CÔNG NGHỆ

HDMI 2.0 và 2.0a: Công nghệ dành cho 4K và HDR

1201

Hình ảnh chứa càng nhiều thông tin thì sẽ càng gây khó khăn khi truyền dữ liệu qua lại giữa các thiết bị, đó là lý do phiên bản HDMI 2.0 và phiên bản thân thiện HDR 2.0a ra đời.

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, người ta luôn có nhu cầu ngày càng cao hơn về chất lượng: điểm ảnh, khung hình trên giây, độ sâu… và những thiết bị hiện hành ngày càng khó có khả năng đáp ứng những nhu cầu truyền tải hiệu quả. Trong những thước phim tư liệu 120fps 4K lập thể, với độ rộng mỗi khung hình là 3996×2160 12 bits/channel, dung lượng chưa nén của mỗi khung hình sẽ là 37MB. Với âm thanh stereo 120fps, dữ liệu ghi vào sẽ là gần 9GB/giây, đủ để lấp đầy 1 đĩa Blu-ray trong vòng 5.6 giây, với điều kiện là đĩa Blu-ray đó có thể đọc nhanh tương ứng.

1 1

HDMI vs. SDI

SDI được hy vọng sẽ đem lại tốc độ truyền tải nhanh, thậm chí nhanh hơn 3 lần về truyền tải pixel so với HDMI – cách thức truyền pixel qua 3 đường riêng biệt. So sánh giữa HDMI và SDI có thể cho chúng ta hiểu thêm về việc tại sao nhanh hơn lại khó hơn.

Với HDMI, mỗi kênh được gửi qua 2 đường, một trong số đó mang theo tín hiệu và đường còn lại là đảo ngược của tín hiệu đó. Bởi độ sai lệch và can thiệp đều nhau ở 2 đường, đảo ngược một trong 2 tín hiệu ở đầu nhận, sau đó tổng hợp lại sẽ loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng.

Kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi trong các giao thức dữ liệu: USB, mạng dây, ổ SSD SATA và CFast… Ngoài ra kỹ thuật này cũng được sử dụng với âm thanh số AES, chủ yếu bởi vì AES cũng giống SDI được tạo ra để thay thế 1 bản chuẩn sẵn có để đem lại nhiều cách kết nối hơn cho truyền dữ liệu. Nếu có thêm nhiều đường tín hiệu, SDI hoàn toàn có thể sử dụng cách thức tương tự nhưng với bit rate cao hơn và đáng tin cậy hơn khi truyền dữ liệu đường dài.

1 2

Truyền tải chậm

Yêu cầu về tốc độ cao của HDMI được giải quyết bằng cách sử dụng nhiều đường truyền, độ phức tạp của HDMI lại tăng lên, và cho tới phiên bản HDMI 1.4 thì khả năng kiểm soát những thước phim độ phân giải HD hơn 24 hình/giây trở thành 1 gánh nặng. Dĩ nhiên điều này còn khó hơn khi làm việc với độ phân giải 4K. Việc gia tăng tốc độ phụ thuộc vào những cải tiến mới trong công nghệ bán dẫn và kết quả là sự ra đời của HDMI 2.0, công nghệ được giới thiệu như là 1 chuẩn mực của năm 2013. Tuy nhiên công nghệ này mới chỉ trở nên phổ biến gần đây trên những màn hình và thiết bị sản xuất và chỉnh sửa video 4K.

Những con số khả quan

Những con số liên quan tới HDMI 2 rất khả quan. Sự cải thiện đáng kể nhất nằm ở việc tốc độ dữ liệu 3.4Gbps per-channel của HDMI 1.4 đã được nâng lên thành 6Gbps, đem lại cho định dạng 4K 60 hình/giây tốc độ tổng là 18Gbps. HDMI 2.0 cũng hỗ trợ khoảng màu Rec. 2020, tỷ lệ màn hình điện ảnh 21:9 và những cải thiện về âm thanh đa kênh, xử lý 3D. Công nghệ này còn đem lại khả năng truyền tải chế độ HD 1080p60 (120 khung hình chuẩn 1 giây) tốt hơn theo yêu cầu.

HDMI là một tiêu chuẩn phức tạp với nhiều tính năng trải rộng và những thiết bị đầu ra chỉ chọn sử dụng một trong số những tính năng đó, vì vậy người dùng cần nghiên cứu cẩn thận và chú ý nhằm đảm bảo rằng HDMI đem lại hiệu quả công việc như mong muốn.

Nhìn chung những cải tiến mới tới từ HDMI 2.0 rất được chào đón. Tốc độ được gia tăng có thể gây ra hạn chế độ dài dây cáp xuống ngắn hơn so với HDMI 1.4, và cổng nối sẽ không còn chắc chắn, vì vậy sẽ có những lúc cần phải chuyển đổi từ HDMI qua SDI. Bản bổ sung HDMI 2.0a hỗ trợ thêm cả HDR ra mắt vào tháng 4/2015. Nếu có cấu hình cho màn hình đủ để đáp ứng những tư liệu HDR, hỗ trợ màu 48-bit chắc chắn sẽ là 1 sự bổ sung rất phù hợp để làm việc. Sau cùng, HDMI vẫn chưa đủ nhanh để hỗ trợ những định dạng 4K 120 khung hình như của Trumbull, nhưng điều đó cũng không quá tệ. Phiên bản mới gần đây của DisplayPort cho tốc độ nhanh hơn gần 2 lần so với HDMI nhưng cũng không thể đủ đáp ứng. Sẽ phải dùng 4 dây HDMI 2.0 để truyền tải định dạng 3D 2160p120. Chặng đường phát triển của công nghệ truyền dẫn vẫn sẽ còn tiếp tục kéo dài trong tương lai.

(Theo Phil Rhodes nguồn RedShark News dịch allimage.vn)

You Might Also Like

Leave a Reply