KỸ THUẬT

Kĩ thuật biên tập chuỗi hành động trong phim hành động kinh phí thấp

Vashi-low-budget-editing

Nếu bạn là một nhà quay phim độc lập kinh phí thấp, mỗi lần thực hiện một bộ phim hành động có nghĩa là phải bỏ ra hàng đống tiền để thực hiện các hiệu ứng hình ảnh và hiệu quả đặc biệt cho các lựa chọn phù hợp với phim. Nếu bạn thiếu những vụ nổ có chỉ số octane cao và những cuộc truy đuổi bằng ô tô khiến bạn cảm thấy bộ phim của bạn trở nên nhàm chán, nhà làm phim – biên tập phim tài năng Vashi Nedomansky sẽ chia sẻ 3 mẹo kĩ thuật biên tập phim với kinh phí không cao sẽ giúp bạn có được một chuỗi hành động và các khoảnh khắc kịch tính cao trào tác động cực mạnh (không thể tin được) mà bạn đang tìm kiếm.

Theo Nedomansky, những kĩ thuật này không chỉ được sử dụng với các nhà làm phim độc lập kinh phí thấp, mà còn cho những phim có kinh phí cực khủng nữa. Những bộ phim như  Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), Avatar, loạt phim về James Bond và các phim về võ thuật huy động rất nhiều các nghệ sĩ VFX và SFX để làm bộ phim có những hình ảnh cực kì chân thật và thuyết phục khán giả hơn. Sự thật là bạn có thể dùng những kĩ thuật này trước khi tìm ra những kết quả tuyệt vời (nếu nó được thực hiện tốt).

Để mọi phim có những khoảnh khắc hành động và cường độ cao, những khoành khắc này có thể về vật lý, cảm xúc, lèo lái bằng đoạn hội thoại hay thậm chí được truyền tải thông qua động tác camera. Khi Walter White thốt ra lời nói có sức hủy diệt vào ai đó trong Breaking Bad, lời nói của ông gây nguy hiểm như một vụ nổ súng. Trong các thể loại phim hành động, thường sử dụng các cụm shots bao gồm : các pha đánh đấm, các pha mạo hiểm, các cảnh rượt đuổi bằng ô tô, các vụ nổ. Có rất nhiều cách cho các nhà làm phim kinh phí thấp có thể sử dụng phương pháp biên tập để tăng cường và phóng đại những cảnh quay nguy hiểm và rất khó để bắt được khoảnh khắc.

Thông qua sự kì diệu của việc biên tập phim… tôi có thể chia sẻ 3 lời khuyên sẽ giúp bạn khuyếch trương những khoảnh khắc ấn tượng một cách trực quan nhất và cho chúng tác động mạnh mẽ hơn nữa. Chỉ vì bạn không có ngân sách lớn không có nghĩa bạn không thể có những hiệu ứng thuyết phục và đáng tin cậy. Bên cạnh đó… tất cả những bộ phim kinh phí khủng cũng dùng 3 mẹo này nữa!

Sau các phản hồi tuyệt vời và hơn 75,000 lượt xem trong tuần đầu tiên cho bài viết “Các tiểu cảnh và các góc nhìn cưỡng ép” (Miniatures and Forced Perspectives)… Tôi muốn tiếp nối nó với nhiều hơn các hướng dẫn cho các phim kinh phí thấp trong việc tao ra các hiệu ứng chân thực mà không cần sử dụng quá nhiều đến CGI và phông xanh. Khoảng thời gian này nó có liên quan đến các kĩ thuật biên tập phim đã có trên 100 năm. Các mẹo này trong các phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), Avatar, loạt phim về James Bond và hầu hết các phim về võ thuật được quay trong mọi châu lục. Kể cả Keystone Cops năm 1913 dùng một trong các kĩ thuật trên. Đủ hào hứng rồi chứ… nào, hãy cùng xem các kĩ thuật dưới đây.

3 edit tips for low budget action films

LỜI KHUYÊN #1: CẮT KHUNG (CUTTING FRAME)

Khi quay một pha mạo hiểm cần một tác động: một cú đấm, một vụ va chạm hay một vụ tai nạn xe… loại bỏ một vài khung hình bên phải trước khi có sự tác động nhằm phóng đại và tăng tốc hành động. Bằng cách cắt bỏ đi 2 khung hình trước khi cú đấm nối tiếp, bạn đẩy nhanh tốc độ hành động và truyền vào cho nó những thời điểm quyết định một phần hành động trước khi khán giả chờ đợi nó. Nó tạo ra một sự phi thường và cảm giác cực mạnh đến từ cú đấm/sự va chạm/tai nạn xe và khiến nó trở nên bạo lực hơn so với những gì thực sự diễn ra. 2 khung hình bị cắt bỏ trên có thể giúp pha mạo hiểm trở nên an toàn và vô hại chợt trở nên thực tế sống động.

LỜI KHUYÊN #2: PHÓNG LỚN KĨ THUẬT SỐ NHANH (DIGITAL SNAP ZOOM)

Để nhấn mạnh điều gì đó vào một cảnh quay tĩnh… dùng phần mềm dựng phim để zoom nhanh vào khung hình để chỉ ra điều gì đó cho khán giả. Kĩ thuật này có thể được sử dụng trên một shot quay màn hình vi tính, một khẩu súng hoặc một gương mặt. Nếu tận dụng khoảnh khắc ở những phút cuối cùng… bạn có thể dễ dàng thổi phồng một hình ảnh lên 200% và không lo lắng về độ phân giải. Bởi zoom kĩ thuật số bạn có thể tạo ra thêm động lực để hướng việc biên tập đến với shot tiếp theo bằng cách giới thiệu một ý thức cấp bách ở thời điểm then chốt.

Thông thường trên hiện trường, một take sẽ kết thúc với một cảnh cận hay một khung hình tĩnh trong một khoảnh khắc kịch tính. Kĩ thuật này cho phép bạn tận dụng khoảnh khắc đó… sau đó sẽ xây dựng từ nó và đẩy trực tiếp qua cảnh tiếp theo. Phong cách hơn, đây là một quyết định hình ảnh trực quan mạnh mẽ nhưng khi được sử dụng trong một chuỗi hình ảnh hỗn loạn, nó có thể tạo ra thêm một vài sự hứng thú và sôi động khi mà bạn cần.

LỜI KHUYÊN #3: QUAY VỚI 22 KHUNG HÌNH TRÊN GIÂY

In 1913, Mack Sennett shot the  at 12 frames per second and played it back at 24 frames per second. This sped up their actions two-fold and made their actions and movements extremely comical. The Keystone Cops ran, drove and prat-falled in every conceivable way much to the delight of the audience. This technique of under-cranking the camera to get faster motion is a staple of action movies. For believable results…shooting at 22 frames per second is a great starting point. For car chases, actors running and fight sequences, 22 frames per second retains a natural and authentic look but adds a palpable boost of energy. Once you get to 20 frames per second or less…you risk a comical or unnatural look to action. That’s not to say it won’t work…as the tone and genre of action films can vary from serious to full out comedy. Many cameras will allow you to dial in the frame rate and capture it directly. If your camera doesn’t have that option…change the speed by the appropriate percentage in your editing software. Experiment and use what works best for you.

Vào năm 1913, Mack Sennett quay Keystone Cops với 12 khung hình trên giây và trình chiếu ở tốc độ 24 khung hình trên giây. Điều này đã tăng tốc độ hành động tăng gấp 2 lần và khiến cho hình ảnh và chuyển động trở nên cực kì hài hước. Keystone Cops chạy, lái và ngã dập mông trong mọi cách có thể dễ dàng hình dung được sự thích thú của khán giả. Kĩ thuật under-cranking camera này sử dụng để có được hành động nhanh hơn là một yếu tố chính của phim hành động. Để có được các kết quả đáng tin cậy… quay với 22 khung hình trên giây là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Với cảnh xe rượt đuổi, những chuỗi hình ảnh các diễn viên chạy và chiến đấu, 22 khung hình trên giây giữ lại cái nhìn tự nhiên và chân thực mà tăng thêm năng lượng thấy rõ. Khi bạn có được 20 khung hình trên giây hoặc ít hơn… bạn đang mạo hiểm với cái nhìn về hình ảnh kì dị, hài hước và thiếu tự nhiên trong hành động. Không thể nó rằng nó không hoạt động… vì tone và thể loại của phim hành động có thể đa dạng hóa từ nghiêm túc đến cực kì hài hước. Nhiều máy quay sẽ cho phép bạn điều chỉnh tốc độ khung hình và ghi lại hình ảnh một cách trực tiếp. Nếu máy quay của bạn không có sự lựa chọn đó… thì hãy thay đổi tốc độ ở một tỉ lệ phù hợp trong phần mềm máy tính. Thử nghiệm và sử dụng những thứ tốt nhất với bạn.

Bộ phim feature “The Grind” của tôi được quay, dựng và điều hành sản xuất vẫn còn nằm sâu trong khâu hậu kì… nhưng chứa các ví dụ của cả 3 kĩ thuật trên. Hãy cùng xem video dưới đây để xem 3 mẹo làm phim hành động. Màu sắc và âm thanh như ở cõi hư vô gần như hoàn toàn và bất ngờ có những hiệu ứng âm thanh tác động kịch tính sẽ cho bạn một ý tưởng về những khả năng có thể xảy ra. Cảnh đầu tiên là một cảnh ẩu đả xuất hiện một cú đấm knock-out. Cảnh thứ hai có 3 diễn viên trong một vụ rượt đuổi bằng xe trên Đại lộ Hoàng Hôn (Sunset Boulevard)  ở Hollywood. Họ đang theo đõi mục tiêu trên chiếc iPhone trong khi bị theo dõi… bởi một chiếc trực thăng ngay trên đầu. Cuối cùng, tôi đã chọn tỷ lệ khung hình (aspect ratio) 2.00, tỷ lệ khung hình cũng được sử dụng trong phim House of Cards.

Một lần nữa, tôi muốn nhắc rằng nếu bạn làm bài tập về nhà… bạn có thể tìm thấy cách đơn giản và sáng tạo để khiến cho hình ảnh và cảm xúc phim giống như các bộ phim blockbusters ngoài kia. Những kĩ thuật và cách thực hiện đều giống nhau, bất kể loại máy quay hay phần mềm biên tập của bạn đang dùng là gì.

Nhưng đừng quên các góc máy quay và kĩ thuật máy trong khâu Production:

Cũng như cách thực hiện một cảnh đánh đấm:

Và cách chuyển cảnh trong các phim hành động:

Bạn cũng có thể xem một vài hướng dẫn từ Film Riot.

Framing shot:

Dolly hack:

 (Nguồn vanishvisuals.com)

You Might Also Like

Leave a Reply