KIẾN THỨC, KỸ THUẬT

Khám phá cách kể câu chuyện bằng hình ảnh qua khung hình, bố cục, ánh sáng và cách biên tập

11696373_694707830659725_1822613529347050160_o

Trước khi bạn có thể dựng phim, bạn cần thu một đoạn hình ảnh thông qua một camera. Camera đại diện cho quan điểm của khán giả. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể kiểm soát được những gì khán giả và làm thế nào để họ hiểu bằng cách chọn vị trí và góc độ máy quay.

Trong đoạn video ngắn này, Larry đưa chúng ta vào phòng thu để minh họa những góc quay và làm việc với diễn viên, và làm thế nào để kết hợp kể chuyện với hình ảnh:

Sau khi lựa chọn được góc quay phù hợp, điều mà bạn cần lưu tâm đến chính là bố cục khung hình, nhằm tạo ra cảm xúc của một bộ phim cũng như thực hiện đúng như ý đồ đạo diễn:

Tuy nhiên, góc quay hay cách bố cục khung hình nên được nghiên cứu và lựa chọn ngày từ lúc thực hiện công đoạn tiền kì, cụ thể là vẽ storyboard để các nhà làm phim có thể dễ dàng hình dung về câu chuyện một cách trực quan nhất để có thể dễ dàng dự tính các cảnh quay, hãy xem tutorial sau đây về cách chuyển thể từ một frame hình trên storyboard thành một frame hình trong bộ phim “American Beauty” của đạo diễn Sam Mendes:

Cách sử dụng Lighting cũng ảnh hưởng khá nhiều đến câu chuyện bạn đang kể, vì thế, bạn cũng nên tham khảo tutorial này giúp bạn hiểu tầm quan trọng của việc kiểm soát được vùng sáng – tối trong cảnh quay:

Khi bạn đã hiệu được tầm quan trọng của việc kiểm soát được ánh sáng trong các cảnh quay, đây là lúc bạn có thể nghiên cứu tutorial hướng dẫn áp dụng sau đây để thực hiện việc tạo ra cảm xúc và tone của cảnh quay qua cách bạn xử lý ánh sáng:

Và cuối cùng, dựng phim là yếu tố có thể xem như là quan trọng bậc nhất nhằm kể lại câu chuyện theo đúng trình tự mà một người đạo diễn muốn kể. Trước đây, Larry Jordan và Norman Hollyn có một buổi trò chuyện dài hơi hướng dẫn chi tiết về cách biên tập một câu chuyện, nếu bạn có thời gian, hãy xem lại cuộc hội thoại dài 50 phút cực kì bổ ích ấy. Còn tutorial sau đây sẽ nói vô cùng ngắn gọn và chung chung về cách biên tập phim để kể lại câu chuyện hình ảnh bạn đang thực hiện:

(Sưu tầm từ nhiều nguồn)

You Might Also Like

Leave a Reply