KIẾN THỨC

Đừng Chỉ Sử Dụng Ống Kính Kit Mà Thôi

2 1(33)

Rất nhiều máy ảnh có khả năng thay đổi ống kính, như DSLR hoặc các máy ảnh không gương lật ngày nay, được bán cùng với các ống kính kèm theo mà chúng ta hay gọi là ống kit. Các ống kính kit ngày nay, nhìn chung mà nói nhờ sự phá triển vượt bậc của công nghệ máy tính và các kỹ thuật sản xuất của các hãng chế tạo đã có chất lượng tốt hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, đây không phải là những chiếc ống kính tốt nhất.

Hiểu rõ tiêu cự ống kính

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các vấn đề khác, chúng ta hãy cùng nói rõ một cách nhanh chóng về khái niệm tiêu cự ống kính. Trong nhiều năm qua, với sự phát triển của các loại máy ảnh SLR và DSLR, tiêu cự 50mm được biết đến như là tiêu cự trung bình (normal) hay còn gọi là tiêu cự tiêu chuẩn (standard). Góc nhìn của các ống kính 50mm khi sử dụng trên các mẫu máy film 35mm hoặc DSLR fullframe sẽ tương đương với góc nhìn của chính mắt người.

Vậy tiêu cự ống kính là gì? Tiêu cự của một ống kính được xác định từ tiêu điểm của thấu kính sau cùng đên mặt phẳng ảnh (thường được ký hiệu bởi dấu “Φ” ở mặt trên của thân máy) khi ống kính lấy nét ở vô cực. Việc thay đổi khoảng cách này bằng cách zoom hoặc sử dụng các ống kính khác nhau sẽ làm thay đổi góc nhìn của người chụp.

2 2(26)

Với sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số sử dụng cảm biến có kích thước nhỏ hơn, góc nhìn và cách tiếp cận của các ống kính 50mm theo đó cũng bị thay đổi khi mắt người chụp, và cảm biến chỉ nhận được một phần nhỏ trên ảnh chiếu mà ống kính đem lại. Chính vì vậy khi bạn có ý định chọn mua một chiếc ống kính, hãy luôn chú ý đến thông số “tiêu cự tương đương trên máy ảnh 35mm”. Để làm đơn giản hóa bài viết này, tất cả mọi thông số trong bài đều được áp dụng với máy ảnh fullframe hoặc máy film 35mm.

Bất cứ ống kính nào có góc nhìn rộng hơn ống kính trung bình trên cảm biến fullframe thì được xem là ống kính góc rộng. Ống kính có góc càng rộng thì có số tiêu cự càng ngắn so với ống kính tiêu chuẩn, ví dụ như ống 24mm trên cảm biến fullframe. Mặt khác ống kính tele sẽ có khoảng tiêu cự dài hơn so với tiêu cự tiêu chuẩn, cho ra góc nhìn hẹp hơn với khả năng chụp hình ảnh ở khoảng cách xa hơn.

Chọn mua ống kính

Các ống kính kit thường đi kèm ống kính với một hoặc hai lựa chọn khác nhau. Ống kính phiên bản một thường có tiêu cự cho góc nhìn từ rộng đến trung bình hoặc hơi hẹp một chút (ví dụ như ống 18 – 55mm). Phiên bản thứ hai đó là các ống kính tele với khoảng cách chụp xa hơn (ví dụ như ống 55-200mm). Các ống kính kit thường được thiết kế nhằm đem lại sự tiện lợi nhất với mức giá và trọng lượng nhẹ nhất cho người sử dụng.

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện chất lượng hình ảnh đó là sử dụng các ống kính có chất lượng cao hơn được thiết kế để lột tả góc nhìn nghệ thuật của bạn một cách tốt nhất.

Có hai tác động tiêu cực đối với việc mua một chiếc ống kính mới. Điều đầu tiên đó là mức giá. Càng sở hữu nhiều thiết bị, thì bạn càng phải đầu tư nhiều tiền hơn nữa. Điều thứ hai đó là trọng lượng và khoảng trống, càng nhiều thiết bị thì túi của bạn sẽ càng bị quá tải, bạn sẽ cần phải mua thêm túi và các loại hộp chứa thiết bị khác.

Việc sử dụng ống kính có chất lượng quang học tốt hơn sẽ có hai tác động cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn. Đầu tiên, bằng việc sử dụng ống kính có độ chính xác quang học cao hơn so với ống kính kit; hình ảnh sắc nét hơn, màu sắc đẹp hơn, hiệu suất lấy nét cao hơn,… Tất cả những điểm trên kết hợp lại sẽ cho ra hình ảnh tốt hơn. Thứ hai, ngoài ra còn có hàng tá các loại ống kính khác nhau có hiệu suất hoạt động tốt hơn ống kính kit, với nhiều mục đích dành cho các thể loại nhiếp ảnh khác nhau và là chiếc cầu nối giữa các bức ảnh lưu niệm đến khả năng thích ứng cho từng khung hình một.

So sánh giữa ống kính tiêu cự cố định và ống kính zoom

Trước tiên, hãy cùng nói về sự tranh cãi đã tồn tại từ rất lâu về ống kính tiêu cự cố định và ống kính zoom. Một chiếc ống kính tiêu cự cố định chỉ có duy nhất một khoảng tiêu cự, trong khi ống kính zoom có khả năng mở rộng và thu hẹp nhằm đạt đến các khoảng tiêu cự khác nhau.

2 3(25)

Thông thường, các ống kính tiêu cự cố định có chất lượng quang học tốt hơn so với các ống kính zoom khi đặt ở cùng tiêu cự như nhau. Tuy nhiên ngày nay các ống kính zoom đã được phát triển rất tốt và không ngừng cải tiến, đến độ số lượng nhiếp ảnh gia mang theo ống kính tiêu cự cố định bên mình ngày càng giảm hơn trước. Ống kính zoom gần như luôn luôn có nhiều thấu kính hơn so với ống kính tiêu cự không đổi, và ánh sáng đi qua càng nhiều thấu kính thì sẽ càng trở nên nhạt màu hơn.

Một ưu điểm lớn nhất của của ống kính zoom đó chính là sự tiện lợi: Nhiếp ảnh gia có thể đứng ở một chỗ mà vẫn bắt được nhiều khung hình khác nhau. Với ống kính tiêu cự cố định, người chụp và đôi khi là cả chủ thể nhiều lúc cần phải di chuyển để đạt được khung hình tốt nhất.

Ưu điểm lớn nhất của ống kính tiêu cự cố định, bên cạnh chất lượng quang học, đó là chúng có thể thu được nhiều ánh sáng hơn so với các ống kính zoom. Ống kính tiêu cự cố định có khẩu độ lớn hơn cho phép máy ảnh hoạt động với ít ánh sáng hơn các loại ống kính khẩu độ nhỏ vốn hay thấy trên các ống kính zoom. Một ưu điểm thứ hai nữa là chúng thường nhỏ gọn và nhẹ hơn so với ống kính zoom.

2 4(22)

Ống kính 50mm

Có một quy luật bất thành văn đã tồn tại từ rất lâu rằng đối với những ai muốn học nhiếp ảnh, thì chiếc ống kính đầu tiên bạn nên mua đó là một chiếc ống kính tiêu cự 50mm không đổi. Đối với các tay máy ngày nay, không biết đúng hay sai, tuy nhiên họ thường bắt đầu học nhiếp ảnh với một hoặc hai chiếc ống kính kit. Trong bài viết này tôi sẽ không dạy bảo bất cứ ai rằng đâu mới là chiếc ống kính tốt nhất dành cho người mới bắt đầu, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng một chiếc ống kính 50mm chắc chắn, chất lượng cao, với khẩu độ mở rộng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Trên các máy ảnh fullframe, ống kính 50mm là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau như: du lịch, phong cảnh, chân dung, ảnh tập thể. Trên các máy với cảm biến có kích thước nhỏ hơn, tiêu cự 50mm vẫn có được sự tiện lợi, linh hoạt và chất lượng tốt trong thể loại ảnh chân dung.

Một ưu điểm nữa đó là bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc ống kính 50mm f/1.8 với mức giá khá rẻ, một chiếc 50mm f/1.4 sẽ có giá đắt hơn tuy nhiên nhiều người sẽ muốn đầu tư vào chiếc ống kính này với khả năng làm việc thiếu sáng tốt hơn so với phiên bản f/1.8.

(Theo Todd Vorenkamp dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply