tuyệt với trên trang Resolve của họ, nhưng bất chấp những nỗ lực của chúng tôi, việc embed chúng vào trang blog này dường như bất khả thi (tôi đã thử, nhưng vẫn không được). Nhưng dù sao, đây là một tóm lược nhanh chóng các tính năng mới của Resolve 12.

resolve_12_editing_0

Các công cụ dựng phim mới

 • Giao diện mới bóng bẩy hơn, rõ ràng, sạch sẽ, dễ dàng hơn cho việc tìm hiểu và sử dụng.
 • Dựng multicam chỉ với một track line chủ của các tùy chọn Sync khác.
 • Cải thiện khả năng trimming, bao gồm chức năng Multi-track trimming đồng bộ có thêm các tính năng nâng cao.
 • Nhóm các timelines lại với nhau thuận tiện cho việc thực hiện công việc trong các Projects lớn với nhiều timelines phức tạp.
 • Điều khiển trực tiếp trên màn hình (on-screen controls) dành cho việc thao tác và diễn hoạt các Motion paths của Đồ họa.
 • Chuyển cảnh (transitions) có thể tùy chỉnh sâu hơn và nâng cao hơn qua việc tuỳ chỉnh các đường cong (curves editor) với Benzier.
 • Phối âm thanh trong thời gian thực (real time) bằng Recording Fader Moves.
 • VST và Audio Unit Plugins dành cho việc quản lý hoàn toàn âm thanh (Full Control of Audio).
 • Xuất file vào Avid Pro Tools dành cho các chuyên gia phối âm chuyên nghiệp.
 • Cải thiện Media Management và Bins (các tính năng quản lý files khi import).

Các công cụ color correction mới:

 • Tăng cường 3D tracker.
 • Tính năng 3D keyer dành cho Color correction và Compositing (bố cục, sắp xếp và kết xuất kĩ xảo) hoàn toàn mới.

Thú thực, khả năng dựng phim phi tuyến tính của Resolve đang ngày càng hoàn thiện với rất nhiều các NLEs giờ đây đã được tạo ra. Ngoài các tính năng cộng tác dựa trên đám mây mà bạn đã biết với Adobe và Avid, không còn nhiều thứ mà bạn không thể thực hiện được với vài trò là một editor trên hệ thống Resolve mà bạn có thể thực hiện được trên bất kì NLE khác. Không chỉ có vậy, Resolve vẫn còn là một trong những công cụ chỉnh màu mạnh mẽ nhất và trực quan nhất trong hiện tại. Và ở một mức giá $0 (nếu bạn lựa chọn phiên bản lite), an toàn để nói việc dựng phim chuyên nghiệp ngày nay không phải tốn một xu nào hết (đặc biệt khi Avid công bố ngày hôm qua).

Blackmagic cũng công bố trong hôm nay rằng phiên bản nâng cấp của Fusion (phần mềm compositing sử dụng nodes thay cho layers – node based compositing) sẽ chính thức có mặt trên hệ điều hành Mac và Linux trong khoảng thời gian quý 3 của năm 2015. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi sâu hơn về tầm quan trọng của Fusion phiên bản trước, nhưng chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về tính năng mới của Fusion trong bài viết khác.

(Nofilmschool)

 

You Might Also Like

Leave a Reply