KIẾN THỨC

David Fincher: Những thứ bạn không nên làm và nên làm

Fincher-Bhushan-Mahadani

Đạo diễn David Fincher là một trong những đạo diễn mà tôi yêu thích và tôi cực kì thích series House Of Cards của ông. Kề cả Obama cũng mê mệt và theo dõi từng tập trong cả 3 mùa phim. Nhân ngày cá tháng tư, Tổng thống Obama đã đóng giả làm Frank Underwood, một nhân vật quyền lực của David Fincher trong series House of Cards.

 

…và vài mẩu chuyện hài hước khác trong ngày cá tháng 4:

 

 

Quay lại với vấn đề chính. Trong bài viết trước của tôi đã bàn luận về Phong cách trực quan sử dụng đèn nổi bật bằng việc tận dụng vùng tối của David Fincher. Bây giờ tôi sẽ bước đến một lĩnh vực khác, đó là việc hiểu được phong cách trực quan của Fincher. Một lần nữa, Tony Zhou sẽ tiết lộ cho chúng ta biết phong cách trực quan của Fincher qua bài phân tích cực kì ấn tượng sau đây:

 

 

Tuyệt vời phải không? Tony Zhou nỗ lực rất nhiều để cho ra những sản phẩm như thế này. Các đạo diễn, họ chỉ đạo càng nhiều, họ càng diễn tả chính họ một cách tỉ mỉ ở từng phân cảnh. Nhiều người nghĩ rằng đạo diễn được phân biệt bởi cách quay những nhân vật cực kì “điên”, những thứ có phong cách và, chính xác, có nhiều shots họ có dấu ấn riêng, cho chúng ta thấy những dấu hiệu mạnh mẽ về cách nhìn nhận của ai đó. Nhưng không sớm thì muộn, mỗi nhà làm phim sẽ phải quay lại các shots nơi có 2 người trong phòng đang trò chuyện, điều mang ít “điện ảnh” nhất. Nhưng Fincher quan tâm về thông tin. Trong thế giới của ông, kịch tính xảy ra khi một nhân vật biết được họ là một phần của câu chuyện làm thế nào để nó phù hợp với những gì họ biết và cách họ phản ứng khi biết được một chút sự thật. Phong cách của Fincher mở rộng ý tưởng này.

Fincher mô tả:

Họ biết bạn có thể làm mọi thứ, câu hỏi là bạn không thể làm được gì; và bây giờ bạn làm gì.

Vậy Fincher không làm gì?

  • Handheld (cầm tay): Fincher thích dùng tripod. Ông không thích các shot handheld và nếu có thì có thể có một shot trong mỗi phim.
  • Cảm giác người điều khiển máy quay: Ông ấy không thích các cú lắc máy hay rung có chủ ý.

Tôi chỉ thích ý tưởng về sự quan ngại của kĩ thuật camera này, nó chỉ đi qua đây một cách quá hoàn hảo, rồi còn những góc máy kia nữa… và nó không có một chút gì gọi là cá tính, nhưng nó rất giống, giống như những gì xảy ra khi ngày tận thế đến.

  • Ông không cắt đến những góc máy cận, trừ khi cần đến nó. Fincher mô tả:

Mỗi lần tôi dẫn bạn tới một góc cận, các bạn, và khán giả bây giờ nhìn nó kĩ hơn, đây là thứ quan trọng. Bạn phải cực kì cẩn trọng khi chọn lựa thứ mà bạn thực hiện góc máy này.

  • Ông không bao giờ di chuyển camera nếu nó không có tích sự gì cả. Ông mô tả:

Tôi muốn trình bày khung hình rộng, trong đó tôi nhét vào càng nhiều tình huống nhất có có thể.

Vì Fincher đã lớn tuổi hơn, ông thực sự đứng đắn hơn. Ông thực sự giỏi trong việc sử dụng khoảng trống trong khung. Ông là một đạo diễn bướng bỉnh và vài lần phải mất 100 takes (lần quay) để khiến ông nói “OK SHOT” nhưng thật sự rất tuyệt vời khi xem một ai đó giỏi trong công việc của mình. Hoàn toàn đáng để học hỏi.

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

Leave a Reply