NỔI BẬT

Đây là cách phim ảnh kiểm soát tâm trí bạn

cinema_brain

Thiên tài điều khiển tâm trí Alfred Hitcock đã đúng. Điện ảnh có thề kiểm soát tâm trí!

Vị đạo diễn này từng phát biểu về bộ phim Psycho của ông:

“Tôi không quan tâm đến vấn đề chủ đề; tôi cũng chả quan tâm đến diễn xuất; nhưng tôi có quan tâm về từng phần của phim ảnh và nhiếp ảnh, và cả soundtrack và tất cả các công thức kĩ thuật sẽ khiến khán giả khóc thét.”

Bất kể khi nào chúng tôi nói về phim và tiềm năng của nó trong mục đích điều khiển khán giả trải nghiệm một phản ứng đầy xúc cảm, Hitchcock là cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu mỗi người, nhưng nó có thật sự đi xa hơn là một danh hiệu Ông hoàng của dòng phim ly kì/ kinh dị. Vanessa Hill, nhà văn và host của kênh PBS’ BrainCraf, đã cho đăng một video mà có thể làm cho mọi cinephile một mớ hoang tưởng hỗn độn. Bao gồm một khu vực nghiên cứu mới có liên quan được gọi là “neurocinema”, nghiên cứu này sẽ chỉ ra sự khác biệt của các phong cách làm phim khác nhau ảnh hưởng đến tâm trí khán giả. Hãy xem dưới đây:

Ngay từ khi bắt đầu theo dõi, các thông tin trong video có vẻ khá tẻ nhạt – có thể đó là việc gói gọn quá nhiều những thứ thú vị. (Ơ!) Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu nghĩ về phim theo hướng khoa học hóa và lịch sử hóa, những ý tưởng này không phải là những cái gì đó hoàn toàn mới. Chúng ta đều từng trải qua những ảnh hưởng từ một bộ phim hướng tới việc gây ra những phản ứng nhất định từ chúng ta, giống như quảng cáo thương mại, cố gắng một cách khéo léo luồn tay vào thẻ tín dụng của chúng ta bằng cách chạm đến yếu tố cảm xúc dây chuyền (tôi đang nói về các bạn – Sarah McLachlan) – và trên một diện rộng hơn, tiềm tàng quy mô gây ảnh hưởng lớn, về chính trị, xã hội, v.v… tuyên truyền, giống như những bộ phim của Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ 2.

Tuy nhiên, thông tin này không những có thể cho chúng ta biết làm thế nào phim ảnh hưởng đến trí não chúng ta với tư cách người xem, mà còn cho chúng ta những công cụ làm phim mới để làm thế nào phim của chúng ta hiệu quả và thành công hơn một mức độ mỹ quan hoặc dẫn chuyện thông thường – hãy suy nghĩ đến thành công trên mức độ neurological (thần kinh học). Nếu bạn nghĩ đến cách này, có lẽ sự hoang tưởng có thể ngồi lại ở phía sau sự phấn khích của việc khám phá một lĩnh vực mới trong ngành làm phim mà bạn có thể chưa bao giờ biết về nó.

 

brain

Hiệu ứng Kuleshov cho thấy cảm xúc của khán giả khi nhìn thấy những hình ảnh họ thấy trên phim:

Tất nhiên, nếu các bộ phim có thể kiểm soát tâm trí, điều đó có nghĩa phim ảnh có thể được sử dụng để điều khiển tâm trí chúng ta. Chắc chắn là thế, suy nghĩ rằng một lúc (nhanh lên, trong khi bạn còn có thề!), nhưng cũng suy nghĩ một cách rộng lớn đáng kinh ngạc và khả năng dự đoán khá kinh ngạc của trí tuệ con người chúng ta – tâm thức phức tạp và độc nhất đầy những liên kết neuron sinh học và các sợi nhánh, tất cả những thứ trên dường như nhất trí rằng không có gì giống như cách trải ngiệm một câu chuyện hay.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply