KIẾN THỨC

Hữu ích hơn cả trường phim: Học làm phim từ bậc thầy điện ảnh, đạo diễn Alfred Hitchcock

alfred-hitchcock-bhushan-mahadani

Nếu bạn biết một chút chút về điện ảnh, chắc chắn bạn không quá xa lạ với bậc thầy điện ảnh Alfred Hitchcock. Alfred Hitchcock đã được đề cử rất nhiều giải thưởng và giành được vô số các giải thưởng cao quý, bao gồm 2 Quả cầu vàng (Golden Globes), 8 giải Laurel (Laurel Awards) và 5 giải thành tựu cống hiến gồm giải 1st BAFTA Academy Fellowship Award, cũng như 5 lần được đề cử giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất nhưng ông chưa bao giờ giành được. Bộ phim Rebecca (được đề cử 11 giải Oscar) đã giành được danh hiệu Oscar cho Hình ảnh xuất sắc nhất vào năm 1940 – đặc biệt chính là một bộ phim khác của Hitchcock là Foreign Correspondent, cũng được đề cử trong cùng năm ấy.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn Alfred Hitchcock, ở đây ông giải thích về Cutting, Montage, tạo căng thẳng (creating tension), góc máy (camera angle) và nhiều thứ khác trong cuộc phỏng vấn có độ dài vừa phải cùng với ví dụ. Video này chính là mỏ vàng của các nhà biên kịch, quay phim, đạo diễn hình ảnh, và dựng phim.

Alfred Hitchcock không chỉ là một trong các nhà làm phim vĩ đại mọi thời đại, ông còn là một trong các nhà làm phim có sức hút khán giả nhất thời bấy giờ bởi sự hấp dẫn bởi lối kể chuyện bằng hình ảnh sáng tạo và độc đáo. Dưới đây là một vài câu nói nổi tiếng của ông.

“Cuộc hội thoại nên đơn giản và giống đời thường, giống như chỉ cần nghe lời nói thoát ra từ miệng nhân vật cũng kể được câu chuyện của họ một cách trực quan.”

“Chúng ta cố kể một câu chuyện hay và phát triển cốt truyện sâu hơn. Chủ đề câu chuyện sẽ bật ra khi chúng ta đi theo câu chuyện đủ xa.”

“Nếu đó là một bộ phim hay, âm thanh có thể tắt đi và khán giả vẫn hiểu tường tận câu chuyện của bộ phim.”

“Tôi rất dễ sợ hãi khi trong quá trình sản xuất tôi phải đối mặt với những thứ trong danh sách Adrenaline này:

  1. Trẻ nhỏ
  2. Cảnh sát
  3. Độ cao
  4. Bộ phim tiếp theo của tôi không hay bằng bộ phim trước đó.”

“Để làm được một bộ phim xuất sắc, bạn cần 3 điều:

  1. Điều 1: Kịch bản hay
  2. Điều 2: Nếu chưa có, hãy quay lại điều 1
  3. Điều 3: Nhớ kĩ 2 điểu trên.”

“Nếu bạn thiết kế 1 bức ảnh một cách chính xác, khán giả Nhật bản sẽ hét lên khiếp sợ hệt như khán giả ở Ấn Độ.”

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Alfred Hitchcock ở đây.

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

Leave a Reply