CÔNG NGHỆ, KIẾN THỨC

Global Shutter vs Rolling Shutter

2779205_canon-1DX-black

Màn trập của máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào? Có lẽ cái chữ màn trập làm cho ta liên tưởng đến việc một tấm màn lật lên lật xuống, thực ra thì cái lật lên lật xuống của máy DSLR là cái gương, còn màn trập thì là một “bức rèm” trượt chọc theo sensor, khi trượt để lộ ra một khe nhỏ, trượt dọc xuống sensor để bắt sáng, chính vì việc trượt khe sáng trên bề mặt sensor này mà ta có thuật ngữ rolling shutter.

2788732_shutter

Cùng xem qua cách màn trập cơ học của DSLR (Rolling Shutter) hoạt động trong thực tế

 

Nhóm The Slow Mo Guys chuyên thực hiện các video quay chậm trên Youtube vừa mới đăng lên đoạn video quay lại quá trình hoạt động của màn trập cơ học trong một máy DSLR. Cụ thể nhóm đã dùng máy quay chuyên dụng Phantom Flex để quay lại màn trập của chiếc Canon 7D với tốc độ 10,000FPS. Nhờ việc quay chậm 10000 khung hình trong 1 giây, bạn sẽ chứng kiến những gì màn trập làm trong một lần chớp mắt của bạn.

 

 

Màn trập DSLR với video quay 10,000fps và 400x chậm…

2788534_screenshot3

Qua video, ngoài việc xem cách màn trập hoạt động, anh chàng trong video còn giới thiệu cho bạn công nghệ màn trập đang được dùng trên phần lớn các máy DSLR từ xưa đến này là Rolling Shutter. Ánh sáng khi đi vào Sensor sẽ được cảm biến đọc theo thứ tự từng dòng, lần lượt từ trên xuống dưới. Nhược điểm của công nghệ màn trập này là quá trình để Sensor ghi nhận đầy đủ một bức ảnh khá lâu và đôi khi không bắt kịp khoảnh khắc. Nói sơ qua về công nghệ màn trập, loại thông dụng hiện nay là màn trập cơ học Rolling Shutter, được dùng trên hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số. Ánh sáng khi đi vào Sensor sẽ được cảm biến đọc theo thứ tự từng dòng, lần lượt từ trên xuống dưới.

Chúng ta có thể xem hình minh hoạ :

2778649_Roll_Shutter_1

Cách mà hình ảnh đi vào cảm biến​.

2778650_Roll_Shutter

Nhược điểm của Rolling Shutter​

Các bạn có thể thấy, nhược điểm của Rolling Shutter thể hiện khi có một vật thể tốc độ cao đi quá nhanh so với tốc độ đọc của cảm biến. Nhược điểm này càng thể hiện rõ hơn trên một chiếc máy ảnh độ phân giải cao. Càng nhiều điểm ảnh, tốc độ đọc càng lâu. Tinh Tế đã đưa tin về việc Canon đang phát triển một chiếc máy ảnh độ phân giải siêu cao lên đến 50MP. Với độ phân giải này thì việc Canon ngừng sử dụng công nghệ Roll Shutter là hoàn toàn hợp lý. Để thay thế cho Rolling Shutter, có một công nghệ gọi là Global Shutter.

Theo CanonRumors, Canon đang phát triển thế hệ tiếp theo của chiếc Canon 1D-X với công nghệ màn trập mới Global Shutter. Với công nghệ mới, máy ảnh có thể chụp liên tiếp ở mức 30fps. Hiện nay,1D-X là chiếc máy ảnh cao cấp nhất của Canon và nó đã được 2 năm tuổi. Nguồn tin cho biết 1D-X mark II sẽ xuất hiện trong cuối năm nay

Về Global Shutter, đây là một kiểu màn trập điện tử. Thay vì phải qua 4 giai đoạn để ghi lại hình ảnh như trước, Global Shutter chỉ có 2 trạng thái: Đóng và mở. Vì chỉ có hai trạng thái nên toàn bộ hình ảnh sẽ đi vào cảm biến cùng lúc, không có chuyện pixel này nhận được ánh sáng trước pixel kia nên sẽ bắt kịp mọi đối tượng trong ảnh. Nhờ quá trình hoạt động ngắn, Global Shutter sẽ cho phép máy ảnh chụp lại nhiều ảnh tĩnh với tộc độ cao hơn. Có hai loại Global Shutter là Hard Shutter và Soft Shutter

2778664_global_shutter_1-2

Global Shutter – Hard Shutter

2778665_global_shutter-2

Global Shutter – Soft Shutter

Ví dụ dễ thấy sự khác nhau nhất là tốc độ ăn đèn Flash của máy ảnh. khi đánh đèn Flash không có công nghệ High Speed Sync ở tốc độ quá cao, cao hơn tốc độ đọc của cảm biến thì ảnh sẽ bị nửa sáng nửa tối. Đó là lúc Global Shutter phát huy tác dụng vì màn trập này cho ánh sáng vào tất cả điểm ảnh trên cảm biến cùng lúc.

2778923_Screen_Shot_2015-01-26_at_2.49.02_PM ​

Ví dụ khác:

2779098_gun-global

2779099_gun-rolling

Ảnh bên trên là chụp với Global Shutter, bên dưới là Rolling Shutter. Thứ màu trắng mà các bạn nhìn thấy không phải là khói mà là áp lực không khí giải phóng khi viên đạn được bắn ra. Tất cả diễn ra rất nhanh và nếu không có Global Shutter, bạn sẽ có một bức ảnh không hoàn hảo.

(Tinhte.vn – CameraRumour)

You Might Also Like

Leave a Reply