KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Đâu là những thứ được và chưa được trong quá trình dựng phim theo 3 nhà biên tập phim từng nhận giải Oscar

whiplash

Bộ phim nào xứng đáng nhận giải Oscar dành cho film editing?

Chỉ còn 1 tuần nữa thôi, giải thưởng Điện Ảnh Hàn Lâm lần thứ 87 sẽ khai mạc, điều đó có nghĩa tất cả mọi người cũng đang bàn tán xem bộ phim nào, đạo diễn nào, diễn viên nào, DPs nào v.v… xứng đáng được bước lên bục vinh quang nhận tượng vàng danh giá của Oscar. Một chủ đề được tranh luận sôi nổi nữa là bộ phim nào phải giành được chiến thắng ở hạng mục Best Film Editing (Biên tập phim xuất sắc nhất) – những ứng cử viên là American Sniper, Boyhood, The Grand Budapest Hotel, The Imitation Game, và Whiplash, cái sau nhận được ít sự ưa thích hơn.

Nhưng cái khiến cho việc biên tập phim xứng đáng nhận giải Oscar? Nhưng trên hết, cái khiến việc biên tập phim trở nên tốt? hoặc dở? Những editors từng đoạt giải Oscar, cùng với những ứng cử viên năm nay, William Goldenberg (the Imitation Game) và những cộng tác viên thường trực như Joel Cox và Gary Roach (American Sniper) sẽ giải thích cho Variety thứ mà họ thấy hay và dở trong cách biên tập phim, cũng như editors là như thế nào, theo ý nghĩa nào đó, là những dụng cụ kiểm soát tâm trí.

Cách mà Goldenberg, Cox, và Roach mô tả việc biên tập phim tốt gợi lại cho tôi và Cậu bé vô hình (Invisible Boy) trong Mystery Men: năng lực của cậu trong phim là sự vô hình, nhưng cậu cũng có thể chỉ vô hình khi không ai nhìn cậu. Giống như việc thực hiện biên tập phim tốt – năng lực có thể chỉ được khai thác khi không có ai có thể nhìn thấy hay chú ý tới nó.

Chìa khóa ở đây chính là biên tập phim xuất sắc nhất và tuyệt vời nhất khi không ai để ý đến, hoặc theo như cách là Cox mô tả, một bộ phim được biên tập tuyệt vời là “edit you don’t see” (việc biên tập lại nhưng bạn không nhận ra). Tất nhiên, có những lúc khi biên tập ta chú ý đến nó để làm nổi bật một khoảnh khắc, một bầu không khí, một tông màu, hay cảm xúc, nhưng nói chung, việc biên tập phim phải tạo ra câu chuyện, phục vụ cho nó mà tránh bị người xem chú ý đến. Giống như Goldenberg nói:

“Bạn đang thực hiện một cuộc hành trình mà bạn cảm giác như ‘Tại sao tôi đang xem nó? Nó nói về cái gì? Những cảnh này nghĩa là gì?” Nếu bạn có những câu hỏi như thế, chắc chắn nó có nghĩa là việc biên tập phim chưa được tốt.”

Sự thấu hiểu này, mặc dù có sự ảnh hưởng mạnh mẽ, nhưng cũng không biến bạn qua 1 đêm cải thiện khả năng biên tập phim của bạn. Có nhiều thứ cần phải học về visual storytelling (kể chuyện bằng hình ảnh) – tiết tấu, ngôn ngữ điện ảnh, lý thuyết montage – những kĩ thuật đã được phát minh và ứng dụng, biến đổi trong hơn một thế kỉ. Dựng phim không phải là công việc chỉ cắt và dán, nó là một hình thức nghệ thuật phức tạp và cực kì phức tạp, nhưng hiểu về sự khác biệt của việc biên tập phim tốt và chưa tốt, đặc biệt là 3 chủ nhân giải Oscar định nghĩa “Tốt” và “Dở” là một sự khởi đầu không thể tốt hơn.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply