KIẾN THỨC

Làm thế nào để chọn được Công cụ Color Correction tốt nhất cho workflow của cá nhân bạn

davinci_resolve

Có vô vàn phương pháp và công cụ cho color correction và color grading đoạn footage của bạn. Thật vậy, có rất nhiều cách mà bạn có thể tìm ra cái nào phù hợp nhất với bạn trong workflow làm hậu kì của mình, có thể bạn hoàn ngộp trong hàng tá chúng. Nhưng đừng lo. Wolfcrow ở đây để giúp bạn.

Đầu tiên và trước hết, đối với những ai không quen thuộc với blog Wolfcrow của Sareesh Sudhakaran, nó thật sự là một mỏ vàng theo nghĩa đen của thông tin về tất cả mọi thứ về workflow làm phim mà bạn có thể tưởng tượng được, tất cả mọi thứ từ ignest và logging workflow đến grading, mastering, và workflow lưu trữ. Nếu bạn đang tự hỏi liệu có workflow giả định nào sẽ phù hợp cho bạn, Wolfcrow luôn luôn là nơi tốt nhất để bắt đầu tra cứu.

Cùng với việc thoát ra khỏi cách này, chúng ta hãy nói về color correction – cụ thể hơn, các công cụ cần thiết cho việc color correction. Có khá nhiều công cụ phần mềm hiện có trên thị trường hiện nay cung cấp một số chức năng làm màu sẵn, cho dù là RAW converters, plug-in mô phỏng phim, ứng dụng màu sắc độc lập hay thậm chí công cụ xây dựng màu tự nhiên vào tất cả các mẫu NLEs hiện đại. Với quá nhiều lựa chọn, có nhiều việc phải xem xét khi bạn cố gắng chọn một (hay nhiều) công cụ làm màu sắc phù hợp cho workflow cá nhân bạn.

Trong bài đăng gần nhất trên Wolfcrow, Sareesh trình bày về mọi thứ bạn cần quan tâm và xem xét để lựa chọn dễ dàng hơn một chút.

 

 

Đây là tóm lược lại lời khuyên của Sareesh:

  • Nếu tôi không có thời gian để rời NLE, hoặc nếu khách hàng không trả tiền cho grading, tôi sẽ chọn các công cụ có sẵn hoặc plug-ins.
  • Nếu tôi đang compositing (bố cục thực hiện kĩ xảo), keying (lọc phông xanh).v.v… và cũng giống như trên, sau đó tôi dùng các công cụ tích hợp sẵn hoặc các plug-ins trong Adobe After Effects.
  • Nếu những thứ trên cũng đúng nữa, nhưng không phải tất cả các shots cần được grading, tôi dùng Color Finesse. Nó thực sự mang lại niềm vui khi grading. Thật tệ là tôi phải quay trở lại và xuất ra từng clip.

Nếu tất cả các shots cần được grade, hoặc tôi quay bằng RAW hoặc footage có picture profile là Log, tôi sẽ dùng Speedgrade (hoặc Da Vinci Resolve, nếu bạn thích nó).

  • Tôi chỉ dùng RAW converters nếu tôi dùng một loại camera cụ thể và tôi cần phải tạo looks, dailies… hoặc tôi cần xử lý metadata.

So sánh 15 Workflow chương trình kĩ thuật số:

HowtoChooseColorGradingApp

Cá nhân tôi chỉ thấy thích thú với việc sử dụng các công cụ làm màu tích hợp sẵn ở Premiere nếu tôi cần làm những việc cực kì đơn giản và nhanh, giống như cân chỉnh màu, cân bằng trắng hay thêm các preset look từ Speedgrade. Nếu không, tôi lên thẳng Da Vinci Resolve cho hầu hết công việc thực hiện với màu sắc, kể cả việc tôi cắt phim trong Premiere và hoán chuyển với Speedgrade là giải pháp thiết thực nhất. Tôi chỉ thấy giao diện của Resolve nhiều trực quan hơn, mà miễn là tôi tiết kiệm được thời gian trong quá trình xử lý hậu kì.

(Nofilmschool)

You Might Also Like

Leave a Reply