CÔNG NGHỆ

Đánh giá máy quay Blackmagic URSA 4K

9402539-blackmagic-ursa-4k

Tính năng chính:

• Cảm biến Super 35 (21.12×11.88mm);
• Ghi hình ở độ phân giải 3840×2160, 4000×2160 (RAW);
• Tốc độ khung hình 30 fps (RAW), 80 fps (RAW 3:1), 80 fps (ProRes HD / hoặc ProRes UHD);
• Giải nhạy sáng 12 stops;
• Bao gồm 3 màn hình, trong đó 1 màn hình 10.1-inch ( độ phân giải 1920×1200) và 2 màn hình cảm biến LCD 5-inch;
• Ghi hình ở vào 2 thẻ Cfast 2.0 ở codec không nén CinemaDNG RAW và tất cả codec ProRes;
• Bao gồm phần mềm: DaVinci Resolve (khoảng 1000$) và Blackmagic Media Express, Disk Speed Test;

blackmagic ursa

Trong vài năm qua, Blackmagic Design đã có những bước tiến đột phá, lớn và nhanh nhất trong ngành công nghiệp truyền hình,  họ tạo ra máy quay, các thiế bị in/ out, và nhiều hơn thế. Sau khi mua DaVinci Resolve 5 năm trước đây, vào năm 2012, họ công bố sản phẩm mới, một chiếc máy quay giống như chiếc hộp,  Blackmagic Cinema với cảm biến 2.5K và có thể ghi các tập tin video ở đinh dạng CinemaDNG RAW, dải nhạy sáng lớn 13 điểm. Trong năm 2013, họ phát hành hai camera Blackmagic Production 4K và Pocket Cinema Camera. Tất cả 3 model này đều mang tính cách mạng đó là giá thành thấp và được nhắm đến một số thị trường sản xuất phim nhất định. Tất nhiên 3 dòng máy này thiếu các tính năng chuyên nghiệp, đặc biệt là khi làm việc với một đoàn làm phim lớn.
Tại NAB 2014, Blackmagic giải quyết vấn đề này bằng URSA, một máy quay phim kỹ thuật số được thiết kế cho các cho các nhà làm phim chuyên nghiệp trên bộ quy trình làm việc có sẵn một số phụ kiện và tính năng mà bạn sẽ không tìm thấy trong một máy ảnh dưới $ 20,000. (Giá liên yết của URRSA là $ 5,995) Một số tính năng đáng chú ý nhất của URSA là tích hợp sẵn monitor LCD gập 10-inch, cảm biến Super-35 4K với màn trập global-shutter, có thể ghi tín hiệu ở định dạng RAW và Apple ProRes.

Được sở hữu một máy quay Blackmagic  URSA ngàm EF cùng hệ thống pin Switchtronic V-Mount và thẻ nhớ CFast tốc độ cao trong vài ngày tại Bờ Hồ và Hạ Long. Tôi đã thử nghiệm máy quay với bộ ống kính Canon EF Cine prime, ghi hình duy nhất ở định dạng RAW. Sau khi quay vài vài ngày, thật dễ dàng thấy được và nói rằng URSA là một bước tiến đáng kể so với các thế hệ camera trước của họ. Mặc dù có một số thiếu sót nhất định khi so sánh với ARRI ALEXA, URSA là một bộ camera kỹ thuật số lý tưởng mang lại hình ảnh tuyệt vời, đặc biệt là khi sử dụng cho quy trình làm việc RAW.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy quay cầm tay hoặc vác vai nhẹ, “vừa chạy vừa quay”, bạn không nên đọc bài viết này, URSA không phải là máy quay dành cho bạn. Thân máy nặng 16 pounds (khoảng trên 8 kg), URSA là một quả tạ theo đúng nghĩa, nặng hơn đáng kể so với ALEXA (13,7 pound) và CION, dòng máy quay mới nhất của AJA (6.4 pound). Kích thước và trọng lượng của URSA lớn là do hệ thống làm mát bằng chất lỏng của nó, giúp giữ cho cả hệ thống hoạt động luôn yên tĩnh và mát mẻ. Không giống như “máy quay – lò nướng bánh” Blackmagic Production 4K và RED Scarlet, URSA ghi file 4K RAW trong thời gian dài của thời gian mà không hề hấn gì. Máy thiết kế không có đệm vai, để sử dụng, bạn phải mua một bộ vác vai của hãng( khoảng$ 345).

Camera Blackmagic chưa bao giờ được biết đến với hiệu suất ánh sáng thấp, và URRSA cũng vậy. Khi quay ở ISO 800 vào ban đêm hoặc trong nhà, noise nhiều đáng kể. Vì lý do đó, URSA là thích hợp nhất cho các môi trường mà bạn có thể kiểm soát ánh sáng của mình.
Bản thân URSA rất nặng, nên nó được thiết kế đặt trên một đầu đầu và chân máy hạng nặng hoặc bệ ray trượt. Nên với các dự án kinh phí thấp, bạn sẽ không thể thiết lập được hệ thống ghi hình nhỏ gọn, linh động với URSA.
Máy quay có hai đầu vào XLR để ghi âm chuyên nghiệp, cũng như các kết nối tiêu chuẩn công nghiệp như 12G-SDI, HD-SDI và điện áp 12V. Để ghi hình, thay vì sử dụng ổ SSD lớn hơn như BMCC Production 4K, URSA có 2 khe cắm thẻ CFast. Cho đến thời điểm hiện tai, CFast 2.0 chắc chắn là giải pháp chủ đạo để ghi các tập tin 4K (các AMIRA của Arri cũng  sử dụng loại thẻ CFast 2.0 này), tốc độ ghi phát trung bình vào khoảng 500 MBps. Nhưng loại thẻ này khá là mới và tốn kém , thẻ 128 GB có giá khoảng $ 800. Về nguồn điện, URSA sử dụng chuẩn nguồn tiêu chuẩn 4-pin 12V đến 20V đầu nối XLR để cắm vào nguồn điện, và bạn cũng có thể gắn kết của bên thứ ba V-Mount và Anton/ Bauer G-Mount gắn backplates và pin vào phía sau của máy quay. Điều tuyệt vời với thiết kế URSA là bạn không cần khung (cage camera) hoặc rốp (rod) để gắn hệ thống pin.
Một điều tuyệt vời nữa cho thiết kế mới và cách tân của các kỹ sư BMD khi thiết kế URSA, đó là  hệ thống máy quay được lắp ráp theo từng mô đun, và như vậy bạn có thể nâng cấp máy quay của mình với các loại cảm biến và ngàm chuyển đổi ống kính khác nhau. (Tại thời điểm này, chỉ có kiểu ngàm EF và PL). URSA Broadcast sẽ sớm được ra mắt với ngàm ống kính B4 và cảm biến UHD tối ưu hóa cho video phát sóng, và thêm bộ lọc ND. Một phiên bản thú vị khác là URSA  HDMI, về cơ bản là thân máy URSA mà không có một bộ cảm biến hoặc ống kính, nhưng có cổng vào HDMI 4K để kết nối bất kỳ máy quay có kết nối HDMI nào, mà vẫn cho chất lượng hình ảnh, monitor, âm thanh và timecode của URSA, những điều mà EOS 5D Mark không thể có được.

Đã có rất nhiều lời chỉ trích từ cộng đồng chuyên nghiệp, rằng họ sẽ không sử dụng màn ngắm 10-inch – kích thước khổng lồ cho một chiếc máy quay. Tôi cũng có quan điểm như vậy, cho đến khi sử dụng URSA.  Tôi thừa nhận rằng tôi thực sự thích màn hình lớn, trừ khi tôi ghi hình trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chức năng Peaking và Zebras của Blackmagic là hàng đầu, vì vậy tôi không có nhiều lo lắng hay vấn đề gì đó phát sinh khi sử dụng máy quay ở ngoài trời, nhưng hy vọng là sẽ sớm có tấm chắn nắng rành riêng cho URSA của bên thứ ba lớn trong thời gian sớm nhất.

Để làm việc với các EVF (Electronic ViewFinder – ống ngắm điện tử) mới nhất, máy quay có đầu ra video HD-SDI riêng và ổ cắm điện 12V. Hai màn hình 5 inch bổ sung được thiết kế cho trợ lý quay phim để xem footage, kiểm tra scopes, focus và âm thanh hoặc thiết lập, điều chỉnh các thông số trên màn hình cảm ứng. Blackmagic thiết kế máy quay làm việc theo nhóm, mỗi bên sườn máy là là một tổ làm việc riêng biệt (dành cho các DP, trợ lý máy quay và các chuyên gia âm thanh, …).

RAW

Rõ ràng, lý do chính mà bạn muốn sử dụng URSA là quay các tập tin 4K CinemaDNG. Bên cạnh Production 4K, không có máy quay trong phạm vi giá của URSA có thể quay 12-bit RAW 4K. Đối với quy trình làm việc của tôi, một nhà sản xuất chương trình MV. Tôi ghi các file UHD CinemaDNG (độ phân giải 4000×2160) và chạy chúng qua DaVinci Resolve để thêm Rec. 709 LUT để chuyển sang cho đúng chất “BMD Film”. Sau đó tôi chuyển mã sang ProRes LT ở độ phân giải gốc rồi xử lý trong Premiere Pro.
Tính năng đáng chú ý nhất của URSA là 10-inch, màn hình LCD dạng gập có độ phân giải cao 1920 x 1200.
Nếu bạn đã quen thuộc với công việc quay video, màn hình này rất quan trọng để bảo vệ các đối tượng, điểm, chi tiết, hay bố cục, … mà bạn muốn làm điểm nhấn. Bởi bạn sẽ toàn tâm cho những điều đó, và không quan nhiều những thứ lặt vặt khác, hay hy sinh chi tiết này, để lấy chi tiết kia … Tại Vịnh Hạ Long, khi cú lia máy của tôi làm nổi bật cả bầu trời xanh, dãy núi ở xa, với dải mây lững lờ, tôi đã bỏ qua tất cả các chi tiết tối hơn ở trong thuyền, mặc dù lúc đầu, công việc cân bằng trắng làm khá kỹ. Khi làm hậu kỳ với Davinci, tôi đã thực sự ngạc nhiên khi có thể lấy được tất cả các chi tiết còn lại trong bóng tối trong thuyền.
Ngoài ra, tỷ lệ hao hụt màu sắc phức tạp của bầu trời trong không gian màu 12-bit thực sự quá khác biệt với không gian màu 8-bit của máy DSLR.
Một lợi thế lớn khi làm việc với các tập tin RAW là bạn không phải quá quan tâm đến độ chính xác của nhiệt độ màu tại thời điểm quay. “Đây là quy tắc cho quy trình làm việc RAW!”
Trở lại năm 2006, khi ONE RED đầu tiên được công bố tại NAB, hơn 1.000 người đặt cọc tiền ngay lập tức để mua nó với giá $17,500, đây là mức giá vô cùng rẻ so các dòng máy quay cao  kỹ thuật số cấp của Panavision, Sony và ARRI. Với ngân sách giảm đi đáng kể, ONE RED làm một đòn bẩy mới, cạnh tranh mới trong nền công nghiệp điện ảnh truyền hình. Vào năm 2015, tôi tin rằng URSA sẽ tạo ra và chiến trọn một phân khúc máy quay, phân khúc  mới nằm giữa máy quay compact kinh phí thấp với dòng máy quay chuyên nghiệp 4K tầm trung như Canon EOS C500 và Sony F5.
Tóm lại với Blackmagic URSA, với chất lượng và giá thành, Blackmagic URSA camera là chiếc máy quay lý tưởng cho thị trường Việt Nam hiện nay. Và, URSA không giành cho các nhà quay phim nhỏ con và không chủ động về ánh sáng.

(Cuong Kun)

You Might Also Like

Leave a Reply