KỸ THUẬT

Di chuyển máy quay để kể chuyện sinh động hơn

dslrguide_camera_movement_tutorial

Simon Cade sẽ chia sẻ một số thủ thuật giúp nâng tầm các nhà quay phim và đạo diễn hình ảnh với góc máy động.

Trước tiên Simon Cade nêu vài lý do vì sao không nên di chuyển máy quay:

1. Việc máy quay di chuyển có vẻ rất ngầu nhưng khi không có lý do hay động cơ cụ thể, việc di chuyển máy quay sẽ làm người xem mất tập trung.

2. Chúng ta sống trong thế giới tràn ngập công cụ di chuyển giá rẻ, điều này tốt nhưng nó làm ta có tâm lý thích di chuyển máy quay thường xuyên, ví dụ ta thường nghĩ rằng sở hữu bộ khung di chuyển chống rung thì phải sử dụng chúng hàng ngày. Sự thật thì di chuyển máy quay thường xuyên sẽ làm khán giả kém nhạy, tức là khi ta cho di chuyển máy quay nhằm mục đích kể chuyện tốt hơn thì khán giả lại không cảm nhận được vì họ đã quen với việc máy quay di chuyển tùy tiện và không quan tâm những lúc máy quay di chuyển có chủ ý.

Ba lý do di chuyển máy quay:

1. Để bám theo chuyển động trên màn hình.

Hãy cho máy quay di chuyển bám theo chuyển động của nhân vật đang bước xuống phố hay. Hay khi nhân vật đứng hay ngồi, cho máy quay di chuyển để điều chỉnh khung hình. Nếu nhân vật hay đồ vật quan trọng di chuyển suốt cảnh quay, hãy suy tính kỹ cho di chuyển máy bắt chước nhịp di chuyển đó để làm cảnh quay lôi cuốn người xem hơn.

2. Để làm lộ hay giấu đi vài mẩu hình ảnh của cảnh quay.

Rất thường thấy kỹ thuật này, nhất là khi nhân vật được đóng trong khung trung cảnh và máy quay di chuyển nhẹ sang một bên để lộ ra nhân vật khác đang đứng sau.

3. Để làm nổi bật trạng thái tâm lý nhân vật.

Kỹ thuật này khó vì tùy thuộc cảm thụ. Hai cách thức phổ biến của kỹ thuật này là đẩy vào và kéo ra trên ray trượt. Dạng đẩy vào thường nhấn mạnh cảm xúc mạnh mẽ hoặc có mục đích phát hiện, nhận diện. Dạng kéo ra thường mang nghĩa cô đơn, mất mát. Cần nhớ kiểu di chuyển này tùy thuộc cách hiểu, không có đúng sai khi khắc họa cảm xúc bằng hình ảnh thị giác, chỉ cần bạn hiểu được cảm xúc mà mình định diễn tả và lên phương án di chuyển máy phù hợp xoay quanh cảm xúc ấy là được.

Nếu bạn có hứng thú để xem các ví dụ và cảm hứng được truyền tải mà Simon đã nói trong đoạn video, hãy tìm đến DSLRGuide và tham khảo thêm ở đây. Cũng như chắc chắn rằng bạn đã xem các bài trước đây trong loạt seires “Storytelling with Cinematography”  của Simon, anh ấy chia sẻ rất nhiều mẹo để kể câu chuyện thuyết phục hơn thông qua bố cục and ánh sáng.(Chúng tôi cũng đề cập đến điều này trong bài đăng trước đây).

(Theo Robert Hardy nguồn Nofilmschool dịch Thúy Anh)

You Might Also Like

Leave a Reply