KIẾN THỨC, NỔI BẬT

Học hỏi Đạo diễn Josh Whedon cách tiếp cận câu chuyện, viết kịch bản và đạo diễn trong 10 phút

joss_whedon_on_story_writing_screenwriting_directing_0

Đã từ lâu trước khi Joss Whedon trở thành đạo diễn phim The Avengers và sau đó là The Avengers 2: Age of Ultron, phủ bóng thương hiệu Marvel độc chiếm các phòng vé để trở thành bộ phim đạt doanh thu cao thứ hai mọi thời đại, trước cả BuffyFirely, chàng trai trẻ Joss đã từ bỏ công việc tại một cửa hàng video để bắt đầu viết kịch bản biểu diễn đầu tiên trong sitcom Roseanne. Đó là nơi mà Joss học được mọi thứ để chuẩn bị cho công việc mơ ước của mình.

Bắt đầu từ việc tiếp xúc những nhà văn viết những đoạn hội thoại dài có thể đã đưa Joss đến việc viết kịch bản cho truyền hình và phim, nhưng ông đã không nhận ra tình yêu dành cho công việc viết lách cho đến khi tốt nghiệp cao đẳng – đại học. Thậm chí sau đó, Whedon thừa nhận rằng ông phải tìm cách viết kịch bản trong khi ông đang được trả tiền để làm việc đó. Whedon giải thích trong video đầu tiên trong On Filmmaking series của BAFTA cách ông tiếp cận các ý tưởng câu chuyện như thế nào và làm cách nào để trở thành sự lãn mạn chân thực thật sự, và từ đó kẻ hoài nghi chỉ tô điểm cho công việc của ông.

 

Trong đoạn video thứ hai, Whedon nói về việc viết ra các nhân vật mà người khác đã tạo ra và khiến chúng trở thành nhân vật của chính bạn, làm cách nào sự hài hước đến với ông một cách tự nhiên không theo công thức nào cả, và làm thế nào truyền hình thật sự là một sân tập cho các kịch bản gia học hỏi các thứ trong việc làm phim.

 

“làm, làm và làm” (“make stuff, make stuff, make stuff.”)

Whedon kết thúc buổi phỏng vấn của ông bằng cách diễn tả cách viết và đạo diễn, đối với ông, những phần của quá trình giống nhau, đạo diễn với sự thuyết phục tuyệt đối để có được những cộng sự tin tưởng vào tầm nhìn của mình, và tư vấn cho các nhà làm phim trẻ tuổi hãy cứ “làm, làm và làm” (“make stuff, make stuff, make stuff.”)

 

 

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply