KIẾN THỨC

Ken Burns: Chế tác là một phần của storytelling

Ken-Burns-Bhushan-Mahadani

Ken Burns là ai? Bạn từng nghe về ông ấy chưa? Nếu chưa, Bhushan Mahadani sẽ giới thiệu cho bạn về ông ấy. Ken Burns là đạo diễn và nhà sản xuất phim tài liệu người Mỹ, được biết đến với phong cách sử dụng các footages và hình ảnh đã có sẵn, ông đã 2 lần được đề cử giải Oscar và đã giành được giải thưởng EMMY cùng nhiều danh hiệu khác.

Nói về cách thực hiện storytelling, Ken Burns được biết đến rộng rãi và các kĩ thuật trực quan của ông được sử dụng bởi nhiều nhà làm phim với nhiều cú máy pan và zoom trong một bức ảnh tĩnh được biết đến là “hiệu ứng Ken Burns”. Nhà làm phim Sarah Klein và Tom Mason đã thực hiện một bộ phim tài liệu ngắn với tên gọi Ken Burn: On Story. Trong video dưới đây, Ken Burns sẽ nói về storytelling tốt và các phương pháp chúng ta điều khiển người xem.

Video trên thật tuyệt vời phải không? Câu chuyện có được chế tác? Như Burns nói trong video:

“ Câu chuyện tôi thích kể thường thú vị bởi vì những người tốt thường có những sai sót thật sự nghiêm trọng còn kẻ ác thì rất thuyết phục. Sở thích của tôi luôn là những thứ phức tạp. “

Những ý tưởng của Ken Burns trong storytelling áp dụng với tất cả các nhà làm phim, và hiển nhiên cho bất kì các loại truyền thông khác, mà chúng ta đang cố gắng để thu hút sự chú ý của khán giả. Ông tiếp tục nói trong video:

“ Tất cả câu chuyện đều được chế tác, nếu sự chế tác được chấp nhận thì mọi người nói Ohbay tôi sẽ xúc động đến rơi nước mắt vì bộ phim của bạn… đó là một điều tốt…tôi sẽ chế tác… nó là một phần của storytelling…tôi thực hiện nó một cách chân thành, tôi xúc động bởi nó quá…đó là sự chế tác. “

Bạn có thể xem trọn bộ phim tài liệu “Baseball” của Ken Burns, bộ phim đã đem lại cho ông giải EMMY dành cho loạt phim mang thông tin phi thường. Hãy xem phong cách trực quan của ông với một nguồn kiến thức cực lớn dành cho ai đang là các nhà làm phim và muốn trở thành các nhà làm phim.

(Nhà làm phim Ấn Độ Bhushan Mahadani từ bhushanmahadani’s blog)

You Might Also Like

Leave a Reply