NHẬN XÉT PHIM

‘Fury’ và chuyện về 5 anh em trên chiếc xe tăng

fury_ver2_xlg

Bộ phim lấy đề tài Thế chiến II của Brad Pitt khắc họa sự tàn khốc của chiến tranh và cống hiến cho người xem những trường đoạn hành động dữ dội.

“Lý tưởng là hòa bình, lịch sử lại là bạo lực” – câu nói đó của nhân vật trung sĩ Don “Wardaddy” (Brad Pitt thủ vai) đã tóm gọn nội dung của Fury (tên Việt là Cuồng nộ). Bộ phim về đề tài Thế chiến thứ hai của đạo diễn David Ayer phơi bày sự thật trần trụi của chiến tranh, với những màn chiến đấu tạo cảm giác “mãn nhãn” cho phần đông khán giả.Fury được đặt bối cảnh vào năm 1945, khi Thế Chiến đệ nhị đang đi vào giai đoạn cuối và lực lượng Đồng Minh đang dồn tổng lực tấn công phe Phát xít Đức. Tại chiến trường Tây Đức, một tiểu đội do trung sĩ Don với biệt danh “Wardaddy” chỉ huy có nhiệm vụ điều khiển chiếc xe tăng “Fury” cùng những chiếc xe tăng khác thọc sâu vào phòng tuyến của quân Đức để hỗ trợ lực lượng bộ binh. Khi chuẩn bị thực hiện một chiến dịch mới thì họ mất đi đồng đội, người thay thế lại là một tân binh chưa hề nếm mùi chiến trường, Norman (Lorgan Lerman).

5 nhân vật chính của phim chiến tranh "Fury".
5 nhân vật chính của phim chiến tranh “Fury”.

Anh chàng được đào tạo để làm người truyền tin, vốn chỉ quen đánh máy và chưa bao giờ bước vào bên trong một chiếc xe tăng giờ đây được đưa vào giữa lòng địch, bên cạnh những đồng đội dày dạn kinh nghiệm. Họ là những cựu binh đã vào sinh ra tử cùng nhau từ chiến trường châu Phi, bao gồm thủ lĩnh Wardaddy, Boyd Swan (Shia LaBeouf), Grady Travis (Jon Bernthal) và Trini Garcia (Michael Pena). Dưới sự dìu dắt của những đàn anh, Norman được biết thế nào là sự tàn khốc của chiến tranh và tình đồng đội cao cả…Từng là biên kịch của bộ phim nổi tiếng Training Day và đạo diễn các tác phẩm nhiều cảnh bạo lực như Street Kings và End of Watch, David Ayer đã thành công trong việc thể hiện ngôn ngữ hình ảnh trong Fury. Tông màu đen tối, u ám của bộ phim thể hiện rõ bầu không khí căng thẳng đến ngột ngạt của cuộc chiến tranh lớn nhất lịch sử loài người đang trong thời điểm trôi dần tới kết thúc. Những con đường lầy lội giữa bùn đất và máu, những ngôi làng Đức tan hoang vì bom đạn, những đống xác lính tử trận chất đầy… xuất hiện ngay từ những thước phim đầu tiên để lại ấn tượng mạnh cho khán giả về hình ảnh chiến trường khốc liệt.Sự dữ dội ấy của cuộc chiến không chỉ thể hiện ở bên ngoài mà còn ở cách mà nó có thể thay đổi một con người.

Tạo hình phong trần của Brad Pitt trong phim.
Tạo hình phong trần của Brad Pitt trong phim.

Trong chiến tranh, không có chỗ cho sự khoan dung hay nhân nhượng, khi mà sinh mạng con người có thể bị định đoạt chỉ bằng một giây chần chừ. Từng có câu nói “Những ai thực sự muốn tham gia chiến tranh đều chưa từng trải nghiệm nó”. Fury khắc họa sự tàn khốc của chiến trận chứ không tô vẽ, để người xem cảm thấy rùng mình trước những hậu quả mà nó đem lại cho thể xác và tâm lý con người. Chàng tân binh Norman là người hiểu rõ nhất điều đó và khán giả được tận mắt chứng kiến sự biến chuyển từ cậu lính trẻ này.Từ một anh chàng gõ máy chữ ở đầu phim cho tới một người lính không ngại xả súng vào kẻ địch về cuối là cả một sự thay đổi dài nhưng hợp lý, sau những gì anh trực tiếp trải nghiệm trên chiến trường.Để có một Norman trưởng thành như vậy, không thể không nhắc tới vai trò của những người đồng đội trên chiếc xe tăng Fury. Có thể ví nhân vật Wardaddy như một người thầy dìu dắt cậu học trò Norman, khi trung sĩ do Brad Pitt thủ vai thể hiện rõ sự quan tâm với nhân vật này dù cách thể hiện của anh mang vẻ lạnh lùng. Từng thủ vai một chiến sĩ diệt Phát xít trong Inglorious Basterds của đạo diễn Quentin Tarantino, Pitt không gặp khó khăn gì trong việc đảm nhiệm Wardaddy. 5 diễn viên chính có sự kết nối ăn ý trên màn ảnh, giúp khán giả cảm nhận được tình đồng đội gắn bó giữa họ. Hai diễn viên Shia LaBeouf và Lorgan Lerman đã có màn thể hiện tốt, đặc biệt là Lerman khi anh rũ bỏ hình ảnh chàng Percy Jackson vốn quen thuộc với khán giả.Fury không có tiết tấu nhanh nhưng vẫn đủ lôi cuốn khán giả bởi các nhân vật chính luôn bị đặt trong tình thế phải cảnh giác trước những hiểm họa có thể tới bất cứ lúc nào. Phần lớn thời lượng bộ phim mang bầu không khí nặng nề, chỉ trừ một trường đoạn yên bình hiếm hoi khi quân Đồng Minh dừng chân tại một thị trấn nhỏ của Đức. Song đó chỉ là khoảng lặng trước cơn bão, khi hai trường đoạn hành động cao trào nhất của Fury đều được đến sau đó.

Ánh mắt gây ám ảnh của Logan Lerman trong phim.
Ánh mắt gây ám ảnh của Logan Lerman trong phim.

Các cảnh hành động chỉ được tập trung trong hai phân đoạn trên song được đạo diễn Ayer dàn dựng tốt, khiến khán giả khó có thể rời mắt khỏi màn hình. Đầu tiên là trường đoạn đoàn xe tăng Đồng Minh gặp chiếc chiến xa Tiger I của phe Phát xít tạo nên một cuộc đấu trí và hỏa lực khiến mọi thứ xung quanh đều bị rung chuyển.Thứ hai và cũng là ấn tượng nhất chính là khúc chiến đấu bi tráng ở cuối phim, giữa “5 người chống lại 300 kẻ địch” được nhắc tới từ trong trailer. Đây là một trường đoạn được kể hấp dẫn và đủ khiến người xem cảm thấy đã mắt, song lại đem tới cảm giác được cường điệu quá mức khiến khúc cuối phim trở nên không thực tế. Đây là điểm trừ của tác phẩm, khi nửa đầu phim mang không khí nặng nề chân thực, nhưng khúc cuối lại đậm chất bi tráng “made in Hollywood”.Trong dòng phim về Thế chiến thứ hai, Saving Private Ryan và Band of Brothers cho đến nay vẫn là tượng đài lần lượt ở mảng điện ảnh và phim truyền hình. Fury chưa thể đạt tới đẳng cấp như hai phim lừng lẫy kể trên, nhưng vẫn là một bộ phim chiến tranh đủ hấp dẫn đối với phần đông khán giả.

(Thịnh Joey)

You Might Also Like

Leave a Reply