CÔNG NGHỆ

DJI Ronin-M và Phantom 3 niềm mơ ước mới của các nhà làm phim trẻ ?

ronin-m-3-1000x667

DJI từ lâu được biết tới với các sản phẩm máy bay không người lái của mình Phantom 1 và Phantom 2, 2+ đã thành công khi mang chiếc camera Go-Pro lên trên không. Phantom đã trở thành 1 hiện tượng vì các cảnh quay trên không giờ không còn xa lạ nữa mà bất kỳ ai cũng có thể tự lái một chiếc Phantom và quay được những cảnh quay tuyệt vời với giá dưới $1000.

Từ thành công của dòng Phantom, DJI tiếp tục cho ra dòng sản phẩm DJI Inspire 1, với các công nghệ nổi bật như Lightbridge, hình dáng hiện đại, khả thu chân đáp lên cho phép camera quay được những góc 360 độ độc đáo, và đặc biệt là camera 4K mà DJI làm riêng cho sản phẩm của mình. Đây là những công nghệ mơ ước cho một phi công lái máy bay điều khiển từ xa nhưng giá thành của nó tận $3399 cho một chiếc DJI Inspire 1. Lắng nghe người tiêu dùng, DJI cũng đã cho ra phiên bản giá rẻ của Inspire 1, đó là chiếc DJI Phantom 3 Advanced và Phantom 3 Professional.

Thừa hưởng những tính năng của chiếc Inspire 1, DJI Phantom 3 có công nghệ Lightbridge cho phép truyền video HD 720p không dây hơn 2km. Camera 4K cho phiên bản Professional và có kèm cả chế độ màu Log cho Dynamic Range cao nhất và nhiều khả năng tùy chỉnh trong hậu kỳ. Điều tuyệt vời hơn đó là họ đã cho ra mắt hệ thống chống rung riêng biệt dành cho Phantom 3 và vì có hẳn 1 camera riêng với bộ ghi nằm ở thân máy bay nên công việc của hệ thống chống rung sẽ không quá nặng nhọc vì chỉ còn hệ thống thấu kính và cảm biến ở bên dưới. DJI có vẻ đã từ bỏ GoPro để sử dụng riêng dòng camera do chính mình sản xuất. Ưu điểm của camera này là Phantom không dùng camera có ống kính mắt cá giống GoPro mà là một camera có góc nhìn rộng, với đường chân trời không hề bị bẻ cong. Về chất lượng file video 4K, cả GoPro và Phantom quay 4K ở mức khoảng 65-70mbps. Light Shape Studio có dịp được thử nghiệm với DJI Phantom 3 trong 1 chuyến đi ở Indonesia.

11083930_10205274497173891_6464979822982163697_o

Ban đầu chúng tôi khá hoài nghi với khả năng của Phantom 3, nhưng sau khi thử nghiệm, Phantom 3 có khả năng bay và cân bằng tuyệt vời, thậm chí với 1 người mới lái có thể cảm nhận chiếc Phantom 3 dễ lái thế nào.  Khả năng truyền video về đều khiển của Phantom thật sự tuyệt vời, kể cả khi chúng tôi không còn thấy chiếc máy bay, tín hiệu vẫn được truyền về với tình trạng sóng tốt và không có hiện tượng nhiễu. Với địa hình xung quanh chúng tôi là núi lửa bao quanh với khói lưu huỳnh khắp nơi. Hệ thống cảm biến mặt đất cho phép Phantom lái được trong nhà và tự động hạ cánh rất tốt. Chỉ cần 1 chiếc iPad và bạn đã có 1 chiếc màn hình để điều khiển Phantom 3. Phần mềm trên iOS và Android được viết lại với giao diện đơn giản và dễ sử dụng đồng thời hiển thị khá nhiều thông tin hữu ích cho người điều khiển. Bạn có thể điều khiển camera của Phantom như tốc độ, khẩu độ, ISO, chế độ màu ngay trên Tablet của mình, xem tọa độ máy bay và kích hoạt hệ thống tự trở về trong trường hợp hết pin hay mất tín hiệu.

Với giá $1259 đây là điều không tưởng. Ngoài những ưu điểm đó chúng tôi vẫn nghĩ nếu Phantom 3 có thể thay đổi Module Camera thì tuyệt. Vì trong tương lai có thể sẽ có 1 camera Phantom có chất lượng thấu kính tốt hơn, cảm biến nhạy sáng hơn, hoặc… quay 8k chẳng hạn biết đâu họ có thể hợp tác với Zeiss và có 1 camera cảm biến micro four third và chất ảnh của Panasonic GH4. Hệ thống an toàn bay có thể kèm thêm là dù tự động bung ra khi máy bay có sự cố, hạn chế khả năng hư hỏng của máy bay khi va đập. Chúng tôi hiểu là làm thế thì máy bay sẽ nặng hơn, nhưng đâu biết được đôi khi DJI lại mang đến cho chúng ta những chức năng đó trong chiếc Phantom 4 chẳng hạn. Họ là những kỹ sư giỏi chúng tôi nghĩ họ sẽ lắng nghe những nhà làm phim để có 1 sản phẩm tốt hơn

Dưới đây là video giới thiệc chiếc Phantom 3

Và những cảnh quay đẹp được ghi lại bằng Phantom 3

Và sản phẩm còn lại của DJI, The Ronin-M. Thành công với phiên bản Ronin đầu tiên, DJI Ronin được cho là đối thủ của Freefly MOVI M10 khi giá thành chỉ $2500 so với $8000 của MOVI. cùng khả năng nâng các camera nặng như nhau. Nhưng cảm ơn DJI, họ đã nghe lời chúng tôi, những nhà làm phim độc lập với hầu bao hạn chế. Họ đã cho ra đời Ronin-M. Phiên bản nhẹ hơn và rẻ hơn của Ronin gốc.

HK8A2986_

Phiên bản Ronin gốc là một gánh nặng cho những ai ít tập thể hình. Ronin và hệ thống camera khá nặng có thể lên đến 8KG khi bao gồm camera và đó là một bài thể hình thực sự khi phải đi lòng vòng với từng đó cân nặng trong suốt 1 buổi quay nhiều giờ. Ronin-M ra đời với phân nửa cân nặng đó và có thể nâng camera đến 3KG. Và không thể nói đến cái giá rất phải chăng, chỉ $1399, 1/2 giá của Ronin bản gốc và vẩn chưa có hãng sản xuất nào đạt được mức giá kỷ lục như vậy cho 1 sản phẩm như Ronin-M. Được thiết kế bằng Carbon Fiber cho phần tay cầm nhưng phần thân của Ronin-M được làm bằng Magnesium nhẹ hơn và bền hơn Carbon Fiber đó là nhân tố khiến người sử dụng Ronin-M không phải quá mệt mỏi khi cầm Ronin-M trong thời gian lâu. Ronin-M có thể mang từ những camera nhỏ như Panasonic LX100, GH4, Sony A7s, Canon 5D Mark 3 cho đến đầu của máy quay RED.

2 1(4)

Các chức năng của phiên bản Ronin gốc đều được DJI cho vào Ronin-M. Hệ thống điều khiển rời bằng remote của DJI được nâng cấp khi DJI cho ra mắt Thumb Control không dây. Cho phép Ronin-M được điều khiển bời 1 người duy nhất mà không cần remote điều khiển từ xa bời người thứ 2. Cả 2 tay cầm của Ronin có thể được tháo rời để thực hiện những cảnh quay trong không gian nhỏ hẹp như trong xe hơi hoặc 1 hành lang chỉ đủ 1 người lách qua. Bạn có thể xem tại video sau về những tính năng độc đáo đó.

Nhẹ, và có thể sử dụng ở bất kỳ đâu. Ronin-M có thể được vận chuyển dễ dàng để sử dụng ở các địa hình hiểm trở11039063_10205253775095852_56400801123574241_o

10533285_10205253775055851_8039171643020682179_o

Lần đầu được sử dụng Ronin-M cho chúng tôi cảm giác rất hài lòng về độ nhẹ và khả năng cân bằng của Ronin-M . Đây sẽ là công cụ chiến đấu mới cho những nhà làm phim trẻ thời hiện đại như chúng tôi.

New Shooter tại gian hàng của DJI trong sự kiện NAB 2015:

Xem thêm về 1 phim được thực hiện bằng Ronin-M

Hãy tìm hiểu thêm về DJI Ronin-M trong video review sắp tới của chúng tôi nhé !

 

You Might Also Like

Leave a Reply